Hiện tại, hộ khẩu của tôi ở Tây Hồ - HN, vợ và con tôi hộ khẩu ở Hàng Bông - Hoàn Kiếm - HN (vợ tôi đứng tên chủ hộ). Về tài sản hoặc tranh chấp khác giữa chúng tôi là không có. Tôi đề nghị vợ tôi cung cấp hồ sơ: Đăng kí kết hôn (bản của tôi lưu giữ đã bí cô ấy hủy), hộ khẩu của 2 mẹ con, CMND, giấy khai sinh của con, kí đơn thuận tình li hôn theo quy định của tòa nhưng cô ấy không kí và không cung cấp hồ sơ.

Theo luật định, nếu cô ấy không thuận tình li hôn thì khi con tôi đủ 12 tháng tuổi tôi có quyền đơn phương li hôn. Tuy nhiên, cô ấy không cung cấp cho tôi những hồ sơ theo yêu cầu của tòa thì tôi có thể li hôn đơn phương được không? thủ tục, hồ sơ cần thiết cần những gì?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: Lacloi

>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.1940

 

Trả lời:

Theo qui định tại điều 91 Luật hôn nhân gia đình, bạn có quyền đơn phương xin ly hôn. Tuy nhiên, phải sau khi con bạn đã đủ 12 tháng trở lên.

Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Đơn xin ly hôn (Theo mẫu)

- Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi vợ bạn cư trú. Ở đây là tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm.

Trong trường hợp của bạn, vợ bạn không đồng ý cung cấp các giấy tờ kết hôn, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh của các con… Vì vậy để có thể nộp hồ sơ ly hôn, bạn có thể làm như sau:

+ Về hộ khẩu: Liên hệ với công an cấp phường, xã nơi bạn và vợ bạn thường trú nhờ nơi đây xác nhận rằng bạn và vợ bạn là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này bạn có thể làm một đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.

+ Về hôn thú: Liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đăng ký kết hôn trước đây để xin cấp bản sao.

+ Về khai sinh: Liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đăng ký khai sinh cho con trước đây để xin cấp bản sao.

Khi nộp đơn cho tòa án, nếu vẫn thiếu giấy tờ nào đó theo yêu cầu của tòa án mà bạn không thể bổ sung được thì bạn cứ xin tòa nhận đơn, trong quá trình thụ lý và giải quyết tòa án sẽ yêu cầu vợ bạn bổ sung sau.

 

Ý kiến bổ sung:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bộ phận tư vấn pháp luật Công ty luật Minh Khuê, vấn đề bạn quan tâm Chúng tôi xin trao đổi như sau:
Về nguyên tắc, khi nộp đơn yêu cầu ly hôn tại Tòa án, bạn có nghĩa vụ cung cấp giấy tờ chứng minh về tình trạng hôn nhân, nhân thân của vợ, chồng… (Điều 79 Bộ luật tố tụng dân sự) mặc dù trường hợp của bạn không có những chứng cứ đó nhưng bạn vẫn có thể nộp đơn ly hôn và tường trình về hoàn cảnh thực tế của mình không thể có các giấy tờ trên trước Tòa án và yêu cầu Tòa án tiến hành thu thập các giấy tờ đó (Điều 94 Bộ luật Tố tụng dân sự).

Đơn yêu cầu ly hôn được nộp ở Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn (hoặc cả 2 vợ chồng) đang cư trú (Điều 27, 33 Bộ luật Tố tụng dân sự).

1. Hồ sơ khởi kiện xin ly hôn gồm có:

- Đơn xin ly hôn (theo mẫu của Tòa án);

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Sổ hộ khẩu, giấy chứng minh thư nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao - nếu có);

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao có chứng thực).

2. Trình tự thủ tục đơn phương xin ly hôn:

Bước 1: Nguyên đơn (người chồng hoặc người vợ) gửi hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi bị đơn (người vợ hoặc người chồng) đang cư trú, làm việc;

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ của nguyên đơn, Tòa án xem xét nếu đã đúng thẩm quyền, Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;

Bước 3: Nguyên đơn tiến hành nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.
Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê  
----------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT LIÊN QUAN:

1. Tư vấn thủ tục ly hôn

2. Dịch vụ tư vấn pháp luật lĩnh vực Hôn nhân gia đình

3. Dịch vụ tư vấn pháp luật: Lĩnh vực hôn nhân gia đình

4. Luật sư Bảo vệ trong các vụ án Hôn nhân và gia đình

5. Luật sư đại diện tranh tụng lĩnh vực Hôn nhân - Gia đình

6. Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án dân sự - hôn nhân - gia đình