1. Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương và mẫu đơn xin ly hôn đơn phương?

Thưa luật sư, Tôi đang muốn ly hôn với chồng thì cách viết đơn như thế nào và phải nộp cho nơi nào? Hiện nay tôi đang sinh sống tại bên ngoại và hộ khẩu của tôi và con tôi đang ở bên ngoại và chưa chuyển về bên nhà chồng ? Người gửi: TT

Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương và mẫu đơn xin ly hôn đơn phương?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.1940

 

Trả lời:

Ý kiến thứ nhất:

Thủ tục ly hôn bao gồm:

1. Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn về hộ khẩu và chữ ký của chị. Trong đơn chị cần trình bày các vấn đề sau:

- Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

- Về con chung: Cháu tên gì? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn chị có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

- Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn chị muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

- Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Chị muốn giải quyết như thế nào?

2. Bản sao Giấy khai sinh của cháu bé;

3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của chị và của chồng chị (nếu có);

4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì chị phải xin xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký kết hôn.

 

Thẩm quyền giải quyết của Tòa án

- Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của chị là tòa án nhân dân cấp huyện nơi chị đang cư trú.

- Trường hợp không biết thông tin về nơi cư trú, làm việc của  chồng chị (bị đơn) thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết được quy tại điểm a, khoản 1, Điều 36 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 (Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015). Theo đó, “nếu không biết nơi cư trú, làm việc,trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc,có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết”. Tại điểm a, khoản 1, Điều33 BLTTDS quy định thẩm quyền xét xử về hôn nhân (không có yếu tố nước ngoài) thuộc TAND cấp huyện, nên trường hợp này chị nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết việc ly hôn của mình tại TAND cấp huyện nơi chồng chị cư trú, làm việc cuối cùng (mà chị biết).

- Lưu ý rằng, theo quy định của Điều 52 Bộ luật dân sự 2005 (Bộ luật dân sự năm 2015) thì “1. Nơi cư trú của cá nhân là nơi người đó thường xuyên sinh sống. 2. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của cá nhân theo quy định tại khoản 1 Điều này (Điều 52 BLDS) thì nơi cư trú là nơi người đó đang sinh sống”.

- Theo quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 58, điểm a, khoản 1 Điều 59 BLTTDS, anh có nghĩa vụ “cung cấp chứng cứ, chứng minh để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình”. Do đó chị cần cung cấp các tài liệu, chứng cứ để chứng minh về nơi cư trú cuối cùng của chồng chị cho tòa án.

 

Vấn đề nuôi con sau khi ly hôn

Điều 92 Luật Hôn nhân gia đình năm 2000 (Luật hôn nhân gia đình năm 2014) quy định: Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thoả thuận khác.

 

Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn:

Điều 92 và 94 Luật Hôn nhân gia đình quy định:

“ Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền thăm nom con; không ai được cản trở người đó thực hiện quyền này.

Trong trường hợp người không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Toà án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”

 

Về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con khi ly hôn

Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình quy định:

“Khi ly hôn, cha hoặc mẹ không trực tiếp nuôi con chưa thành niên hoặc con đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Mức cấp dưỡng cho con do cha, mẹ thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết.

Tiền cấp dưỡng nuôi con bao gồm những chi phí tối thiểu cho việc nuôi dưỡng và học hành của con và do các bên thoả thuận. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì tuỳ vào từng trường hợp cụ thể, vào khả năng của mỗi bên mà Tòa án quyết định mức cấp dưỡng nuôi con cho hợp lý. Phương thức cấp dưỡng do các bên thoả thuận định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì Toà án quyết định phương thức cấp dưỡng định kỳ hàng tháng”

Tham khảo một số video của Luật Minh Khuê hướng dẫn về thủ tục ly hôn:

Luật sư: Lê Minh Trường - Tư vấn quyền nuôi con sau ly hôn trên cafe sàng (VTV3)

(Video hướng dẫn giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con khi ly hôn - Công ty luật Minh Khuê)

(Video: Hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương - Công ty luật Minh Khuê)

Ý kiến bổ sung thứ hai:

Chào bạn! Vấn đề mà bạn hỏi tôi trả lời như sau:

Thứ nhất, về cách viết đơn, bạn có thể tham khảo mẫu đơn xin ly hôn trên website của công ty chúng tôi: sunlaw.com.vn. trên wesbsite này có hướng dẫn cách viết đơn rất chi tiết. Theo đó, nội dung chính của đơn ly hôn gồm có: Thỏa thuận về việc phân chia tài sản, thỏa thuận về việc nuôi con, trợ cấp,… .

Thứ hai, về vấn đề mà bạn nộp đơn cho nơi nào

Theo quy định tại khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004, sửa đổi năm 2011 quy định:

“1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

c) Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp về bất động sản.”

Do đó, bạn phải nộp đơn tại tòa án huyện (quận) nơi cư trú của chồng bạn. Bạn chỉ được nộp đơn ở quận (huyện) quê ngoại khi được chồng bạn đồng ý bằng văn bản. Thân gửi bạn!

Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương và mẫu đơn xin ly hôn đơn phương

Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương và mẫu đơn xin ly hôn đơn phương

 

Ý kiến bổ sung thứ ba:

Chào bạn ! Vấn đề của bạn chúng tôi trả lời như sau:

Theo khoản 1 Điều 85 Luật Hôn nhân và Gia đình thì: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn” và điều 91 về Ly hôn theo yêu cầu của một bên thì : “Khi một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xem xét, giải quyết việc ly hôn”.

Như vậy, khi tình trạng cuộc sống vợ chồng có nhiều mâu thuẫn thì bạn có thể đơn phương gửi đơn yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn của mình.
 

Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

- Đơn xin ly hôn;

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng

- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…

- Bản sao giấy khai sinh của con.

 

Thẩm quyền giải quyết của Tòa án

- Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của là tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú.

- Trường hợp không biết thông tin về nơi cư trú, làm việc của bị đơn thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết được quy tại điểm a, khoản 1, Điều 36 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 (BLTTDS). Theo đó, “nếu không biết nơi cư trú, làm việc,trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc,có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết”.

Tại điểm a, khoản 1, Điêù33 BLTTDS quy định thẩm quyền xét xử về hôn nhân (không có yếu tố nước ngoài) thuộc TAND cấp huyện, nên trường hợp này bạn nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết việc ly hôn của mình tại TAND cấp huyện nơi chồng bạn cư trú.

 

Vấn đề nuôi con sau khi ly hôn

Điều 92 Luật HNGĐ quy định: Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác.

Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn:

Điều 92 và 94 Luật Hôn nhân gia đình quy định:

“ Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền thăm nom con; không ai được cản trở người đó thực hiện quyền này.

Trong trường hợp người không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”

Về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con khi ly hôn

Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình quy định:

“Khi ly hôn, cha hoặc mẹ không trực tiếp nuôi con chưa thành niên hoặc con đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Mức cấp dưỡng cho con do cha, mẹ thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Tiền cấp dưỡng nuôi con bao gồm những chi phí tối thiểu cho việc nuôi dưỡng và học hành của con và do các bên thỏa thuận. Trong trường hợp các bên không thỏa thuận được thì tùy vào từng trường hợp cụ thể, vào khả năng của mỗi bên mà Tòa án quyết định mức cấp dưỡng nuôi con cho hợp lý. Phương thức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Trong trường hợp các bên không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định phương thức cấp dưỡng định kỳ hàng tháng”
 

Dưới đây là mẫu Đơn xin ly hôn đơn phương bạn có thể tham khảo:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự Do - Hạnh Phúc

 

                                             ……………., ngày ...... tháng ..... năm 20.....

 

ĐƠN LY HÔN

 

Kính gửi:           TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN ............

 

Tôi tên là: ……………………………….., Ngày tháng, năm sinh: ………..
CMND số: …………, cấp ngày ……………tại……………...
Hộ khẩu thường trú : …………………………………………………
Hiện cư trú tại: ………………………………………………………...

Nay tôi làm đơn này xin được Tòa giải quyết ly hôn với:

Ông : ………………………………………, Ngày tháng, năm sinh:…………..
CMND số: , cấp ngày……………………….. tại ………………
Hộ khẩu thường trú :……………………………………………….

Hiện cư trú tại:……………………………………………………..

 

Vì hai vợ chồng có nhiều mâu thuẫn nghiêm trọng, hạnh phúc gia đình không có, không thể tiếp tục chung sống.

 

Cụ thể như sau:

 ……………………..

Con chung :

……………………..
 * Tài sản chung : 
 ………………………

* Nợ chung:

………………….

Yêu cầu của tôi như sau :
 

1. Về tài sản:
 …………………………

2. Về nuôi con :

 ………………………

 

Tôi xin chân thành cảm ơn.
 

 Người làm đơn
  (ký, ghi họ tên)

 

>> Tải ngay: Mẫu đơn xin ly hôn mới nhất

Đính kèm :

- Giấy Chứng nhận kết hôn (bản chính).
- Giấy khai sinh các con.
- Hộ khẩu, CMND .
- Giấy tờ về chứng minh sở hữu, sở dụng tài sản hợp pháp

 

 Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn:

+   Phần nội dung đơn ly hôn: Ghi thời gian kết hôn và chung sống, địa điểm chung sống tại đâu và hiện tại có đang chung sống cùng nhau hay không, phần này cần thể hiện tình trạng mâu thuẫn vợ chồng và nguyên nhân mâu thuẫn .... Làm đơn này đề nghị tòa giải quyết việc ly hôn.

+   Phần con chung: Nếu đã có con chung ghi thông tin các con chung (tên, ngày tháng năm sinh…), nguyện vọng và để nghị nuôi con .... Nếu chưa có con chung ghi chưa có.

+   Phần tài sản chung: Nếu có tài sản ghi thông tin về tài sản (liệt kê toàn bộ), trị giá thực tế, đề nghị phân chia ... và Nếu không có tài sản chung ghi không có.

+   Phần nợ chung: Nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, (tiền hay tài sản, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ…) và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong đơn. Nếu không có nợ chung ghi không có.

 

2. Những vướng mắc khi giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương ?

Ly hôn đơn phương thường phát sinh nhưng yếu tố pháp lý "bất ngờ" và nhiều vướng mắc khó giải quyết, Luật Minh Khuê tư vấn và giải đáp một số trường hợp cụ thể:

Trả lời:

Kính chào và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chứng tôi. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Thưa luật sư, Em có em gái muốn ly hôn đơn phương mà giấy đăng ký kết ghi sai năm sinh so với cmnd của em gái của e như vậy có sai với quy định hôn nhân ko ạ

Trường hợp này trước tiên em gái bạn phải đi làm thủ tục điều chỉnh hộ tịch theo quy định

Khoản 2 Điều 39 được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 06/2012/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực như sau:

+ Người có yêu cầu điều chỉnh hộ tịch phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định của pháp luật ) và xuất trình Giấy khai sinh; trong trường hợp nội dung điều chỉnh không liên quan đến Giấy khai sinh, thì phải xuất trình những giấy tờ khác kiên quan làm căn cứ cho việc điều chỉnh.

+ Việc điều chỉnh hộ tịch được giải quyết ngay sau khi nhận đầy đủ giấy tờ hợp lệ. Cột ghi chú của sổ đăng ký hộ tịch và mặt sau của bản chính giấy tờ hộ tịch phải ghi rõ nội dung được điều chỉnh; căn cứ điều chỉnh; họ, tên, chữ ký của người ghi điều chỉnh; ngày, tháng, năm điều chỉnh. Cán bộ Tư pháp hộ tịch đóng dấu vào phần đã điều chỉnh.”

Do đó, nếu bạn cần chỉnh sửa giấy đăng kí kết hôn thì bạn đến UBND cấp xã nơi đăng kí kết hôn trước đây để yêu cầu sửa đổi nội dung sai sót mà không cần phải yêu cầu cấp lại Giấy đăng kí kết hôn.

 

Hồ sơ chỉnh sửa giấy đăng ký kết hôn

  • Tờ khai (theo mẫu quy định do UBND xã cấp)
  • Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn bản gốc
  • Chứng minh thư nhân dân bản chính
  • Sổ hộ khẩu bản gốc
  • Giấy khai sinh bản gốc.

Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, cán bộ Tư pháp sẽ điều chỉnh lại nội dung của những giấy tờ hộ tịch.

Sau khi được chỉnh sửa giấy chứng nhận kết hôn thì em bạn có thể làm hồ sơ xin đơn phương ly hôn

Xin chào luật sư! Tôi không rõ lắm về luật đơn phương li hôn 2015 (đã sửa đổi và bổ sung). Xin nhờ luật sư tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn~

>> Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì vợ hoặc chồng đều có quyền yêu cầu ly hôn

Bạn muốn đơn phương ly hôn thì cần phải đưa ra các bằng chứng chứng minh theo quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình năm 2014

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Thủ tụ ly hôn đơn phương bạn cần chuẩn bi các giấy tờ sau và nộp tại tòa án huyện nơi chồng bạn cư trú

Điều 35 Thẩm quyền giải quyết của tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

 Trước tiên, về thủ tục ly hôn đơn phương thì hồ sơ ly hôn bao gồm:

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

- Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

- Đơn xin ly hôn (Theo mẫu);

- Giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu tài sản (nếu cần chia tài sản).

Thưa luật sư, Tôi tên Thủy. Xin luật sư hướng dẫn tôi cách làm đơn ly hôn đơn phương được không?tôi và chồng tôi đã ly thân được gần 4 năm rồi.và bây giờ a ấy đã có gia đình mới,tôi muốn làm đơn ly hôn,nhưng không biết làm thế nào,vì hộ khẩu lúc tôi đăng kí kết hôn là ở quận tân bình mà bây giờ tôi ở tân phú,nên không biết nộp ở toà án nào,và chứng giấy tờ như thế nào nữa.Mong luật sư giúp dùm cho tôi.Tôi cảm ơn rất nhiều....  

>> Khi ly hôn bạn sẽ gửi đơn đến tòa án nơi chồng chị đang cư trú theo quy định tại khoản 1 Điều 35 Văn bản hợp nhất Bộ luật tố tụng dân sự

 Và giấy tờ thì bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau

Trước tiên, về thủ tục ly hôn đơn phương thì hồ sơ ly hôn bao gồm:

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

- Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

- Đơn xin ly hôn (Theo mẫu);

- Giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu tài sản (nếu cần chia tài sản).

Kính nờ luật sư giải đáp giúp em câu hỏi: trong trường hợp người chồng muốn đơn phương ly hôn nhưng hai vợ chồng đó k có đăng ký kết hôn thì sẽ được giải quết như thế nào? Xin chân thành cảm ơn!

>> Bạn không có giấy đăng ký kết hôn mà hai ngườichỉ sống với nhau như vợ chồng, Thì như vậy về mặt pháp luật hai ngừoi không có quan hệ vợ chồng khoong có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì làm sao bạn có thể yêu cầu tòa án tuyen bố ly hôn được. Quyền và nghĩa vụ của hai người chỉ được xem là hai ngừoi sống với nhau như vợ chồng theo quy dịnh của Luật HNGD năm 2014:

 

Điều 9. Đăng ký kết hôn

1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

 

Điều 14. Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

 

Chào mọi người! Mình muốn làm thủ tục ly hôn đơn phương và được quyền nuôi con Mình hiện tại vẫn đang có một công việc ổn định với mức lương đủ để sống,thuê nhà và nuôi con Mình xin kể thêm một số thông tin, ngôi nhà mình và trong đang ở do 2 vợ chồng mua với mức đóng góp chồng 3 phần, vợ 1 phần Nếu được giải quyết ly hôn, thì trước tiên mình chỉ cần được quyền nuôi con, còn việc xử lý ngôi nhà đê sau Hai vợ chồng mình thực tế đã khong qhtd được 6 năm rồi, sống chung nhà nhưng khác tầng, hay cãi nhau về chuyên tiện bạc, kinh tế riêng không ai sử dụng tiền của ai, nhưng khi tieu chung cho con thi hay dẫn đến cãi nhau Mình xin dược tư vấn thêm về thủ tục ly hôn, và khi nao có thể nhận được qd của tòa án Tran Thi Thu Huong (Ms.) Mobile : 0983 58 60 68

>> Như vậy trường hợp này của bạn vè mặt nguyên tắc thì khi ly hôn sẽ tuân theo sứ thỏa thuận của hai bên về việc chia tài sản sau khi ly hôn. Nếu hai bên không thỏa thuận được thì tòa sẽ chia đôi tuy nhiên vẫn căn cứ đến yếu tố khác theo quy dịnh tại 

Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Vì quyền nuôi con vì bạn không nói rõ nên bạn căn cứ vào quy định sau để xác định bạn có được nuôi con không

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

>> Về hồ sơ và thủ tục đơn phương ly hôn thì ban thực hiện theo quy dịnh trên

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi quý công ty nếu tôi làm dịch vụ ly hôn tư đơn thư cho đến khi có quyết định chính thức, ko tranh chấp tài sản, con 2 tuổi, ly hôn đơn phương thì giá trọn gói là bao nhiêu? Đã gửi từ iPhone của tôi

>> Về hồ sơ và thủ tục thì bạn cần chuẩn bị các giấy tờ theo quy định trên. Đối với án phí yeu cầu tòa án giải quyết chi việc ly hôn mà không có yêu cầu về tài sản là 300.000 đ theo quy định mới áp dụng từ năm 2018 của Hội đồng thẩm phán quy định về án phí. Còn về dịch vụ tư vấn của công ty Minh Khuê bạn vui lòng gửi thông tin vào email : luatsu@luatminhkhue.vn để được hướng dẫn cụ thể

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi quý công ty nếu tôi làm dịch vụ ly hôn tư đơn thư cho đến khi có quyết định chính thức, ko tranh chấp tài sản, con 2 tuổi, ly hôn đơn phương thì giá trọn gói là bao nhiêu? Đã gửi từ iPhone của tôi

>> Bạn muốn làm thủ tục đơn phương ly hôn thì bạn sẽ chuẩn bị đơn ly hôn và nộp cho tòa án nơi bị đơn cư trú . Về án phí ly . hôn sẽ là 200.000đ Đới với yêu cầu về ly hôn không tranh chấp tài sản theo quy định tại pháp lệnh 10/2009 Quy định về lệ phí và án phí. Về dịch vụ làm thủ tục đơn phương ly hôn của công ty Luật Minh khuê thì bạn có thể liên hệ đến email để được chúng tôi hỗ trợ

Chào luật sư , tôi kết hôn được 2 năm có con được 2 tháng tuổi. Vợ chồng có nhiều mâu thuẫn hay cãi nhau , vợ chồng tôi không sống cùng nhau 11 tháng. Hiện tôi sống với ba mẹ ruột o tphcm quan 8 còn chồng thì làm o quan 5 va chuẩn bị nghĩ làm về quê ở tại nơi có hộ khẩu cái bè tiền giang. Tôi muon ly hôn do chồng thường xuyên ăn nhậu đã từng chơi gái mắc bệnh lậu đã điều trị hết, tiền lương gửi về cho vợ ngày càng ít, từ lúc sinh con tôi nghĩ làm luôn tiền lương hang tháng của a 4 triệu anh điều đưa vợ 1 ít. Hiện tôi không có việc làm có thể giành được quyền nuôi con không, muốn chồng chu cấp hàng tháng 3 triệu được không. Nếu tòa hỏi về nơi làm việc của chồng tôi ma tôi không biết thì có sao không, tôi nộp đơn o tphcm được không, xin luật sư tư vấn giúp.

>> Khi đời sống hôn nhân của hai vợ chồng bạn không hạnh phúc và không thể cứu vẫn thì bạn có quyền yêu cầu gửi đơn đến tòa án nơi chồng bạn cư trú. nếu anh ấy không ở nơi tạm trú thì bạn có thể gửi đơn đến tòa án nơi chồng bạn đang cư trú. Chồng chị đang sống ở quận 5 thì chị có thể gửi đơn đến quận 5 nơi chồng chị đang cư trú .Theo quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014

Điều 56 Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. 

Con của bạn mới được hai tháng tuổi thì the quy định mẹ sẽ là ngừoi được nuôi con khi con dưới 36 tháng tuổi trừ trường hợp mẹ không đủ điều kiện để nuôi con theo quy định tại khoản 2, Điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014

Điều 81

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

>> NHư vậy theo quy định trên thì mẹ có quyền nuôi con, trừ khi bạn không đủ điều kiện để nuôi con. Vì vậy để được nuôi con thì bạn phải chứng minh mình có đủ điều kiện, và tòa án sẽ là cơ quan đưa ra phán quyết cuối cùng.

Về nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định tại điều 82

Điều 82 Nghĩa vụ, quyền của cha mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Theo đó, việc xác định mức cấp dưỡng và phương thức cấp dưỡng được quy định tại Điều 116 và Điều 117 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

"Điều 116. Mức cấp dưỡng

1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Điều 117. Phương thức cấp dưỡng

Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.

Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết." 

Như vậy, nếu anh ấy làm được 4 triệu /1 tháng mà bạn yêu cầu cấp dưỡng 3 triệu như vậy rõ ràng là không thực sự hợp lý.

Thưa luật sư, Con muốn ly hôn đơn phương nhưng con không giữ được 2 tờ đăng kí kết hôn. Vậy có được không ạ ? Cảm ơn!

>> Khi bạn đơn phương ly hôn mà không giữ giấy chứng nhận

Trong trường hợp bạn không có bản chính giấy đăng ký kết hôn, bạn có thể ra phường / xã nơi mà bạn đăng ký kết hôn yêu cầu họ trích lục giấy đăng ký kết để nộp cho tòa. Khi đem hồ sơ nộp cho tòa, bạn cũng cần nêu rõ về việc không giữ bản chính giấy đăng ký kết nên hiện tại chỉ nộp được trích lục giấy đăng ký kết hôn. 

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi: toi muốn ly hôn nhưng chồng không ký.tôi len toà nôp đơn phương nhưng khi toà gọi lên hoà giải tôi không lên mà chỉ có chồng tôi lên hoặc cả hai ko lên thi toa có giải quyết vấn đề ly hôn của tôi với chồng không( không có tranh chấp về tái sản) va tôi có được quyền nuôi dưỡng con gai tôi 5 tuôi

>> Theo quy định của Bộ luât tố tụng dân sự thủ tục hòa giải là thủ tục bắt buộc phải có theo quy định tại Điều

Điều 180 Nguyên tắc tiến hành hòa giải

1. Trong thời hạn chuẩn bị Xét Xử sơ thẩm vụ án, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được quy định tại Điều 181 và Điều 182 của Bộ luật này.

Như vậy thủ tục hòa giải là bắt buộc trường hợp của bạn , bạn là nguyên đơn mà bạn 2 lần không đến tòa theo yêu cầu của Tòa thì chắc chắn tòa sẽ không tiếp tục giải quyết cho chị theo quy định tại Điều

Điều 199. Sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự

1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt; trường hợp có người vắng mặt thì Hội đồng Xét Xử hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị Xét Xử vắng mặt.
Tòa án thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự biết việc hoãn phiên tòa.

2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, nếu vắng mặt không vì sự kiện bất khả kháng thì Xử lý như sau:

a) Nguyên đơn, người đại diện theo pháp luật vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị Xét Xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại, nếu thời hiệu khởi kiện vẫn còn;

b) Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành Xét Xử vắng mặt họ;

Căn cứ vào quy định trên, trường hợp chồng bạn vắng mặt khi tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất thì tòa sẽ hoãn phiên xét xử. Thời gian hoãn phiên tòa không quá 30 ngày làm việc. Nếu tòa triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì tòa sẽ tuyên bố xử vắng mặt. Căn cứ xác định thời hạn hoãn phiên tòa:

 

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi và vợ tôi lấy nhau được 3 năm...trong thời gian chung sống cung có 1 be trai 2,5 tuổi.khoản thời gian gần đây tức tháng 11/2015 tôi có phát hiện vợ mình có biểu hiện và xu hướng ngoại tinh...nhiều lần ngăn cản nhưng vợ tôi vẫn không nghe...đến tháng 2/2016 vợ tôi đã bế con bỏ trốn nơi cư trú...tôi đã tìm và khuyên vợ tôi bế con trở về..tôi hứa sẽ tha thứ cho vợ vì con va vì hạnh phuc gia đình.và vợ tôi đã đồng ý yêu cầu đó.nhưng khi ở bên nhau thì vợ tôi lại tiếp tục nhắn tin lén lút bị tôi phát hiện,đàn ông mà họ sẽ không đủ bình tỉnh đễ xử lý ..thế nên trong cơn tức giận tôi đã đánh và lăng mạ vợ tôi...và cô ấy đã âm thầm làm đơn ly hôn đơn phương.về vân đề tài sản thì kg có gì để tranh chấp nhưng vấn đề con cái thì tôi muốn gianh quyền nuôi con..vì trong thời gian ly thân cho đến nay tôi đang nuôi con và không thấy cô ấy hỏi han quan tâm tới con chung ...giành thời gian đó cho người tình của mình.và tôi có bằng chứng để nói như thế cụ thể là tin nhắn yêu đương hẹn hò nhăn nhít...vậy tôi có được quyền nuôi con không.thu nhập hàng tháng của tôi 10 triệu..sống chung với ông bà nội,nhà gần trường học và bệnh viện tỉnh.xin tư vấn cho tôi được biết như thế tôi có đủ điều kiên để nuôi con không ? xin chân thành cảm ơn..

>> Về quyền nuôi con thì theo nguyên tắc sẽ do sự thỏa thuận của hai bên nên nếu không thỏa thuận được thì tòa án sẽ là cơ quan ra phán quyết. Tuy nhiên nếu con anh dưới 36 tháng tuổi thì sẽ do mẹ nuôi.Trừ trường hợp me không đủ điều kiện để nuôi. Trong trường hợp của anh nếu chị ấy hiện tại đang để con cho anh nuôi và anh vẫn nuôi con tốt , anh đảm bảo được điều kiện để nuôi thì anh có thể được tòa án giải quyết cho việc nuôi con theo quy định tại khoản 2,3 Điều 81:

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về ý kiến tư vấn xin hãy liên hệ với tổng đài 1900.1940 để được tư vấn trực tiếp hoặc bạn có thể liên hệ với gmail :

 

3. Hướng dẫn soạn thảo đơn ly hôn đơn phương và thủ tục ly hôn đơn phương ?

Đơn ly hôn đơn phương phải đưa ra được lý do mà tòa án sẽ coi việc ly hôn là trầm trọng/Không hòa giải được. Luật Minh Khuê hướng dẫn viết đơn ly hôn và thủ tục giải quyết việc trên:

Hướng dẫn soạn thảo đơn ly hôn đơn phương và thủ tục ly hôn đơn phương ?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương trực tuyến

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty luật Minh Khuê, căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp xin tư vấn như sau:

Thưa luật sư, xin hỏi: Thủ tục ly hôn đơn phương cần những gì ạ? Nếu không có đủ chỉ có đơn xin ly hôn thì tòa có giải quyết ko?

 Hồ sơ xin ly hôn đơn phương bao gồm các giấy tờ sau:

- Đơn xin ly hôn đơn phương 

- Bảo sao giấy khai sinh của con chung 

- Bản sao chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng anh chị 

- Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Nếu bạn thiếu các giấy tờ trên thì bạn có thể đến lại nơi đã cấp để xin cấp lại.

Chào các luật sư. Em có 1 câu hỏi muốn được giải đáp ạ.Một lần rượi say em có ngủ với 1 cô gái. Sau đó 1 thời gian cô ta nói có thai,dọa dẫm sẽ làm cho em ra quân (em đang là bộ đội) bắt em phải làm đăng ký kết hôn với cô ta. Vì sợ ảnh hưởng đến công việc nên em đã ký vào tờ đăng ký kết hôn. Em chưa bao giờ chung sống cùng cô ta. Đứa bé đó em cũng không biết là của ai cả.đứa bé đã được sinh ra từ ngày 1-10-2015. (Các giấy tờ.thủ tục ly hôn đơn phương em đã biết). Em muốn hỏi là. 1. Nếu ly hôn đơn phương với cô ta thì đứa bé đó đủ bao nhiêu tuổi là ly hôn được? 2. Nếu cô ta không ký liệu em có ly hôn thành công không? 3. Trong đơn ly hôn em có cần kể quá trình kết hôn của em với cô ta không? 4. Lý do gì để thuyết phục tòa án là em muốn ly hôn?  

Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

 " Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

>> Do đó bạn chỉ được yêu cầu ly hôn khi con bạn đã từ đủ 12 tháng tuổi trở lên. Trường hợp bạn gái không đồng ý ly hôn, thì bạn có thể viết đơn xin ly hôn đơn phương mà không cần xin chữ ký của bạn gái nữa.

Căn cứ để xin ly hôn được quy định như sau:

" Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Như vậy, bạn phải thể hiện được là mục đích hôn nhân của mình không đạt được, thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, hai vợ chồng không còn thương yêu quan tâm nhau nữa.

Gửi quý công ty. Hiện em đang có vấn đề chưa hiểu rõ về luật hôn nhân gia đình và luật đất đai cụ thể là. Mẹ em đang làm việc bên nước ngoài bố em ở VN nhưng đang muốn ly hôn với mẹ em. Hiện tài sản chung của bố mẹ e là 1 ngôi nhà. Nhưng trong quá trình mua chỉ có hợp đồng viết tay và muốn chuyển lại cho con trai căn nhà đó. Nay e muốn nhờ quý công ty tư vấn giúp em các thủ tục giấy tờ cho vấn đề ly hôn đơn phương? Thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài nếu có tranh chấp tài sản nữa thì như thế nào? Quá trình diễn ra bao lâu chi phí cho 2 vụ ly hôn đó từng vụ là bao nhiêu? Và muốn chuyển nhượng lại cho con trai thì cần giấy tờ thủ tục gì và cần liên hệ với bên nào để hợp pháp....? Em muốn được lên văn phòng quý công ty tư vấn rõ ràng cụ thể các khả năng và trường hợp có thể diễn ra, quy trình thủ tục và các văn bản đi kèm để làm các thủ tục đó. Quý công ty có thể xem xét với những gì em đã trình bày thì giá dịch vụ là bao nhiêu vậy a? Mong quý công ty giúp đỡ. Quý công ty có thể thông báo qua mail hoặc số điện thoại 0984 111 056 Em xin chân thành cảm ơn!

>> Về phần hồ sơ bạn có thể tham khảo ở trên, còn về phần thẩm quyền thì trong trường hợp này mà có yếu tố nước ngoài thì mình sẽ nộp hồ sơ đến tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Về vấn đề chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì theo quy định tại điều 188 luật đất đai 2013 điều kiện chuyển nhương, tặng cho quyền sử dụng đất được quy định như sau:

" Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất."

Do đó trong trường hợp này nếu bố mẹ bạn không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì không thể làm thủ tục để tặng cho mảnh đất này cho bạn được. Hợp đồng mua bán đất đai phải được thành lập bằng văn bản có công chứng, chứng thực, do đo trước hết bố mẹ bạn phải thực hiện thủ tục chuyển nhượng theo đúng quy định về mặt hình thức trước, sau đó làm thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Xin chào Công ty Luật Minh Khuê em đang có nhu cầu ly hôn đơn phương gấp và rất mong nhanh chóng giải quyết xong e có 1 bé gái mới có 6 tháng tuổi thôi và hiện bị bố cháu bé giữ e muốn ly hôn để giành quyền nuôi con hiện hồ sơ e có gồm giấy đăng kí kết hôn, giấy khai sinh của con(bản sao), giấy xác nhận nhân khẩu của e và ck e, chứng minh thư của e và đơn khởi kiện ly hôn của tòa án. e muốn thuê công ty mình giúp e giải quyết việc này càng sớm càng tốt e muốn hỏi là hồ sơ như vậy đã giải quyết được chưa và chi phí giải quyết là bao nhiêu. e là sinh viên mới tốt nghiệp thui, nghèo lắm, không có nhiều tiền nhưng cố gắng giải quyết cho nhanh gọn

>> Bạn đã chuẩn bị giấy tờ đầy đủ rồi thì ban có thể làm nộp hồ sơ xin ly hôn đến tòa án nhân dân cáp huyện nơi hiện tại chồng bạn đang cư trú( nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú ), về đơn xin ly hôn đơn phương thì để đảm bảo bạn lên tòa án mua mẫu đơn của họ và điền vào mẫu đơn đó.

Về vấn đề nuôi con thì theo luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì cha mẹ đều có quyền trôm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con do đó nếu như trong thời gian này chồng có ý định ngăn cản chị gặp con thì chỉ có thể nhờ cơ quan công an, cán bộ phụ nữ can thiệp giúp.

Còn sau khi ly hôn thì con bạn mới 6 tháng tuổi nên sẽ do bạn trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện nuôi dưỡng con theo quy định sau:

" Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Chào luật sư ạ. E muốn hỏi luật sư việc này ạ. E đã nộp đơn lên tòa án nơi e cư trú ly hôn một vế. Nhưng bên tòa họ chưa lấy đc lời khai của chồng e. Do chồng e đi làm xa. A ta chưa đồng ý ly hôn nên tránh mặt không tiếp xúc với a bên tòa án .Trong trường hợp như vậy. E có thể ly hôn đc không a. E xin cảm ơn luật sư. Gửi từ điện thoại thông minh Samsung Galaxy của tôi.

>> Trong trường hợp của bạn thì bạn phải đảm bảo là mình nộp đơn xin ly hôn đơn phương đến tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đang cư trú. Nếu chồng bạn không đến tham gia hòa giải và xét xử mà không có lý do chính đáng thì lần thứ nhất tòa án sẽ tiến hành tạm hoãn phiên tòa, đến lần thứ hai nếu chồng bạn vẫn không tới và không có lý do chính đáng thì tòa án sẽ tiến hành xét xử vắng mặt chồng bạn.

Tư vấn pháp luật về Ly hôn Đơn phương Xin gửi công ty Luật Minh Khuê, Tôi là Vũ Quang Dũng, SN 29/12/1974; Vợ tôi là Lê Diệu Hà, 14/01/1982 có HKTT tại Cầu Giấy, oong tác tại Q.Cầu Giay. Có 2 con là Vũ Diệu Ngân, 3/12/2007 và Vũ Duy Anh, 20/11/2009. Hai VC tôi lấy nhau năm 2007. Hiện tôi muốn thuê LS để giải quyết ly hôn đơn phương như sau: * Lý do: tôi dã phải ly thân hơn 01 năm do sau 8 năm chung sống có quá nhiều bất đồng, mâu thuẫn do phía vợ và gđ vợ mang lại. Tôi thậm chí đã bị suy nhược thần kinh (có giấy Bệnh vien) * Tài sản: - Trước kết hôn, tôi có 1 căn hộ (tạm gọi là A). Tuy nhiên căn hộ này (có sổ đỏ rồi) chỉ có giấy tờ viết tay mua bán giua tôi va chủ hộ cũ. Đồng thời tôi có 01 manh đất (gọi là B) và một số tiền, tài sản khác. - Sau kết hon, tôi bán (B) để mua 2 căn nhà (C) và (D). Trong đó (C) đứng tên tôi và (D) đứng tên vợ tôi. Ngoài ra, vợ chồng chúng tôi có 01 xe oto (dung ten vợ)tôi và một căn hộ (E) - là do phía GD vợ có cho tiền cô ấy mua, (E)chua có sổ/giấy tờ pháp lý. Hien vo tôi ở căn hộ (A) cùng với cháu gái đầu. * Giấy kết hôn, giấy khai sinh các con: do vợ tôi cất giữ, tôi không lấy được Yêu cầu thuê luật sư: 1. Thực hiện các thủ tục ly hôn đơn phuong, liên hệ Tóa Án, với vợ tôi để nộp các giấy tờ cần thiết 2. Về tài sản: Tôi muốn thu hoi (A)và bảo vệ (C) của tôi (vợ tôi muốn sở hữu het cả A và C) Còn lại: Cho vợ toi 3. Về con cái: Tôi xin hỏi: tôi muon nuoi 2 cháu thì ntn? Cháu lớn sinh 3/12/2007 đã tính là 9 tuôi như Luat chua? 4. Nếu cng ty làm nư trên thì chi phí ntn?: tổng chi phí, các đợt thanh toán, cam kết bảo vệ thân chủ ntn?

Thứ nhất, nếu bạn muộn sử dụng dịch vụ của bên mình thì bạn vui lòng liên hệ giúp mình vào số dịch vụ 1900.1940  để được bên mình hướng dẫn tận tình.

Thứ hai, là vấn đề tài sản: 

 Tài sản chung của vợ chồng sau khi ly hôn sẽ được phân chia như sau:

" Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này."

Do đó trong trường hợp hai vợ chồng bạn không thỏa thuận được thì tài sản chung của hai vợ chồng bạn sẽ được chia đôi có tính đến yếu tố đóng góp theo quy định trên. Trước tiên bạn phải xác định tài sản chung của hai vợ chồng mình bao gồm những gì, tài sản chung được xác định theo quy định sau:

" Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung."

Theo đó có thể xác định tài sản chung của bạn bao gồm: căn hộ C,D vì bạn được mua trong thời kì hôn nhân thì đứng tên vợ hay bạn đều được xác minh là tài sản chung của hai vợ chồng, trường hợp mà bán căn hộ B đi mua căn hộ C thì nếu bán chứng minh được căn hộ C bạn mua bằng tài sản riêng của mình thì sẽ được xác định là tài sản riêng. Về chiếc oto được xác định là tài sản chung của hai vợ chồng 

Tài sản riêng của hai vợ chồng bạn được xác định như sau:

- Tài sản riêng của bạn: là căn hộ A

- Tài sản riêng của vợ bạn là căn hộ E

Thứ ba về quyền nuôi con sau khi ly hôn thì trong trường hợp này với cháu lớn đã 9 tuổi thì sẽ hỏi kiến của cháu xem cháu muốn sinh sống cùng ai, còn đối với cháu bé thì không rõ năm nay cháu bao nhiêu tuổi nếu cháu trên 7 tuổi thì cũng dựa vào mong muốn của cháu. Nếu cháu trên 36 tháng tuổi thì sẽ căn cứ vào điều kiện của hai vợ chồng xem ai có thể đáp ứng được cho con tốt hơn, còn nếu cháu dưới 36 tháng tuổi thì do người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện nuôi dưỡng con thì sẽ do người chồng.

4. Thủ tục ly hôn đơn phương và án phí phải nộp khi ly hôn ?

Luật Minh Khuê tư vấn luật hôn nhân và gia đình - thủ tục ly hôn đơn phương cũng như các vấn đề liên quan trong lĩnh vực hôn nhân gia đình:

Thủ tục ly hôn đơn phương và án phí phải nộp khi ly hôn ?

Luật sư tư vấn và giải đáp vướng mắc về thủ tục ly hôn đơn phương (ảnh minh họa)

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

Thưa luật sư, xin hỏi: vợ chồng tôi sống với nhau 6 năm. có 2 con chung. hiện mâu thuẫn gia đình trầm trọng tôi muốn đơn phương ly hôn ko cần chồng tôi phải ký đơn. 1 con 4 tuổi và 1 con 20 tháng tuổi. vậy mẫu đơn tôi phải viết như thế nào và giấy tờ kèm theo gồm những gì. án phí quy định bao nhiêu. mong nhận được câu trả lời sớm nhất. tôi xin chân thành cám ơn.

Thủ tục ly hôn bao gồm:

1. Đơn xin ly hôn (tham khảo tại đây)

2. Bản sao Giấy khai sinh của cháu bé;

3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của chị và của chồng chị (nếu có);

4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì chị phải xin xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký kết hôn.

Mức án phí phụ thuộc vào giá trị tài sản tranh chấp theo quy định mới , Nếu không có tranh chấp về tài sản, mức án phí sẽ là 300.000 đồng/vụ.

 

Thưa luật sư, Tôi ở Q1, chồng tôi ở quận 3, Tp. Hồ Chí Minh. Tôi đã nộp đơn ly hôn đơn phương và đã nộp tạm ứng án phí là 200.000₫ vào ngày 05/8/2016. Và tôi được biết chồng tôi đã giấy triệu tập của tòa án vào ngày 22/8/2016 để giải quyết ly hôn. Và tôi là người khởi kiện vẫn không nhận được giấy triệu tập của tòa án q3. Xin luật sư tư vấn giúp. Chân thành cám ơn

>> Tòa sán sẽ phải gửi giấy triệu tập cho nguyên đơn, bị đơn và các bên có quyền lợi liên quan. Nếu không nhận được Giấy triệu tập của Tòa, bạn nên liên hệ lại với TAND nơi bạn đã nộp hồ sơ.

Thưa luật sư, em muốn làm đơn ly hôn thuận tình thì mẫu như thế nào ạ? Hiện tại chúng em chưa có con và cũng không có tài sản chung. Giay đăng ký kết hôn e chưa ký nhưng hộ khẩu e đã nhập rồi ạ. Vậy kính mong luật sư giúp em làm thế nào để ly hôn nha

>> Bạn tham khảo mẫu đơn thuận tình ly hôn: Ly hôn đơn phương nhưng vợ hoặc chồng không đồng ý ký đơn xử lý thế nào?

xin chào luật sư. luật sư cho em hỏi về việc ly hôn của vợ chồng e. kính mong luật sư tư vấn giúp em. vợ chồng em cưới nhau hơn 4 năm. hiện tại vợ chồng có hai bé gái. bé lớn 4 tuổi và bé sau 13 tháng. hơn 4 năm ở nhà nội trợ em ở nhà chăm sóc hai con và cơm nước cho thợ thuyền của anh trai chồng. trong hơn 4 năm chung sống chồng em rất nhiều lần đánh đập và bạo hành em rồi lôi kéo cả anh trai mình vào đánh em. và chồng em còn ngoại tình. kinh tế một mình em lo và chồng em có đưa khi em nói hết tiền mua sữa bỉm cho con. chồng em nắm giữ hết kinh tế và hiện tại vợ chồng em xảy ra mâu thuẫn không thể hoà giải và em muốn ly hôn. hai đứa con của em được chồng em mang về quê cho gia đình chồng trông nom và ngăn cản đánh đập khi em tới thăm con. vậy luật sư cho em hỏi với trường hợp của em thì em có quyền nộp đơn ly hôn. và từ chối quyền nuôi con không ạ? vì bản thân em không có việc làm , không có tài sản, không có thu nhập gì để nuôi con. và khi em muốn lấy giấy tờ từ gia đình chồng em nhưng gia đình chồng em không đưa thì em có quyền kiên không ạ? và hiện tại em thăm con gia đình chồng em đuổi đánh thì có vi phạm pháp luật không ạ? em rất mong được luật sư tư vấn kỹ càng giúp em ạ. em xin chân thành cảm ơn rất nhiều ạ.

>> Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con"

Vợ chồng sẽ thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ xem xét, quyết định trên cơ sở bảo đảm quyền lợi mọi mặt của con. Một số căn cứ có thể được xem xét như: điều kiện sống từ lúc cháu sinh ra đến khi ly hôn; đạo đức, lối sống có ảnh hưởng đến cuộc sống của cháu con sau này; điều kiện về kinh tế có thể bảo đảm cuộc sống cho con; điều điều kiện về chỗ ở và các điều kiện khác.

Trường hợp bị thiếu giấy tờ xin ly hôn bạn có thể làm như sau:

+ Về hộ khẩu: Liên hệ với công an cấp phường, xã nơi bạn thường trú nhờ nơi đây xác nhận rằng bạn là nhân khẩu thường trú tại địa phương.

+ Về Giấy chứng nhận ĐKKH: Liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đăng ký kết hôn trước đây để xin cấp trích lục

Lưu ý khi nộp đơn lên tòa án cần nêu rõ lý do vì sao không có Giấy chứng nhận bản gốc, CMND của chồng và sổ hộ khẩu. Và với lý do chồng bạn giữ hết giấy tờ nên bạn không thể cung cấp cho Tòa và Tòa án sẽ yêu cầu chồng bạn cung cấp các giấy tờ bản chính khi thụ lý vụ án.

Xin chao luat su. Tôi được biết tới văn phòng luật minh khuê qua mạng và cũng tìm hiểu khá nhiều ở web của văn phòng. Nay tôi muốn được hỏi 1 chút về vấn đề ly hôn mong đc giải đáp giúp ạ. 1. Hiện tôi muốn đc ly hôn đơn phương tuy nhiên giấy cnhan kết hôn và hộ khẩu do chồng tôi giữ, vậy liệu tôi nộp đơn trước và xin bổ sung hồ sơ đầy đủ sau có được ko. 2. Tôi hiện ở quận ba đình tuy nhiên đó là nhà thuê và tôi chưa đăng ký tạm trú thì tôi có được gửi đơn ly hôn tại TAND Quận Ba Đình ko ạ? Hay tôi fai nộp tại tòa án nhân dân nơi đăng ký hộ khẩu ạ. Rất mong được luật sư tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn luật sư và văn phòng luật minh khuê nhiều.

>> Bạn nộp đơn ly hôn đơn phương tại TAND nơi chồng bạn cư trú (thường trú hoặc tạm trú).

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1940 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

 

5. Phân chia tài sản sau khi ly hôn ? Hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương ?

Luật Minh Khuê tư vấn quy định của pháp luật hôn nhân gia đình về chủ để phân chia tài sản sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật mới nhất hiện nay và việc phân biệt tài sản chung, tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân:

Phân chia tài sản sau khi ly hôn thực hiện như thế nào ? Hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương ?

Khi ly hôn thì người tổn thương nhất là những đứa con - Ảnh minh họa

 

Trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Minh Khuê, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Chào bạn! Mình là Hiền muốn hỏi chút về tài sản là sổ tiết kiệm ngân hàng sau ly hôn! Mình và chồng đã sống được 10 năm và có chung 1 người con, nhưng hiện nay chồng mình ngoại tình, lăng nhăng và thường xuyên cãi vã nên đã quyết định tới ly hôn. Về vấn đề đất Đai nhà cửa đều đã ổn thỏa. Nhưng mình và chồng trong thời gian hôn thú có để dành một cuốn sổ tiết kiệm đứng tên mình( trước khi có bồ, tiền lương và các khoản tiền mặt khác chồng mình đều đưa trực tiếp để mình gửi vào ngân hàng). Trước khi tranh chấp mình đã rút khỏi ngân hàng cũ(viettinbank) và sang tên cho con trai cả( con riêng đã đủ 18 tuổi) rồi gửi tại bidv. Chồng mình ko biết điều này và cũng ko có chứng cứ chứng minh về sự tồn tại của khoản tiền đã gửi trong thời gian hôn thú! vậy khi tranh chấp mình phủ nhận về nó thì tòa án sẽ phán quyết như thế nào?

 Theo quy định tài Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về tài sản chung của vợ chồng:

"1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung."

Theo thông tin chị cung cấp thì tài sản trong sổ tiết kiệm ngân hàng là tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân, là thu nhập của cả vợ và chồng đóng góp nên đây là tài sản chung của vợ chồng chị. Tài sản chung khi ly hôn được giải quyết theo quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân gia đình: 

" 1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này."

Như vậy, việc bạn chuyển tiền tiết kiệm của vợ chồng cho con trai mà không hỏi ý kiến chồng, nếu chồng bạn không đồng ý và có bằng chứng chứng minh đó là tài sản chung, yêu cầu tòa án giải quyết thì việc chia tài sản là sổ tiết kiệm này sẽ được giải quyết theo quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân gia đình năm 2014.

Thưa luật sư, Em gái tôi lấy chong duoc 3 năm.chong cờ bạc ruu chè, ngiện games an di choi xuat bo be moi viec cho e gai toi.cuoc song rất vất vả đè lặng lên đôi vai cua e gai tôi. sự chịu đựng cũng có giói hạn. trong thoi gian chung song voi nhau co duoc một cháu trai 3t.hiện dang duoc e gái toi nuoi dưỡng.con chong no thì an chơi ko màng den vo con.thoi gian đó e gai tôi co dung ra vay vốn 30trieu để lo cong viec. thấy cảnh e gai khổ như vậy toi cũng thuong. e gái tôi đơn phương gửi đơn ly hôn ra tòa. và đã được tòa mời ba lần rồi mà chưa được giải quyết. vì vắng mặt chồng nó.mỗi lần như vậy tòa lại thu án phí 200 ngan. tôi thấy bất bình muon xin a chi tư vấn giúp. viec e gái đơn Phuong xin ly hon. và có duoc quyen nuoi cháu nhỏ khong? tòa mời 3 lần chòng nó roi nhung nó khong ra. để được giải quyết thì chung toi phai làm những gì? cong viec và thu nhap của e gái tôi là 5trieu một tháng. xin tư vấn giup tôi. trong khi chờ đợi tôi xin chan thành cam on.than chào. 
Kính chào Luật Sư ! Hiện nay vợ chồng tôi đang sống chung cùng gia đình tôi, con trai tôi được 7 tuổi đang học lớp 2, bé thường quấn quýt bên tôi, mọi sinh hoạt hàng ngày ăn uống, tắm rửa, ngủ, đi học đưa rước của bé đòi tôi làm hết, đi đâu bé cũng đòi theo tôi tôi ngay cả tôi đi làm, bé không đòi ba. Nói chung bé chỉ biết có mẹ ngoài tôi làm cho bé ra bé không chịu đòi ai làm cho bé. Hai vợ chồng tôi làm cán bộ công chức lương 1 tháng của tôi được 3.600.000 còn của chồng tôi 2.200.000. Ban đầu vợ chồng tôi đã cãi vã với nhau và tôi cũng đã từng ly hôn mà gia đình tôi không đồng ý.Tôi và chồng tôi sống ly thân với nhau được 1 năm mấy, nay vợ chồng tôi cũng không còn tình cảm vợ chồng để sống chung với nhau được nữa tôi muốn ly hôn với chồng tôi mà tôi sợ không được giành quyền nuôi con. Tôi đi làm thường hay cùng anh em đồng nghiệp đi ăn uống với nhau, tôi thường hay đi chung cùng a trong nhóm và tôi với anh ấy đã có tình cảm với nhau nhưng anh ấy không còn ở đây nữa ảnh đã đi nước ngoài và tôi với anh ấy không còn gặp nhau nữa và gia đình tôi chồng tôi cũng biết chuyện đó. Tôi đã bị nhà tôi chửi la đánh đập tôi rất nhiều tôi không thể nào sống chung cùng gia đình mình được tôi muốn ly hôn và giành quyền nuôi con và dọn ra ngoài ở riêng. Nhưng tôi sợ tôi như vậy không biết sau khi ly hôn ra tòa tôi có thể giành quyền nuôi con hay không ? Chồng tôi cũng có ý định giành quyền nuôi con. Tôi xin chân thành cảm ơn! Người gửi: T Q
KÍNH GỬI : VĂN PHÒNG LUẬT SƯ MINH KHUÊ TÔI Tên : lâm thanh phú sinh năm 1987 hiện đang sống tại thành phố buôn ma thuột QUÊ VỢ TÔI chúng tôi kết hôn năm 2012 cho đến nay có sinh một cháu ngày 3/9/2012 tôi và vợ có chanh chấp về phần nuôi con trước khi tôi KẾT HÔN vợ tôi cũng có một bé gái sinh năm 2009 và hiện đang sống chung với gia đinh là con riêng của vợ do thời gian chung sống với nhau có nhiều mâu thuẩn không thể giải quyết được về tài sản thì không có dzạy làm cha khi ra tòa có thể nuôi con trong độ tuổi này hay không làm như thế nào mới được nuôi con và thủ tục xin ly hôn như thế nào rất mong sự hướng dẫn và giải đáp tôi chân thành biết ơn 

Thứ nhất, về thủ tục ly hôn đơn phương:

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương bao gồm: 

- Đơn yêu cầu/đơn khởi kiện;

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu

- Giấy khai sinh các con;

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), đăng ký xe, sổ tiết kiệm...

 

Trình tự, thủ tục ly hôn đơn phương:

Bước 1: Người có yêu cầu nộp hồ sơ khởi kiện về việc ly hôn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền ( Tòa án huyện nơi bị đơn sinh sống).

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ trong thời hạn 7-15 ngày, Tòa án kiểm tra đơn và nếu đầy đủ thì Tòa thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập lấy lời khai, hòa giải và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật.

Bước 5: Trong trường hợp, Tòa án không chấp nhận yêu cầu ly hôn, người yêu cầu ly hôn có quyền kháng cáo để Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử phúc thẩm theo quy định pháp luật.

Thời hạn Tòa án giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn:

- Ly hôn đơn phương cấp sơ thẩm khoảng từ 4-6 tháng (nếu có tranh chấp tài sản phức tạp thì co thể kéo dài hơn).

- Ly hôn đơn phương cấp phúc thẩm khoảng từ 3-6 tháng (nếu có kháng cáo).

Thứ hai, về quyền nuôi con sau khi ly hôn được quy định trong Luật hôn nhân gia đình năm 2014 như sau:

" Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo đó về nguyên tắc thì quyền nuôi con sau khi ly hôn sẽ do hai vợ chồng tự thỏa thuận với nhau trường hợp không thỏa thuận được thì tòa án sẽ giao con cho một người trực tiếp nuôi dưỡng dựa trên các nguyên tắc sau:

- Đối với con dưới 36 tháng tuổi sẽ do người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để nuôi dưỡng con.

- Đối với con từ 7 tuổi trở lên thì phải hỏi ý kiến cuả con.

- Trường hơp khác tòa án sẽ ấn định cho một người dựa trên các căn cứ như điều kiện về vật chất và điều kiện về tinh thần để giao con cho một người trực tiếp nuôi dưỡng. Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… mà mỗi bên dành cho con, yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ; Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con, điều kiện cho con vui chơi giải trí, trình độ học vấn… của cha mẹ.

Thưa luật sư, em có miếng vuông, nhưng trong khi đó cha mẹ cho em trước thời kỳ hôn như là 03 năm, tuy nhiện giấy quyền sử dụng đất lại có trong thời kỳ hôn nhân là 02 năm, đất đó đúng tên em. cho e hỏi đó có phải là tài sản chung không? vậy làm như thế nào để chúng minh là đất đó là tài sản riêng của em?trả lời cho em theo luật tố tụng dân sự 2015 đó? trả lời nhanh dùm em

>>  Theo quy định tại Điều 43 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 về tài sản riêng của vợ, chồng:

"1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này."

Căn cứ quy định tại khoản 4, Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ, chồng khi ly hôn:

" 4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này."

Theo thông tin bạn cung cấp thì mảnh đất của bạn là do cha mẹ cho bạn trước khi kết hôn 3 năm và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bạn. Đây là tài sản mà bạn có trước khi kết hôn do được tặng cho nên đây là tài sản thuộc sở hữu riêng của bạn. Chính vì vậy, bạn có quyền chiếm hữu, sử dụng tài sản đó, không nhất thiết phải sáp nhập vào tài sản chung của vợ, chồng.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email hoặc qua Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình: 1900.1940

 

6. Thời gian xử lý thủ tục ly hôn đơn phương là bao lâu ?

Thời gian thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương thường bị kéo dài vì nhiều nguyên nhân, lý do khác nhau. Luật Minh Khuê tư vấn và giải đáp các vấn đề pháp lý liên quan đến vấn đề trên để Quý khách hàng tham khảo:
 
Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi 33 tuổi, nghề nghiệp giáo viên, chồng tôi 33 tuổi nghề nghiệp cán bộ xã. Năm 2012 tôi kết hôn cùng chồng tôi và đến năm 2013 tôi sinh được một bé gái, hiện nay cháu 31 tháng tuổi. Vì trong cuộc sống hôn nhân, chồng tôi luôn nghe lời mẹ chồng tôi. Bên cạnh đó cứ mỗi lần cãi nhau là chồng tôi vào ngủ chung với mẹ chồng tôi. Khồng thể chịu nổi tính tình kì lạ vậy nên tôi chủ động li hôn. Khoảng giữa tháng 10 tôi bồng con về nhà mẹ ruột sinh sống. Đầu tháng 11 năm 2015 tôi gửi đơn li hôn lên toà án. Tài sản chung có 100 triệu do tôi đứng tên nhưng khoảng tháng 8, mẹ chồng tôi có mượn 50 triệu ( lúc đó chồng tôi cũng biết và bảo cho mẹ mượn) nhưng nay khi ra toà chồng tôi bảo: mẹ ông đâu có thiếu tiền mà mượn. Hiện tại mẹ chồng tôi đang ở nước úc. Còn 50 tr còn lại khi chuyển về nhà mẹ sinh sống lúc rút ra có hỏi chồng tôi nhưng ông bảo muốn làm gì thì làm ( tôi đã rút ra và mua 1 số vật dụng cá nhân cho tôi và chi tiêu cho con đã hết ) nhưng giờ đây chồng tôi bảo tôi phải trả lại 50 triệu chứ những việc khác không biết. Xin nói thêm: từ lúc bế con về nhà tôi, chồng tôi chưa gọi điện hoặc nghé thăm con dù chỉ một lần. Vậy xin hỏi luật sư: nếu toà án cố tình kéo dài lâu như vậy tôi cần nộp đơn khiếu nại tại cơ quan tổ chức nào? ( nhà chồng tôi quen rất thân với toà án); tôi có phải trả lại 50 tr không?

Thời gian giải quyết vụ án tùy thuộc vào việc giải quyết các nội dung quan hệ vợ chồng. Thông thường, thời hạn chuẩn bị xét xử sẽ từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án; thời hạn mở phiên tòa sẽ từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử. Như vậy, nếu thuận tình ly hôn, thời gian sẽ rút ngắn hơn.

Tôi xin hỏi: tôi đang lao động tại Đài Loan và chồng tôi đang lao động tại Cộng hoà Séc. Bây giờ tôi muốn làm thủ tục li hôn đơn phương thì tôi cần làm những gì? Và nhà đẻ tôi ở phú thọ còn nhà chồng ở hải dương thì tôi có thể nộp đơn ở Phú Thọ không
Chào luật sư! năm nay em 30 tuổi, em có 1 bé trai 9 tuổi Hiện nay em muốn đơn phương li hôn, tất cả giấy tờ em đã chuẩn bị đầy đủ nhưng có 1 vấn đề còn trục trặc nhờ luật sư tư vấn giúp em Vấn đề là gia đình chồng em đã chuyển wa nhà mới nhưng hộ khẩu vẫn ở nhà cũ, tòa án bắt buộc phải có giấy tạm trú của chồng em bên nhà mới thì mới nhận hồ sơ của em. Đích thân em đi xác nhận tạm trú nơi chồng em ở nhưng công an ko đồng ý xác nhận mà phải chính chồng em đi lên xác nhận tạm trú. nếu chồng em không chịu đi xác nhận tạm trú thì em không thể bổ sung vào hồ sơ được và ko nộp đơn li hôn được. con em 9 tuổi thì có quyền tự quyết định sẽ sống với ai chưa vậy luật sư.hay phải do sự quyết định của tòa Nhờ luật sư hướng dẫn giúp em nếu ko có giấy xác nhận tạm trú của chồng em thì em phải làm thế nào. Em cám ơn luật sư. Được gửi từ Yahoo Mail trên Android
vợ chồng em đã ko sống cùng nhau được 2 năm,em muốn li dị mà ko biết phải làm sao,vì hiện nay em đang ở DAKLAK,còn cô ấy thì ở Quảng Ngãi,chúng em làm giấy kết hôn tại Quảng Ngãi,vợ chồng chúng em chưa có con,và cũng ko có tài sản,khi em làm giấy kết hôn, em ko có hộ khẩu tại Quảng Ngãi,còn cô ấy thì có hộ khẩu tại Quảng Ngãi,hiện nay cô ấy đang giử giấy kết hôn,luật sư cho em hỏi,em có thể làm đơn li hôn tại DAKLAK được ko ạ,mong luật sư tư vấn giúp em,
Thưa Luật sư, cho em xin được tư vấn một số vấn đề được không ạ.!Hiện tại em và vợ em có một con chung, em sống và làm việc tại Cần Thơ (có sổ tạm trú tại Cần Thơ) nhưng hộ khẩu của em và con em vẫn ở Sóc Trăng, vợ em có hộ khẩu ở Tây Ninh, Do cuộc sống vợ chồng có quá nhiều mâu thuẫn và không thể tiếp tục được! Em muốn làm đơn li hôn với vợ em thì em làm đơn gửi về đâu! Em đang sống và làm việc tại Cần Thơ, Vợ và Con em sống tại Tây Ninh. Nếu Vợ em không đồng ý li dị và tiếp tục cuộc sống nhà ai ở nhà đó, con em thì sống với mẹ. thì em có được quyền li hôn đơn phương không? Xin Luật sư tư vấn giúp em!! Em xin chân thành cảm ơn!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau.

Tham khảo thủ tục ly hôn đơn phương: Cách thức để xin ly hôn đơn phương nhanh nhất và không rắc rối kéo dài ?

Bạn gửi đơn ly hôn đơn phương tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn cư trú (tạm trú hoặc thường trú) hoặc làm việc.

Cho em hỏi. Em và chồng em li thân nữa năm. Nay chồng em chuẩn bị kết hôn lén với phụ nữa khác. Trước khi biết việc này em đã ký đơn li hôn nhưng tòa chưa gọi. Giờ em muốn kiện chồng em thì phải làm những gì. Em và con được lợi ích gì không ạ.

Bạn có thể tố cáo chồng bạn về việc vi phạm chế độ một vợ một chồng.

Điều 147 Bộ luật hình sự 1999 quy định:

Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1940   hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh KHuê