Thời gian sống chung bên chồng do con còn nhỏ tuổi chưa biết làm dâu nên thường xuyên bị bên nhà chồng mắng chửi và bị mẹ chồng đánh. Và cũng thường bị chồng nhậu sỉn về hành hạ đánh đập,vì vậy con bỏ đi làm xa gần nửa năm nay nhưng vẫn thường về nhà để đưa tiền cho gia đình chồng nuôi con nhỏ, Vậy nay con muốn ly hôn với K thì phải làm sao? cần thủ tục gì? Khi Ly hôn còn có được quyền nuôi con của con không? Hiện con đang nhà mẹ ruột nhưng đi làm thuê trong Shop Quần Áo thu nhập 4triệu/1tháng. Trong trường hợp không ly hôn chồng của con có được quyền cưới vợ khác không? Vì con nghe nói gia đình K không đồng ý ly hôn và cũng không cho con nuôi con nhỏ. Con Rất Mong nhận được sự tư vấn của Luật Sư.

Câu hỏi được biên tập từ Chuyên mục Tư vấn Luật Hôn nhân gia đình - Công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn thủ tục ly hôn khi không đăng ký kết hôn ?

Luật sư tư vấn Luật Hôn nhân gia đình gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc chúng tôi xin được giải đáp như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý

Luật Hôn nhân gia đình năm 2014

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định của khoản 1 Điều 14 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 thì:

"Điều 14. Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này."

Như vậy, việc bạn và chồng bạn chung sống với nhau đến nay mà vẫn không đăng ký kết hôn, mặc dù thời điểm này đã đủ điều kiện để kết hôn thì lúc này, việc chung sống như vợ chồng của các bạn không được công nhận quan hệ vợ chồng. 

Trong trường hợp của bạn, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định, đối với trường hợp chung sống với nhau mà không đăng ký kết hôn thì tranh chấp về quyền nuồi con và nghĩa vụ khác thực hiện theo quy định của Luật này. cụ thể như sau:

Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.

Điều 16. Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, về nguyên tắc, con dưới 36 tháng tuổi (3 tuổi) sẽ do mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Trong trường hợp của bạn, con của bạn hiện 2 tuổi, nếu đến thời điểm Tòa án giải quyết việc ly hôn thì bạn vẫn sẽ giữ được quyền nuôi con. Và sau khi có quyết định tuyên không công nhận quan hệ vợ chồng của 2 bạn thì chồng bạn có quyền được cưới vợ khác lúc này, bởi nghĩa vụ vợ chồng của 2 bạn không còn phát sinh nữa.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng .

Bộ phận Tư vấn Luật Hôn nhân gia đình ./.