Đến tháng 9 năm 2011, tôi về Thái Bình, tới tết AL vợ tôi về sau. Tết tôi lên Hà Nội tiếp tục học. Trong thời gian đó chúng tôi không gặp nhau được vì mỗi người một nơi. Tới tháng 2 năm 2014 thì vợ tôi gọi cho tôi đòi ly hôn; thương con nên níu kéo và tôi đã nghỉ học đưa con vào Bình Dương gặp vợ tôi nói chuyện nhưng không có kết quả gì, vợ tôi đã có người khác quan tâm nên nhất quyết đòi ly hôn. Vậy từ sau tết AL năm 2011 cho tới nay chúng tôi không gặp nhau cũng không liên lạc gìủ Tôi gọi để hoàn tất thủ tục ly hôn thì vợ tôi bảo tôi cứ tự giải quyết đi. Vậy tôi phải làm ntn để giải quyết ly hôn trong năm nay . Tôi đăng ký kết hôn xã Quỳnh Thạc, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Chúng tôi cùng chung sổ hộ khẩu; con gái hiện tại ở nhà ngoại chăm sóc vì tôi mồ côi cha mẹ nhưng sau khi ly hôn tôi muốn nuôi con và vợ tôi chấp nhận, chúng tôi không có nợ nần tài sản gì. Vậy tôi phải thực hiện thủ tục pháp lý ntn cho đúng và nhanh nhất.

Tôi xin cảm ơn luật sư!

Người hỏi: nam nguyen

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình của công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục xin ly hôn

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào anh, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về Công ty Luật Minh Khuê, sau đây xin được tư vấn cho anh như sau:

I. Cơ sở pháp lý

1. Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Bộ luật tố dụng dân sự năm 2004, sửa đổi, bổ sung năm 2011

II. Nội dung phân tích

Theo như anh trình bày thì trường hợp của anh thuộc trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên được quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

 “1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”

Theo như anh trình bày thì cuộc sống của gia đình anh đã thường xuyên xảy ra mâu thuẫn dẫn đến tình trạng hôn nhân trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài. Trường hợp này thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo quy định tại Điều 27 Bộ luật tố tụng dân sự.

1. Thẩm quyền giải quyết

Theo quy định tại khoản 1 Điều 33 Bộ luật tố tụng dân sự thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp về hôn nhân gia đình là Tòa án nhân dân cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 35 BLTTDS về thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo lãnh thổ thì Tòa án giải quyết tranh chấp là tòa án nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc hoặc theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 35  BLTTDS thì “Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Toà án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này”

Như vậy về Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn trong trường hợp của anh sẽ là tòa án nhân dân cấp huyện nơ vợ anh đang cứ trú, làm việc, hoặc là anh và chị có thể thỏa thuận bằng văn bản yêu cầu tòa án nơi anh cứ trú, làm việc giải quyết.

2. Hồ sơ

- Đơn xin ly hôn (Đơn xin ly hôn phải có xác nhận của UBND xã về nguyên nhân ly hôn)

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)

- Giấy chứng minh nhân dân của vợ và chồng (Bản sao có chứng thực)

- Sổ hộ khẩu (Bản sao có chứng thực)

- Giấy khai sinh của con (Bản sao có chứng thực)

- Giấy chứng nhận tài sản chung của hai vợ chồng (Nếu có)

Hồ sơ sẽ nộp tại tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết ly hôn

3. Vấn đề nuôi con sau ly hôn

Sau khi ly hôn vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ chăm nom, chăm sóc, giáo dục con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật hoặc mất năng lực hành vi dân sự theo quy định tại Điều 58 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Theo như quy định trên thì anh chị có thể thỏa thuận để cho anh nuôi con, nếu chị đã đồng ý để cho anh nuôi con thì Tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận này của anh chị.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân