Đến bây giờ đây khi đếm không hết được những lần chồng cháu đánh cháu hầu như là vô lí, anh ta nghĩ a ta làm chồng là có quyền đánh cháu thâm tím mặt mày, chảy máu đầu là chuyện bình thường. Lúc đầu cháu còn nghĩ vì thương con nên cháu bỏ qua nhưng càng bỏ qua anh ta càng làm tới. Cháu không thể chịu thêm được nữa nên cháu viết thư này mong Luật sư cho cháu lời khuyên và thủ tục ly hôn thế nào là nhanh nhất ạ?

Cháu xin cảm ơn!

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội.

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình​.

2. Luật sư tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn vấn đề như sau:

- Hiện nay bạn cảm thấy cuộc sống hôn nhân của mình không hạnh phúc, không thể tiếp tục kéo dài khi người chồng có những hành vi bạo lực tới bạn khiến bạn có nhiều vết thương trên người. Như vậy, chồng bạn đã có những hành vi bạo lực gia đình đối với vợ của mình, xâm hại sức khỏe thành viên gia đình nên bạn hãy tố cáo hành vi với cơ quan công an và UBND xã, các cơ quan này sẽ có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi của chồng bạn. Nghị định 167/2013 quy định về mức xử phạt như sau:

" Điều 49. Hành vi xâm hại sức khoẻ thành viên gia đình:
1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.
2. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình;
b) Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối." 

Ban đầu vì con cái, bạn đã bỏ qua nhiều lần cho hành vi thô bạo của chồng mình nhưng đến nay bạn không chịu được nữa và chúng tôi khuyên bạn trước tiên, bạn hãy ngồi cùng nói chuyện với chồng mình xem xét xem có thể hàn gắn hôn nhân được nữa không, nếu không hàn gắn được thì hai bên có thuận tình ly hôn cùng thỏa thuận về vấn đề nuôi con và tài sản ly hôn thì Tòa án sẽ giải quyết thuận tình ly hôn cho 2 vợ chồng. Ngược lại, nếu vợ chồng bạn không thể nói chuyện được với nhau, chồng bạn không đồng ý thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên theo Khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: " Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn."

- Thủ tục, hồ sơ đơn phương ly hôn bao gồm :

+ Đơn xin ly hôn đơn phương

+ CMND, sổ hộ khẩu photo có chứng thực của hai vợ chồng

+ Giấy đăng ký kết hôn bản chính

+ Giấy khai sinh của con bản sao có chứng thực

+  Giấy tờ về tài sản (nếu có tranh chấp về tài sản)

Bạn nộp hồ sơ tại TAND cấp huyện nơi chồng bạn đang cư trú. 

Tham khảo bài viết liên quan:

+ Mất toàn bộ giấy tờ hôn thú có ly hôn được không ?

+Thủ tục ly hôn đơn phương khi vợ giữ toàn bộ giấy tờ?

+Ly hôn đơn phương khi không có chứng minh thư và sổ hộ khẩu của chồng ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900 6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê