Bên anh Tr yêu cầu  vợ chồng tôi cùng đến Công ty địa ốc TB và đóng tiền và nhận giấy hẹn chờ ngày 10 ngày  ra sổ hồng công chứng giao nhà cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ thanh toán số tiền còn lại là 350 triệu đồng sau khi công chứng ra tên cho bên mua. ( vì chưa có sổ hồng nên không làm thủ tục mua bán có công chứng). Tuy nhiên vợ chồng này lấy nhau năm 2007, hợp đồng mua bán căn nhà năm 2008 và tháng 3/2012 hai người ly  hôn mà chưa ra sổ hồng.

Tờ giấy Ly hôn thông tin ghi: Bên chồng hỗ trợ vợ là 150 triệu và chi phí nuôi con 1 tháng 1.5 triệu. Tính thời điểm ly hôn đến hiện nay theo bà vợ là tiền lãi 1 %/ tháng tính từ ngày có quyết định ly hôn T3/2012. Cộng với số tiền trợ cấp nuôi con từ T4/2011 đến nay mỗi tháng 1.5 triệu. Như vậy tông cộng khoảng 190 triệu 500 ngàn. Tài sản chung tự thỏa thuận.

Vì vậy bà vợ đã yêu cầu bên chủ đầu tư không cho làm sổ hồng tên riêng của ông Trí. Vợ chồng tôi không hay biết căn hộ này có tranh chấp và chúng tôi cũng liên hệ với bà vợ để thương lượng. Nhưng bà vợ đã yêu cầu chúng tôi đưa số tiền: 190 triêu 500 ngàn và sẽ ra công chứng ủy quyền tài sản phần bà cho vợ chồng chúng tôi.

Chúng tôi yêu cầu hai người cùng hợp tác và ra làm sổ hồng đứng tên 2 người sau đó sẽ ra mua bán công chứng cho chúng tôi và chúng tôi sẽ trả tiền theo như thỏa thuận của 3 (bên bà vợ bên chồng và chúng tôi) nhưng bà vợ vẫn có thái độ không đồng ý. Còn dọa chúng tôi có thể sẽ không bán nhà cho chúng tôi.

Hiện tại anh Tr vẫn không liên hệ gì với bà vợ chỉ cung cấp cho chúng tôi địa chỉ nhà. Chúng tôi đã tìm đến nhà gặp bà vợ thì bên bà vợ nhiều lúc cũng muốn bán nhiều lúc cũng muốn không bán, làm chúng tôi thấy rất lo. Và chúng tôi cũng đến công ty địa ốc xin gặp bà Phó Tổng giám đốc có trình bày hoàn cảnh như vậy và mong muốn nhận lại số tiền mà mình đã nộp thay cho anh Tr và đưa số nợ về lúc ban đầu xem như chúng tôi chưa đóng tiền nhưng bên đó trả lời là không được.

Bên đó nới chúng tôi là anh Tr cũng dẫn nhiều khách tới mua nhưng họ từ chối mua.

Chúng tôi chỉ nghĩ đơn giản làm theo như lời ông Trí nhưng lại xảy ra tranh chấp. Họ khuyên nên nói chuyện bà vợ thương lượng hoặc có thể tìm luật sư để giúp đỡ.

Bên anh Tri nợ chủ đầu tư 145.280.000 tr tính từ 21/10/2010. Công tiền lãi căn hộ: 60.004.244 đ. Lãi phạt đóng chậm 63.930.022 đ. Như vậy hơn 2 năm tiền lãi kép là khoảng 130 triệu.

Tính theo chủ đầu tư nếu anh Tr không đóng khoản tiền này thì 2-3 năm sau sẽ mất căn hộ. Hiện tại thì căn hộ anh Tr cho thuê khoảng 3 triệu/ tháng. Dự định thứ 4 này sẽ giao nhà cho chúng tôi.

Anh Tr lúc đầu kiên quyết không đồng ý cho bà vợ đứng tên nhưng với giấy ly hôn đã có nên anh Tr chấp nhận cho bà vợ đứng tên. Bên anh Tr và bà vợ cũng không còn nhìn mặt nhau và không liên hệ với nhau, chúng tôi vừa đứng ra giúp họ nhưng họ lại tỏ thái độ không hợp tác và cũng muốn chuyện đi tới đâu thì đến không phải sợ chủ đầu tư thu hồi. Bên bà vợ, bên anh Tr  nhiều lúc cũng muốn chủ đầu tư thu hồi  luôn cũng được nhưng vẫn yêu cầu bên chúng tôi giao tiền mới đồng ý ủy quyền sở hữu phần của bà này.

Kính mong luật sư tư vấn hướng dẫn giúp.

Người gửi: Nguyễn Hoàng

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:    1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Về vấn đề của bạn công ty xin giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Nội dung phân tích:

Về việc chia tài sản chung sau khi ly hôn được quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

" Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết."

Như vậy, việc phân chia tài sản sau khi ly hôn theo quyết định của tòa là do 2 vợ chồng tự thỏa thuận. Bạn cần được sự đồng ý của hai vợ chồng thì thủ tục mua bán căn hộ mới có giá trị pháp lý. Vì vậy, trước hết bạn cần thực hiện thỏa thuận với hai vợ chồng để nhận được sự giúp đỡ của họ. Việc bạn mua nhà trong khi việc chia tài sản chung của chủ sở hữu chưa được hoàn thành  là điều bất lợi cho bạn. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi của mình bạn cần thực hiện việc xác lập các giao dịch liên quan tới việc mua bán bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Trong văn bản nên nêu rõ điều kiện kèm theo. Khi đã có văn bản chứng minh giao dịch có điều kiện mà bên có nghĩa vụ không thực hiện thì bạn hoàn toàn yêu cầu khởi kiện theo quy định của pháp luật. 

Bạn có thể đến trực tiếp công ty chúng tôi để nhận được sự tư vấn cụ thể từ phía luật sư cũng như hỗ trợ về dịch vụ soạn thảo giấy tờ, hợp đồng mua bán...

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, xin đảm bảo tất cả những thông tin tư vấn hoàn toàn đúng theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê