.Nhưng đến hôm nay không những không lo làm ăn để trả tiền mà còn ăn nhậu kiếm chuyện đánh em tôi không những thế mà còn hành hạ tinh thần mẹ tôi chẳng hạn gây lộn với em tôi lại gọi điện về lúc 1- 2 h sáng lúc mẹ tôi đang ngủ (lúc đó mẹ tôi đang bệnh) để trách móc.chẳng những thế lại đem chuyện nhà ra bàn nhậu đem bàn cho lũ bạn ăn không ngồi rồi nghe.  Nói chuyện điện thoại với mẹ vợ mà giành nói không cho nói tiếng nào cúp máy ngang , tiền bạc mẹ tôi hỏi chừng nào trả lại để cho em tôi ( lúc cứơi e tôi có mựơn tiền mua xe nhưng e tôi đi làm đã trả xong rồi).mẹ tôi nói tiền con mượn nó bảo trả từ từ rồi không về thăm cả 8 tháng nay chỉ có e tôi về . Nó lại kiếm chuyện đánh e tôi nữa để khỏi trả tiền mượn. Tôi muốn hỏi làm đơn ly hôn nhanh chóng cần thủ tục gì? và đơn ghi những gì? ra tòa nói gì? tiền nó mượn ra tòa nói ra không????. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: B.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình của Công ty luật Minh Khuê.

                                                           Tư vấn thủ tục ly hôn khi bị chồng đánh?

                                         Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến gọi : 1900.6162

 

 

Nội dung trả lời

Kính chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005.

Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi, bổ sung 2011.

Nội dung phân tích:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi. Chúng tôi tư vấn vấn đề của em bạn như sau:

Thứ nhất, Trước tiên em bạn muốn ly hôn thì phải có sự bàn bạc và thỏa thuận với anh chồng, nếu cả 2 người đều đồng ý ly hôn thì sẽ thuộc trường hợp thuận tình ly hôn. Ngược lại, nếu người chồng không đồng ý thì em bạn có thể đơn phương ly hôn Theo khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về Ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.". Vậy, chồng em bạn có những hành vi đánh vợ nên em bạn hoàn toàn đủ điều kiện và quyền để ly hôn.

Thứ hai, Thủ tục ly hôn

Về thủ tục đơn phương ly hôn ( ly hôn theo yêu cầu của 1 bên):

 Hồ sơ khởi kiện xin ly hôn gồm có: (Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện)

- Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Sổ hộ khẩu, CMTND (bản sao chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực - nếu có);

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực)

 

Theo “Điều 35. Thẩm quyền của Toà án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Toà án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;.."

Với trường hợp này là ly hôn đơn phương, đơn sẽ nộp tại nơi chồng của em bạn đang cư trú.

Trình tự xin ly hôn như sau: 

- Bạn nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND quận/huyện nơi chồng em bạn đang cư trú, làm việc;

- Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho bạn;

- Bạn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

- Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Thời gian giải quyết:

-Thời hạn chuẩn bị xét xử: Từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án;

-Thời hạn mở phiên tòa: Từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Thứ ba, Trường hợp chồng em bạn có vay mẹ bạn số tiền 100 tr và hứa sẽ trả sau 2 năm. Nhưng đến nay vẫn không trả và có những hành động khiếm nhã đối với mẹ bạn. Khi em bạn ly hôn thì số tiền này khi ra tòa ly hôn sẽ không được nói đến vì đó là tiền của mẹ bạn, không phải là tài sản chung của 2 vợ chồng. Muốn lấy lại số tiền đó thì sẽ đưa ra một vụ viêc khác ngoài vấn đề ly hôn của em bạn.

Theo quy định tại Điều 401 Bộ luật dân sự 2005 về hình thức hợp đồng dân sự thì:

"1. Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định.

2. Trong trường hợp pháp luật có quy định hợp đồng phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép thì phải tuân theo các quy định đó.

Hợp đồng không bị vô hiệu trong trường hợp có vi phạm về hình thức, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác".

Như vậy, theo quy định trên thì hình thức của hợp đồng dân sự có thể thể hiện bằng văn bản, lời nói hoặc hành vi nhất định. Mẹ bạn đã cho con rể vay số tiền là 100 triệu đồng, việc vay mượn tiền không lập thành văn bản tuy nhiên, ở đây có thể xác định giữa các bên đã xác lập một hợp đồng vay tiền bằng lời nói. Giao dịch dân sự không được lập thành văn bản trong trường hợp này vẫn được pháp luật thừa nhận.Khi quyền lợi của  mẹ bạn bị xâm phạm, mẹ bạn có thể khởi kiện ra tòa án nhân dân quận/huyện nơi cư trú của người vay tiền tức là chồng của em bạn để được giải quyết, đòi lại quyền lợi của mình để lấy lại số tiền cho vay.Tuy nhiên bạn cần đưa ra tài liệu, chứng cứ chứng minh việc vay tiền trên là có căn cứ và hợp pháp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH.