1. Tôi rất buồn nhưng vì nghĩ chồng như thế rùi nên tôi không nghĩ đến việc ly hôn nữa nhưng chồng tôi phải đi tù mất 5 năm, đến bây giờ chồng tôi cũng đã đi được một năm, nhưng tôi cũng không thể sống mãi thế này được giờ tôi muốn ly hôn tôi phải làm những thủ tục gì ?

2. Nếu trường hợp chồng tôi không ký đơn thì tôi có được giải quyết không ? 

3. Chồng tôi là con nuôi nhưng lại không có hộ khẩu ở nhà bố mẹ nuôi, hộ khẩu ở Khâm Thiên Hà Nội nhưng chồng tôi lại không ở đó vì mẹ đẻ anh ý bán đất nhưng không chuyển khẩu được vì bà không có tên trong sổ vậy trong trường hợp này tôi phải nộp đơn ở đâu?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: T.V

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:    1900.6162

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Khuê, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Nội dung phân tích:

2.1. Thủ tục ly hôn

Bạn có quyền đơn phương nộp đơn xin ly hôn với chồng bạn đang thụ án trong nhà giam. Tùy tình hình thực tế, Tòa sẽ lấy lời khai chồng bạn tại trại giam và xét nếu thấy chồng bạn không thể hoàn tất nghĩa vụ làm chồng làm cha và cuộc sống chung vợ chồng không đem lại hạnh phúc vì chồng bạn chơi bời nghiện ngập ma túy thì có thể xét cho bạn được ly hôn với chồng bạn.

Hồ sơ gồm:

- Đơn xin ly hôn (theo mẫu)

- Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của vợ chồng

- Bản sao sổ hộ khẩu của vợ, chồng ( có chứng thực)

- Bản sao giấy khai sinh của các con ( nếu có, có chứng thực)

- Giấy tờ về tài sản ( nếu có tranh chấp).

Trình tự giải quyết:

- Tòa án có thẩm quyền thụ lý đơn ly hôn và sau đó ủy thác cho Tòa địa phương - nơi có trại giam mà chồng bạn đang thụ án để lấy lời khai, ý kiến của …vv;

- Tòa án sẽ tiến hành xử ly hôn vắng mặt người đang thụ án tù.

2.2. Trường hợp chồng không ký tên

Theo quy định tại: Điều 51 Luật hôn nhân gia đình năm 2014. Quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn: "1.  Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn.". Như vậy, theo quy định thì bạn có quyền đơn phương xin ly hôn khi chồng bạn không đồng ý. Nghĩa là nếu chồng bạn không ký tên vào đơn ly hôn, bạn sẽ làm thủ tục xin đơn phương ly hôn và vẫn sẽ được Tòa án chấp nhận.

3. Đơn ly hôn nộp ở đâu

Hồ sơ được nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người đang thi hành án tù cư trú, làm việc trước khi chấp hành hình phạt tù (trong trường hợp ly hôn không có yếu tố nước ngoài) - điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự. Với trường hợp của bạn, nếu quá rắc rối trong việc xác định hộ khẩu nơi thường trú, bạn có thể nộp đơn tại TAND cấp huyện nơi tạm trú của chồng bạn hoặc nơi làm việc của chồng bạn trước khi anh ta chấp hành hình phạt tù.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi  1900.6162 .

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê