Vì không thỏa thuận được tôi gửi đơn ra tòa giải quyết nhưng đến tháng 01/2016 mới bắt đâu thụ lý hồ sơ vậy thời gian thụ lý hồ sơ như vây có đúng không. Bây giờ tòa án lại yêu cầu các thủ tục làm lại từ đầu từ khâu hòa giải tại cơ sở trở đi gây rất nhiều khó khăn cho chúng tôi. Vậy bây giờ chúng tôi fai làm theo cách nào? Tôi xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhâncủa công ty Luật Minh Khuê.

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. 

2. Luật sư tư vấn:

Dựa trên thông tin chị cung cấp cho chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn vấn đề của chị như sau :

Hiện tại trường hợp của anh chị là ngày trước có đăng ký kết hôn và sau đó ly hôn. Vài năm gần đây có quay lại sống chung nhưng không đăng ký kết hôn trở lại,  trong thời gian đó phát sinh tài sản chung và con chung vì không thỏa thuận được.  Theo Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn : " 1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này. "

Tuy hai bạn sống chung như vợ chồng, nhưng trên phương diện pháp lý không có đăng ký kết hôn, vì vậy không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chông. Chính vì vây, khi bạn nộp đơn yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này. 

Về việc đến tháng 01/2016 mới thụ lý thì còn phải phụ thuộc vào thời gian bạn nộp đơn yêu cầu là khi nào, nếu đến năm 2016 bạn mới nộp đơn xin ly hôn hoặc đơn khởi kiện chia tài sản chung,... thì Tòa án thụ lý vào tháng 1/2016 không có gì sai.

Về việc hòa giải thì đây là 1 thủ tục bắt buộc tại Tòa nên tòa án phải tiến hành theo đúng trình tự vì đây là 1 vụ án dân sự mới, độc lập với việc ly hôn trước đó của vợ chồng bạn.

Bạn cần lưu ý rằng quan hệ vợ chồng giữa 2 người đã kết thúc năm 2004 bằng 1 bản án của Tòa án, nhưng năm 2005 thì 2 người lại chung sống với nhau như vợ chồng, có con chung và tài sản chung nên khi giải quyết ở thời điểm hiện tại cũng là giải quyết 1 vụ án mới. Vì vậy, người người có thể thỏa thuận thêm về vấn đề nuôi con và tài sản để có thể giải quyết đơn giản hơn.

 Tham khảo bài viết liên quan:

Ly hôn không có giấy đăng ký kết hôn ? 

+ Thủ tục ly hôn khi chồng ngoại tình, mâu thuẫn trầm trọng? 

Ly hôn nhưng không có giấy đăng ký kết hôn ? 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hôn nhân