Từ những năm 1980, gia cảnh nghèo khổ, chồng tôi làm bộ đội, tôi làm thợ may. Đến những năm 1990 thì kinh tế khá lên do hai vợ chồng mở xưởng sửa chữa ô tô.

Có được vốn liếng đó, vài năm sau, vợ chồng tôi quyết định đầu tư mở công ty khác. Công ty này đứng tên hoàn toàn của chồng tôi và một người bạn nữa. Sau này còn có thêm 1 người khác vào góp vốn, tổng cộng là 3 người.

Năm 2002, nhà tôi không làm xưởng sửa chữa ô tô mà dồn hết tiền mua cổ phần của 1 người trong công ty. Sau vụ mua bán, số cổ phần đứng tên chồng tôi là hơn 60%, số còn lại thuộc về người cùng góp vốn kia.

Ngoài ra, vợ chồng tôi còn đứng chung tên sổ đỏ của 2 căn nhà, trong đó 1 căn nhà là cả gia đình đang ở.

Hiện tại, chồng tôi bồ bịch trai gái lăng nhăng, tôi không còn muốn tiếp tục chung sống. Xin luật sư tư vấn cho tôi biết nếu tôi đơn phương ly dị thì số tài sản trên sẽ phân chia như thế nào. Số cổ phần trong công ty hiện chồng tôi đứng tên thì tôi có quyền lợi trong đó không? 

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: Pham Quang Thang

Tham khảo mẫu đơn xin ly hôn liên quan:

1. Mẫu đơn xin ly hôn;

2. Mẫu đơn thuận tình ly hôn;

3. Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình;

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 27 Luật hôn nhân gia đình, tất cả các tài sản do vợ chồng tạo ra hoặc thu nhập do lao động, sản xuất kinh doanh và thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ kinh doanh đều được xác định là tài sản chung của vợ chồng. Khi ly hôn, tài sản chung của vợ chồng đều được phân chia theo nguyên tắc quy định tại Điều 95 Luật hôn nhân gia đình.

Trong trường hợp của chị, các tài sản bao gồm số cổ phần tại công ty và hai căn nhà đứng tên anh chị đều được xác định là tài sản chung của vợ chồng. Theo quy định tại Điều 95 Luật hôn nhân gia đình, việc phân chia tài sản do chị và chồng thỏa thuận, nếu không thỏa thuận, tòa án sẽ căn cứ vào hoàn cảnh của mỗi bên và công sức đóng góp của mỗi bên khi xác lập tạo dựng tài sản đó để xác định có thể chia đôi tài sản hay không.

>> Tải: Luật hôn nhân và gia đình số 22/2000/QH10;

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê 

--------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT LIÊN QUAN:

1. Tư vấn thủ tục ly hôn

2. Dịch vụ tư vấn pháp luật lĩnh vực Hôn nhân gia đình

3. Dịch vụ tư vấn pháp luật: Lĩnh vực hôn nhân gia đình

4. Luật sư Bảo vệ trong các vụ án Hôn nhân và gia đình

5. Luật sư đại diện tranh tụng lĩnh vực Hôn nhân - Gia đình

6. Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án dân sự - hôn nhân - gia đình