Liệu bên tư pháp có tự trích lục bản án ly hôn và cấp giấy chứng nhận độc thân cho tôi không hay tôi cần phải làm những thủ tục gì ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: haa3k40

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn lần 2

Luật sư tư vấn hôn nhân, gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến cho Công ty luật Minh Khuê. Trên cơ sở thông tin chị cung cấp, chúng tôi xin phép được trả lời những thắc mắc của chị như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Nghị định số 158/2005/NĐ-CP

- Nghị định số 06/2012/NĐ-CP

2. Nội dung trả lời

- Tại Khoản 1 điều 18 Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về hộ tịch quy định thủ tục đăng ký kết hôn như sau:

"Khi đi đăng kết hôn hai bên nam nữ phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng minh nhân dân.

Trong trường hợp một người cư trú tại xã, phường, thị trấn này, nhưng đăng ký kết hôn tại xã, phường, thị trấn khác, thì phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú về tình trạng hôn nhân của người đó.

Việc xác nhận tình trạng hôn nhân nói trên có thể xác nhận trực tiếp vào Tờ khai đăng ký kết hôn hoặc bằng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định tại chương V của Nghị định này

Việc xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng, kể từ ngày xác nhận."

=> Như vậy, trong trường hợp chị kết hôn với người khác không ở cùng xã, phường, thị trấn với mình thì chị cần phải có "Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân" thì mới có đủ điều kiện để được đăng ký kết hôn lần 2 hoặc nếu ngược lại, chị cũng cần được phải được xác nhận tình trạng hôn nhân trực tiếp trong Tờ khai đăng ký kết hôn.

- Theo quy định tại các Điều 65, 66, 67 (Điều 67 được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 06/2012/NĐ-CP) Nghị định số 158/2005/NĐ-CP thì UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi chị có hộ khẩu thường trú sẽ có thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho chị.

Trong trường hợp người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ, có chồng, nhưng đã ly hôn hoặc người kia đã chết, thì phải xuất trình trích lục bản án/Quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Toà án về việc ly hôn hoặc bản sao giấy chứng tử (việc này cũng được áp dụng đối với việc xác nhận tình trạng hôn nhân trong tờ khai đăng ký kết hôn)

=> Theo như thông tin cung cấp thì chị đã làm mất quyết định ly hôn của Tòa án, do đó để được cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc xác nhận trực tiếp trong tờ khai đăng ký kết hôn thì chị cần tới Tòa án nhân dân nơi chị đã nhận quyết định ly hôn trước kia để làm đơn xin được cấp bản sao trích lục bản án.

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

+ Đơn xin sao lục án (mẫu đơn có thể tham khảo )

+ Bản sao Giấy Chứng minh nhân dân

- Sau khi đã có bản sao trích lục bản án, chị nộp cho bên Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn nơi chị đang đăng ký thường trú để được cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong vòng không quá 03 ngày làm việc (nếu thuộc trường hợp phải xác minh) hoặc để được xác nhận trực tiếp trong Tờ khai đăng ký kết hôn.

Nếu còn có điều gì thắc mắc, mời chị vui lòng gửi thư theo địa chỉ Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc gọi điện trực tiếp đến tổng đài 1900.6162 để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

Trân trọng./.

Ban tư vấn pháp luật - Công ty Luật Minh Khuê