Hiện tại em gái tôi đang sống ở huyện Đ.A-H.N, lấy chồng quê B.N nhưng hiện nay chồng đã đi xuất khẩu lao động N.B rồi. Do thời gian đi nước ngoài cũng khá lâu mà chồng không gửi tiền về cho vợ nuôi 1 con nhỏ gần 2 tuổi và nói chung 2 người không còn tin tưởng nhau nữa về các mặt tình cảm,cũng như là vật chất nên chồng cũng đồng ý li hôn nhưng mà lại đang ở nước ngoài. Em tôi đang bối rối không biết làm thủ tục thế nào. Kính mong Luật sư tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: V.C

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục ly hôn vắng mặt chồng ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình 2014

Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi bổ sung 2011

2. Nội dung phân tích

Trường hợp của em gái bạn là thuận tình ly hôn (cả hai vợ chồng đều đồng ý ly hôn). Điều 55 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về thuận tình ly hôn như sau:

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Em bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin ly hôn bao gồm: 

- Mẫu đơn thuận tình ly hôn

- Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính).

- Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn.

- Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).

- Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

- Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã tên trong hộ khẩu.

- Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn.

Về việc giải quyết ly hôn vắng mặt vợ/chồng được giải quyết như sau:

Khoản 2, Điều 58 Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi bổ sung 2011 quy định rõ về quyền và nghĩa vụ của đương sự khi tham gia tố tụng, theo đó các đương sự có quyền và nghĩa vụ phải tham gia phiên toà và phải có mặt theo giấy triệu tập của Toà án và chấp hành các quyết định của Toà án trong thời gian giải quyết vụ án. Trong một số trường hợp, nếu không thể tham gia phiên toà, các đương sự có thể cử người đại diện theo uỷ quyền tham gia phiên toà thay mặt cho mình.

Tuy nhiên, đối với vụ việc ly hôn, theo quy định tại khoản 3 Điều 73 Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi bổ sung 2011, đương sự không được uỷ quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng, cụ thể là: “người đại diện theo uỷ quyền được quy định trong Bộ luật dân sự là người đại diện theo uỷ quyền trong tố tụng dân sự; đối với việc ly hôn, đương sự không được uỷ quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng.

Như vậy, chồng em bạn bắt buộc phải về Việt Nam để thực hiện các thủ tục xin ly hôn mà không thể yêu cầu toà án xử vắng mặt được. Nếu chồng em bạn không về Việt Nam được thì em bạn nộp đơn khởi kiện vụ án dân sự (yêu cầu ly hôn đơn phương) để Tòa án giải quyết.

Về thủ tục yêu cầu giải quyết việc ly hôn thuận tình:

Bước 1: Nộp hồ sơ xin ly hôn tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng;

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án trong thời hạn 05 ngày làm việc Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho đương sự

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải.

Bước 5: Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật Hôn nhân- Công ty luật Minh Khuê