1. Tư vấn thủ tục cắt khẩu khỏi nhà chồng sau ly hôn ?

Thưa luật sư, Em đã ly hôn được một năm nhưng trước kia Em có chuyển khẩu về nhà chồng cũ. Giờ Em đang muốn kết hôn lần hai nhưng ở nơi khác. Vậy thủ tục cắt khẩu của Em từ chỗ cũ đến chỗ mới như tế nào và e cần có những giấy tờ gì ?
Rất mong luật sư giải đáp giúp. Em xin chân thành cảm ơn!

Tư vấn thủ tục cắt khẩu khỏi nhà chồng sau ly hôn ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 27 Luật cư trú năm 2006 (Luật cư trú năm năm 2013) có quy định một trường hợp đó là người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

Điều 21 Luật Cư trú đã quy định về thủ tục đăng ký thường trú như sau:

1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại Công an huyện, quận, thị xã (đối với thành phố trực thuộc Trung ương) hoặc tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh (đối với tỉnh)

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

- Bản khai nhân khẩu;

- Giấy chuyển hộ khẩu và giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

Theo đó, trước hết bạn cần liên hệ với cơ quan công an cấp sổ hộ khẩu, nơi bạn đang cư trú để làm thủ tục chuyển khẩu, cơ quan công an sẽ cấp cho bạn Giấy chuyển hộ khẩu và nộp kèm hồ sơ như đã nêu ở trên.

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Theo Thông tư số 06/2007/TT-BCA của Bộ Công an thì đối với trường hợp có quan hệ vợ, chồng chuyển đến ở với nhau thì không phải xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp, nhưng phải xuất trình giấy tờ chứng minh mối quan hệ nêu trên (giấy đăng ký kết hôn) để làm căn cứ ghi vào sổ hộ khẩu.

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, thì khi hôn nhân cũ của bạn với chồng đã chấm dứt và bạn muốn cắt khẩu lên địa phương thì bạn cần liên hệ với cơ quan công an quận, huyện nhà chồng bạn để làm thủ tục cắt chuyển hộ khẩu cho bạn. Do không phải là chủ hộ nên bạn cần có sự đồng ý của chồng bạn khi thay đổi hộ khẩu thường trú.

Trân trọng./.

2. Ly hôn có chia tài sản cho con không?

Thưa luật sư, sau khi vợ chồng chia tay, một trong 2 người ( vợ hoặc chồng) nuôi cả 2 con. Người kia vẫn đóng tiền nuôi con hàng tháng. Cả 2 con đều chưa đến 18 tuổi thì việc chia tài sản là quyền sử dụng đất của 2 vợ chồng sẽ được chia như thế nào? Chia đôi hay chia cho người đang nuôi con được phần nhiều hơn người không nuôi con ?
Xin chân thành cảm ởn luật sư.

Ly hôn có chia tài sản cho con không?

Tư vấn phân chia tài sản khi ly hôn, gọi:1900.6162

Trả lời

- Thứ nhất: Phải xác định đâu là tài sản chung, tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân.

Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định, tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thoả thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thoả thuận.”

- Thứ hai: Vấn đề chia tài sản khi ly hôn

Điều 95 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 quy định về nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn như sau:

“Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó”.

Việc chia tài sản chung của vợ chồng, trong đó có quyền sử dụng đất ở, sở hữu nhà ở khi ly hôn thực hiện theo nguyên tắc chia đôi nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này.
Trân trọng./.

3. Muốn ly hôn nhưng mất giấy đăng ký kết hôn phải làm thế nào?

Thưa Luật sư, Tôi xin hỏi trường hợp mất đăng ký kết hôn khi ly hôn tôi đã đến UBND xin cấp lại bản sao nhưng không được cấp lại vì lý do không còn sổ lưu. Vậy tôi muốn ly hôn phải làm như nào?
Xin chân thành cảm ơn và sớm mong nhận được câu trả lời từ các luật sư ạ!
Người hỏi: Thùy

Có được ly hôn khi không đăng ký kết hôn không?

Tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đã mất bản chính ĐKKH và có đến UBND xin cấp lại bản sao nhưng không được vì đã mất sổ lưu. Như vậy trong trường hợp này bạn cần làm thủ tục đăng ký lại việc kết hôn. Cụ thể tại Điều 48 Nghị định 158/2005/NĐ-CP (Nghị định 06/2012/NĐ-CP) về đăng ký, quản lí hộ tịch được sửa đổi mởi nghị định 06/2012 như sau:

Người có yêu cầu đăng ký lại việc sinh, tử, kết hôn phải nộp:

- Tờ khai (theo mẫu quy định);

- Xuất trình bản sao giấy ĐKKH đã cấp hợp lệ trước đây (nếu có);

- Trong trường hợp không có bản sao giấyĐKKH, thì đương sự phải tự cam đoan về việc đã đăng ký, nhưng sổ hộ tịch không còn lưu được và chịu trách nhiệm về nội dung cam đoan.

Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ hộ tịch theo từng loại việc và bản chính Giấy chứng nhận kết hôn. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi đăng ký một bản chính giấy ĐKKH. Các giấy tờ hộ tịch cũ liên quan đến ĐKKH đăng ký lại (nếu có) được thu hồi và lưu hồ sơ.

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn được kéo dài không quá 03 ngày.”

Như vậy để ly hôn thì trước tiên bạn cần đăng ký lại việc kết hôn sau đó tiến hành ly hôn theo thủ tục chung.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Trân trọng./.

4. Thủ tục ly hôn khi vợ chồng có chung khoản nợ

Thưa luật sư, Vợ chồng tôi muốn ly hôn nhưng vợ chồng tôi còn một số nợ thì chúng tôi cần phải làm gì? Thủ tục ly hôn cần những gì và thời gian bao lâu?
Người hỏi: Đ.T.N

Thủ tục ly hôn khi vợ chồng có chung khoản nợ

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật Minh Khuê. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin hỗ trợ trả lời như sau:

Điều 27 Luật Hôn nhân Gia đình năm 2014 quy định về Trách nhiệm liên đới của vợ, chồng"

"1. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này.

2. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này."

Như vậy, Các khoản nợ trong thời kì hôn nhân mà đến nay anh chị vẫn chưa trả xong thì pháp luật vẫn xác định đó là nghĩa vụ chung của anh chị. Khi anh chị ly hôn, mỗi người có nghĩa vụ thanh toán một nửa số nợ trên. Nếu việc vay mượn nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình như dùng để chi tiêu sinh hoạt trong gia đình, sửa chửa nhà cửa, chăm lo cho con cái... thì dù chỉ có một trong hai vợ chồng đứng tên vay mượn thì người kia cũng phải liên đới chịu trách nhiệm trả nợ khi ly hôn.

Hồ sơ ly hôn bao gồm các loại giấy tờ sau:

- Đơn xin ly hôn (theo mẫu)

- Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của vợ chồng

- Bản sao sổ hộ khẩu của vợ, chồng ( có chứng thực)

- Bản sao giấy khai sinh của các con ( nếu có, có chứng thực)

- Giấy tờ về tài sản ( nếu có tranh chấp).

Bước 1: Bạn đem bộ hồ sơ này tới nộp tại Tòa án nhân dân Quận/ Huyện nơi vợ/chồng bạn cư trú.

Bước 2: Sau khi nộp đơn ly hôn tòa án sẽ xem xét và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 3: Sau khi tiền tạm ứng án phí dân dự sơ thẩm tại chi cục hành án Quận/ Huyện thì đến tòa án nộp biên lai phí tạm ứng.

Bước 4: Thụ lý giải quyết:
- Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án sẽ mở phiên hòa giải.

- Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu các bên không thay đổi ý kiến thì Tòa sẽ ra quyết định công nhận ly hôn.

Thời hạn xét xử từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.

Trân trọng./.

5. Có được ly hôn khi không đăng ký kết hôn không?

Xin chào luật sư! Nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi: Chúng tôi kết hôn (sống với nhau) hơn 8 năm nhưng không đăng ký kết hôn, đến nay đã sống xa nhau 7 năm nay rồi. Tôi muốn gửi đơn xin ly hôn phải làm thế nào?

Tôi xin cảm ơn luật sư đã tư vấn, hỗ trợ.

Người hỏi: M.K.H

Có được ly hôn khi không đăng kí kết hôn không?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Nghị quyết số 35/2000/QH10 quy định: Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2001 trở đi, nam và nữ sống chung với nhau mà không đăng ký kết hôn đều không được pháp luật công nhận là vợ chồng; nếu có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng, nếu có yêu cầu về con và tài sản thì Tòa án áp dụng Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 để giải quyết ( nghĩa là yêu cầu về con và tài sản sẽ được Tòa án giải quyết như đối với trường hợp ly hôn thông thường.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, nếu bạn có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng.

Thủ tục ly hôn như sau:

* Hồ sơ ly hôn bao gồm:

+ Đơn xin ly hôn;

+ Giấy xác nhận của địa phương về quá trình chung sống của 2 người;

+ Chứng minh nhân dân của vợ, chồng;

+ Giấy khai sinh của con chung (bản sao có công chứng);

+ Giấy tờ chứng nhận về quyền sở hữu tài sản (trong trường hợp vợ chồng có yêu cầu tòa án chia tài sản chung của vợ chồng).

* Thẩm quyền giải quyết ly hôn:

Hai bên có quyền thỏa thuận, lựa chọn nộp đơn kiện tại cơ quan có thẩm quyền giải quyết: TAND quận (huyện) nơi cả hai bên hoặc một trong các bên có hộ khẩu thường trú, tạm trú. Nếu 2 bên có hộ khẩu thường trú ở 2 nơi khác nhau thì đơn kiện sẽ nộp tại TAND quận (huyện) nơi bị đơn có hộ khẩu thường trú, tạm trú (điểm a khoản 1 điều 35 BLTTDS) giải quyết.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

6. Luật sư tư vấn và giải quyết thủ tục ly hôn ?

Chào luật sư Em đã đến Tòa Án quận Bình Tân TpHCM để nộp hồ sơ , nhưng Tòa Án yêu cầu phải có giấy xác nhận tạm trú vì em ở Bến Tre . Vậy luật sư cho em hỏi giờ em phải làm sau để ly hôn tại địa phương em đang sinh sống TpHCM khi đang ở nhà trọ nên không thể có giấy xác nhận tạm trú được ?
Mong luật sư tư vấn .

Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp thuận tình ly hôn, bạn nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi vợ/chồng cư trú hoặc làm việc. Trong trường hợp đơn phương ly hôn, bên yêu cầu ly hôn sẽ nộp tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc.

Xin hỏi: tôi nộp đơn đã ly hôn đã 4 tháng rồi và có 1 lần tòa án gọi ra hòa giải nhưng không thành từ đó đến nay không thấy tòa giải quyết gì nữa, thủ tục để giải quyết trường hợp của tôi như thế nào bao giờ tòa giải quyết cho tôi được ly hôn ?
Kính thưa Luật sư, Tôi và chồng tôi đã ly thân được 7 tháng vì mâu thuẫn vợ chồng không thể hàn gắn được vì chồng tôi bạo lực, vô trách nhiệm đến vợ con, còn nhiều tính cách khác tôi chưa tiện kể cho luật sư. Hai vợ chồng tôi ko có tài sản gì chung, cong việc tôi on dinh, hien bo me de toi va toi dang nuoi con toi tu luc 9 thang den 28 thang tuoi. Toi hien phai vay( tin chap theo luong ) ngan hang 90 trieu dong de lo toan cho gia dinh,. Cho toi hoi,toi muon lam thu tuc ly hon thi xin Luat su tu van cho toi bet toi can phai chuan bi nhung gi de gianh quyen nuoi con. Chong toi chua ky don ly hon. Kinh mong Luat su tu van! Tran trong cam on Luat su! N.Nguyen
Tư vấn ly hôn Em cưới chồng được hơn một năm những cuộc sống vợ chồng không hạnh phúc, thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, xét thấy tình hình không thể tiếp tục sống chung nữa. Tôi muốn ly hôn thì thủ tục ly hôn như thế nào, các bước thực hiện ra sao, và trong đơn ly hôn cần phải để cập lý do rõ ràng không, thủ tục xong nộp tòa án cấp nào? Vì chồng tôi sa vào lô đề, tôi nhiều lần khuyên bảo những không dc, lại còn hay đánh đập tôi nữa, trong khi cuộc sống gđ mới cưới rất khó khăn, kinh tế chưa có nhưng số nợ chồng tôi vay nặng lãi càng nhiều, tôi đã hết cách và trong thời gian chung sống anh ta lại hay nhắn tin tán tỉnh, qua lại với những người phụ nữ khác, tôi cũng khuyên nhưng không được.Trong đơn mình có nên nếu lý do như vậy không ạ?

Tham khảo thủ tục ly hôn thuận tình tại đây.

Tham khảo thủ tục ly hôn đơn phương tại đây.

xin cho hỏi: chau và chồng cháu lấy nhau 2006 và đến năm 2007 bố chồng cháu cho 2 vợ chồng cháu 1ha đất, chưa làm sổ đỏ, 2 vợ chồng cháu trồng cây lâu năm " cây cao su" đến nay dược 10 năm. nhiều lý do mà vợ chồng cháu dẫn đến ly hôn, cháu xin hỏi liệu phần đất đó cháu có được chia không a. xin các chú cho cháu 1 câu trả lời thật rõ ràng dc ko ạ cháu cám ơn nhiều

Căn cứ vào điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình về tài sản chung, do được tặng cho chung nên khi ly hôn, nó sẽ được coi là tài sản chung và phân chia cho hai vợ chồng.

Vợ chồng tôi ly hôn cách đây hơn nửa năm rồi. Khi ly hôn thì tôi không yêu cầu chồng tôi phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con tôi. Tôi xin hỏi nếu tôi không yêu cầu cấp dưỡng thì tôi có được quyền thay tên đổi họ cho con tôi mà không cần chồng tôi đồng ý hay không? Được biết chồng tôi không có việc làm ổn định và tình trạng tâm thần không được bình thường.

Dù đã có quyết định ly hôn của Tòa án nhưng về mặt pháp luật, người chồng cũ của bạn vẫn được coi là cha của con bạn nên vẫn có những quyền và nghĩa vụ của người cha đối với con cái. Do đó, nếu muốn đổi tên cho cháu, bạn cần có sự đồng ý của cha cháu.

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề rất mong các luật sư giải đáp: Bố mẹ em ly hôn từ năm 1998. Bố em hiện giờ đã mất được hơn 1 năm. Em đang làm giấy tờ để sang tên sổ đỏ nhưng giấy ly hôn của bố mẹ em đã bị mất (Hiện tại chỉ còn bản photo - ko công chứng giấy ly hôn). Em muốn xin cấp lại quyết định ly hôn của bố mẹ em thì phải làm thế nào ạ? Em xin chân thành cảm ơn.

Mẹ bạn đến Tòa án để xin trích lục Quyết định ly hôn. Việc cấp trích lục bản án, quyết định của tòa là quyền của đương sự mà Bộ luật Tố tụng dân sự 2004 được sửa đổi, bổ sung năm 2011 đã quy định (Điểm p, Khoản 2 Điều 58). Khi có nhu cầu trích lục bản án, quyết định của tòa án thì đương sự phải gửi đơn đến tòa án nơi đã ra bản án, quyết định đó để được cấp bản trích lục. Trong đơn cần nêu rõ tên vụ án/việc, số và ngày bản án hoặc quyết định. Tòa án nơi đã ra bản án, quyết định đó sẽ cấp trích lục bản án/ quyết định đó.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê