Vợ chồng rất ít nói chuyện, trao đổi hay bàn bạc được chuyện gì. Vì vậy nên thường xuyên xảy ra mâu thuẫn cãi nhau chửi nhau thậm tệ. Chồng tôi quá gia trưởng và chỉ biết bản thân. Tôi thì kém chồng tới 15 tuổi nên cách ăn nói,suy nghĩ,thói quen và cách sống khác hoàn toàn. Tôi muốn tôi và a thay đổi để 2 bên cùng thích ứng và kiếm ra 1 lối đi chung để tiếp tục cuộc hôn nhân này. Nhưng càng cố gắng thì càng tuyệt vọng  và rồi a lại cắm đầu vào chơi cờ tướng và cá độ bóng đá. trong nhà có gì lần lượt ra đi hết. tôi đã khuyên nhủ,nói nhẹ,nói nặng hết lời cũng chứng nào tật đấy. và rồi tôi ko chịu nổi quyết định sống ly thân đã được gần 3 năm. giờ tôi muốn ly hôn mà không biết phải bắt đầu từ đâu xin luật sư tư vấn dùm.
Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: TML Phạm

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình của công ty Luật Minh Khuê.

>>  Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến, gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Về vấn đề của bạn công ty xin giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật hôn nhân và gia đình năm 2000;

Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP ngày 23 tháng 12 năm 2000 của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000;

- Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004;

2. Nội dung phân tích:

Về yêu cầu ly hôn:

Căn cứ quy định tại Điều 85 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 về quyền yêu cầu tòa án gỉai quyết việc ly hôn thì:

" 1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn.

2. Trong trường hợp vợ có thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn."

Căn cứ quy định tại Điều 89 căn cứ cho ly hôn thì:

" 1. Toà án xem xét yêu cầu ly hôn, nếu  xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Toà án quyết định  cho ly hôn.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Toà án tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Toà án giải quyết cho ly hôn."

Như vây, bạn hoàn toàn có quyền ly hôn, việc ly hôn có thể được sự nhất trí của 2 vợ chồng hoặc do một bên nếu chứng minh được tình trạng hôn nhân trầm trọng không thể chung sống và một số điều kiện được quy định tại Điều 89 nêu trên.

Về thủ tục ly hôn:

Trường hợp thuận tình ly hôn:

Căn cứ quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 33 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 về thẩm quyền xét xử về hôn nhân ( không có yếu tố nước ngoài) thì:

" 1. Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Toà án nhân dân cấp huyện) có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 25 và Điều 27 của Bộ luật này;"

Trường hợp đơn phương ly hôn: 

Căn cứ quy định tại khoản 10 của Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP ngày 23 tháng 12 năm 2000 của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 có quy định cụ thể:

“a. Khi một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn thì Toà án phải tiến hành hoà giải. Nếu hoà giải đoàn tụ thành mà người yêu cầu xin ly hôn rút đơn yêu cầu xin ly hôn thì Toà án áp dụng điểm 2 Điều 46 Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án dân sự ra quyết định đình chỉ việc giải quyết vụ án.

Nếu người xin ly hôn không rút đơn yêu cầu xin ly hôn thì Toà án lập biên bản hoà giải đoàn tụ thành. Sau 15 ngày, kể từ ngày lập biên bản, nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không có sự thay đổi ý kiến cũng như Viện Kiểm sát không phản đối thì Toà án ra quyết định công nhận hoà giải đoàn tụ thành. Quyết định công nhận hoà giải đoàn tụ thành có hiệu lực pháp luật ngay và các đương sự không có quyền kháng cáo, Viện Kiểm sát không có quyền kháng nghị theo trình tự phúc thẩm.

b. Trong trường hợp hoà giải đoàn tụ không thành thì Toà án lập biên bản hoà giải đoàn tụ không thành, đồng thời tiến hành mở phiên toà xét xử vụ án ly hôn theo thủ tục chung”.

Như vậy, Nếu quyết định ly hôn, cả hai hoặc một bên sẽ làm đơn xin ly hôn gửi tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi cư trú của 2 vợ chồng

Hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin ly hôn;( Mẫu đơn ly hôn thuận tình bạn tham khảo tại: Mẫu đơn thuận tình ly hôn Mẫu đơn ly hôn đơn phương)

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của nguyên đơn và bị đơn;

- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của nguyên đơn và bị đơn;

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…

- Bản sao giấy khai sinh của các con.

Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của mình thì tòa án sẽ thông báo cho người khởi kiện biết để đến làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo, người khởi kiện phải nộp tiền. Tòa án thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp biên lai.

Tòa án giải quyết vụ án ly hôn trong thời hạn 4 tháng, kể từ ngày thụ lý. Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan thì chánh án tòa án có thể quyết định gia hạn thêm, nhưng không quá hai tháng.

Trong thời hạn này, tùy từng trường hợp, tòa án ra một trong các quyết định sau đây: công nhận sự thỏa thuận của các đương sự hoặc tạm đình chỉ giải quyết vụ án hoặc đình chỉ giải quyết vụ án hoặc đưa vụ án ra xét xử.

Trong một tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là hai tháng.

  1. Bạn cần lưu ý về việc chứng minh tình trạng hôn nhân trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài như hai vợ chồng thường xuyên mâu thuẫn, đã ly thân được gần 3 năm... theo quy định tại  điểm a, khoản 2, Điều 58 và điểm a, khoản 1 Điều 59 BLTTDS để đảm bảo quyền lợi của mình. Bạn có thể tham khảo mẫu xác nhận mâu thuẫn vợ, chồng tại: Tải mẫu giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, xin đảm bảo tất cả những thông tin tư vấn hoàn toàn đúng theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi.

Hy vọng bạn sẽ sớm giải quyết được vấn đề!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê