Chồng tôi đã ra ngoài sống hơn 6 năm nay và hiện tại vẫn sống bất hợp pháp ở nước ngoài, anh ta đã có vợ khác và 2 con. Anh ta yêu cầu tôi làm ly hôn. Tôi thấy cũng không thể líu kéo được, nên cũng chấp nhận ly hôn. Vậy để làm thủ tục ly hôn thì tôi cần phải làm những thủ tục gì, và nhưng giấy tờ đó tôi phải gửi lên tòa án cấp nào giải quyết.

Tôi rất mong được sự tư vấn sớm nhất của luật sư.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Ms Dịu

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.1940

 

 

Trả lời:

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về chuyên mục hỏi đáp của công ty. Câu hỏi của chị được chúng tôi tư vấn như sau:
+) Về cơ sở pháp lý áp dụng trong trường hợp này
- Luật Hôn nhân gia đình năm 2000 (văn bản thay thế: Luật hôn nhân gia đình năm 2014)
- Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2011. (Văn bản thay thế: Bộ luật tố tụng năm 2015)

+) Về trình tự thủ tục tiến hành ly hôn có yếu tố nước ngoài trong trường hợp này của bạn
Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND tỉnh/thành phố nơi bạn cư trú (Vì theo quy định tại Điều 36, Bộ luật Tố tụng dân sự: “ Nếu bị đơn không có nơi cư trú, làm việc, trụ sở ở Việt Nam hoặc vụ án về tranh chấp việc cấp dưỡng thì nguyên đơn có thể yêu cầu Toà án nơi mình cư trú, làm việc giải quyết”)
Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.
Bước 3: Bạn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.


+) Về hồ sơ tài liệu
Đơn xin ly hôn
Giấy chứng nhận kết hôn: Giấy chứng nhận kết hôn bản gốc. Nếu không có giấy chứng nhận kết hôn bản gốc có thể thay thế bằng bản sao do chính cơ quan nhà nước nơi thực hiện việc đăng ký kết hôn cấp;
Giấy khai sinh của con;
Giấy tờ của bên có quốc tịch Việt Nam gồm: Bản sao chứng thực CMTND; Bản sao chứng thực hộ khẩu;
Giấy tờ của bên có quốc tịch nước ngoài: Bản sao hộ chiếu hoặc visa đã được hợp pháp hóa lãnh sự.
Các tài liệu chứng cứ khác chứng minh tài sản chung của vợ chồng.
Mong rằng nhưng thông tin tư vấn pháp lý trên đây sẽ hữu ích đối với bạn.
Trân trọng!
Bộ phận tư vấn luật hôn nhân gia đình - Công ty luật MInh Khuê