Vào ngày 18/07/2014 tôi có nộp đơn lên tòa án nhân dân huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định để đề nghị ly hôn với chồng, đến ngày 17/11/2014 tòa án gọi tôi lên nộp án phí (200.000đ) và trình bày lời khai, sang đến ngày 29/01/2015 tòa gọi tiếp lần hai để hỏi về phần con cái và tài sản, lúc này chồng tôi yêu cầu tòa chia tài sản và yêu cầu tôi nộp 3.000.000đ để tòa định giá tài sản. Ngày 03/02/2015 tôi đã nộp đủ 3 triệu đồng cho tòa án, đến ngày 18/05/2015 hội đồng định giá tài sản về tận nhà tôi để định giá tài sản và đã lập đầy đủ biên bản định giá tài sản và tôi chờ mãi mà không thấy tòa tiếp tục giải quyết, đến ngày 18/06/2015 tôi lên gặp tòa án để hỏi lý do thì tòa yêu cầu tôi bổ sung giấy chứng nhận về phần đất mà tôi đang ở là hợp pháp (vì đất chưa hoàn thành giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất). Ngày 24/06/2015 tôi đã làm giấy bổ sung theo yêu cầu của tòa án nhưng cho đến nay vẫn chưa được giải quyết.
Kính đề nghị Luật sư cho biết về nội dung và thời gian tòa án huyện Phù Cát đã thực hiện đúng luật chưa và tôi cần phải làm gì trong trường hợp này? Tôi xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đình công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục giải quyết ly hôn ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi : 1900.6162

Trả lời:

Xin chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho luật Minh Khuê. Chúng tôi xind dược trả lời bạn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật tố tụng dân sự 2004

Pháp lệnh số 10/2009/UBTVQH12 Về án phí, lệ phí toà án

Nội dung trả lời:

Theo quy định tại Điều 171 Bộ luật tố tụng hình sự thì sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu thấy đầy đủ nội dung, xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của toà án thì toà án phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến toà án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

Toà án dự tính số tiền tạm ứng án phí, ghi vào phiếu báo và giao cho người khởi kiện để họ nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của toà án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí.

Theo Danh mục mức án phí, lệ phí Tòa án ban hành kèm theo Pháp lệnh về lệ phí, án phí Tòa án số 10/2009/UBTVQH12 ngày 27/2/2009 thì án phí dân sự sơ thẩm đối với vụ án về hôn nhân và gia đình không có giá ngạch là 200.000 đồng.

Toà án thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho toà án biên lai nộp tiền tạm ứng án phí.

Thời hạn chuẩn bị xét xử

Điều 179 Bộ luật Tố tụng dân sự quy định thời hạn chuẩn bị xét xử đối với các vụ án tranh chấp về hôn nhân và gia đình là 4 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan thì Chánh án Toà án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử, nhưng không quá 2 tháng.

Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, toà án phải mở phiên toà; trong trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 2 tháng.

Theo những quy định của pháp luật, thời gian chuẩn bị xét xử tối đa là  6 tháng. Theo như thông tin bạn cung cấp thì thời gian cũng đã đạt tới 6 tháng. Bạn hãy làm đơn yêu cầu Toà ra quyết định xét xử.

Về án phí 200.000đ được đưa ra là đúng pháp luật. Còn về chi phí thẩm định giá tài sản thì còn tuỳ thuộc vào tổng giá trị tài sản. Trong trường hợp có tranh chấp về tài sản sẽ áp dụng án phí theo ngạch giá. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.           

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân.