Xin được trình bày vắn tắt như sau: Tôi và cô ấy tiến đến hôn nhân trong một thời gian ngắn. Cho nên, hai bên chưa tìm hiểu rõ nhau về tính cách và hoàn cảnh gia đình. Vì thế, khi về chung sống với nhau trong vòng 5 tháng chúng tôi đã tách ra, cô ấy thì về ngoại sinh sống còn tôi thì đi làm. Trong quá trình sinh sống hay vợ chồng chỉ cãi nhau, tôi chưa từng đánh đập hay ngược đãi, xúc phạm cô ấy về lời nói nào.
Vậy mong luật sư giải đáp giúp:
+ Trong trường hợp này nếu ly hôn đồng tình thì tòa có giải quyết không (dù tính đến nay chúng tôi mới lấy nhau mới được 7 tháng)
+ Còn nếu ly hôn đơn phương thì như thế nào? Bởi bản thân tôi hiện là giáo viên, việc ly hôn đơn phương có ảnh hưởng đến công việc của tôi hay không, và cô ấy có quyền kiện tôi không?
Rất mong sự tư vấn của luật sư. cảm ơn luật sư rất nhiều!

Người hỏi: Võ Văn Tuyền

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua điện thoạigọi:  - 1900.1940

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về thuận tình ly hôn, theo đó:

"Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn"

Như vậy, pháp luật không quy định về việc thời gian chung sống với nhau bao nhiêu thì được làm thủ tục thuận tình ly hôn. Nếu hai vợ chồng bạn cùng yêu cầu ly hôn thì hoàn toàn có quyền làm đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn gửi đến Tòa án đề nghị giải quyết. Còn trong trường hợp hai bên không thỏa thuận được các vấn đề khi ly hôn như việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì một trong hai bên có quyền làm thủ tục đơn phương ly hôn theo quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được"

Về thủ tục bạn có thể tham khảo Tại đây

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn 1900.1940.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ