Bây giờ em muốn giành quyền nuôi con thì có được phép giành quyền nuôi con không ạ? Con em sinh tháng 12 năm 2013 vậy trong 2 năm qua em không về thăm con cũng không mua sữa gì cho con em chỉ mua được một hai bộ quần áo gửi người ta đưa cho con em bây giờ em về thì chồng em viết đơn ly hôn. Trong thời gian em ly thân về nhà mẹ đẻ chồng em có đưa một người phụ nữ khác về sống chung như vợ chồng cho đến nay. Vậy anh chị cho em hỏi em có được giành quyền nuôi con với chồng em không ạ? và em có được bồi thường gì không ạ? 

 

Trả lời: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014

Nghị quyết số 02/2000/NĐ-HĐTP hướng dẫn luật hôn nhân gia đình

Bộ Luật Hình sự 1999 Sửa đổi bổ sung năm 2009

II. Nội dung tư vấn

Câu 1: anh chị cho em hỏi em có được giành quyền nuôi con với chồng em không ạ?

Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, kể cả sau khi ly hôn cả bạn và người chồng cũ của bạn đều có quyền và nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục con. Theo thông tin mà bạn cung cấp, con của bạn vẫn dưới 36 tháng tuổi (cụ thể 34 tháng tuổi), do đó, bạn được ưu tiên nuôi dưỡng trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện nuôi con. Chồng bạn rất có thể sẽ căn cứ vào việc bạn không chăm sóc con suốt 2 năm để làm căn cứ chứng minh bạn không đủ điều kiện nuôi con. 

- Tuy nhiên, Căn cứ điểm D – Mục 11 – Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP Hướng dẫn áp dụng Luật HN& GĐ: “d. Trong trường hợp vợ, chồng không thoả thuận được về người trực tiếp nuôi con thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần”

Như vậy, để được quyền nuôi con bạn có hai cách để giải quyết:

Thứ nhất: Vợ chồng bạn có thể thỏa thuận với nhau để bạn là người trực tiếp nuôi dạy, chăm sóc cháu.

Thứ hai: Trường hợp vợ chồng bạn không thỏa thuận được với nhau về người trực tiếp nuôi con thì bà có thể yêu cầu Tòa án cho Bạn là người được trực tiếp nuôi con vì bé vẫn dưới 36 tháng tuổi, tuy nhiên Tòa án còn xem xét các yếu tố khác. Cụ thể, tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần để quyết định việc trao quyền nuôi con cho vợ hoặc chồng.

Hai phương diện sau đây để quyết định việc trao quyền nuôi con cho vợ hoặc chồng:
i)  Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… mà mỗi bên có thể dành cho con, các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;
ii)  Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn… của cha mẹ.

Do vậy, nếu bạn không thỏa thuận được với chồng bạn về việc để bạn nuôi con, thì chồng bạn vẫn có thể đòi quyền nuôi con mặc dù con bạn vẫn dưới 36 tháng tuổi, vì trong 2 năm qua bạn đã bỏ nhà đi và cũng không về thăm con lần nào (bạn cần chú ý điều này).

Câu 2: em có được bồi thường gì không ạ? 

Việc Trong thời gian bạn ly thân về nhà mẹ đẻ chồng bạn có đưa một người phụ nữ khác về sống chung như vợ chồng cho đến nay, được quy định tại Điều 147 Bộ Luật Hình sự 1999 Sửa đổi bổ sung năm 2009 : "Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng"

Như vậy, nếu bạn khởi kiện thì chồng bạn có thể bị xử phạt theo quy định của pháp luật, nhưng không có quy định nào về việc một bên đòi bên kia bồi thường thiệt hại về tinh thần do hành vi ngoại tình gây ra.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân.