Thời gian bao lâu? Chi phí bao nhiêu? Tôi làm cùng cơ quan người yêu tôi từ tháng 12/2009, đến đầu năm 2012 người yêu tôi bắt đầu có tình cảm với tôi (sau này tôi mới biết), đến gần cuối năm 2012 thì tôi có quan hệ tình cảm với anh (anh gặp chuyện gia đình buồn đến đỉnh điểm, tôi gặp chuyện buồn về tình cảm, cả 2 do chia sẻ với nhau mà ngã vào nhau), chúng tôi yêu nhau được được 1 năm thì người yêu tôi bắt đầu xác định sống ly thân với vợ để ly hôn (lúc đầu mục đích của người yêu tôi là dùng mối quan hệ với tôi để vợ cũ thay đổi cứu vớt cuộc hôn nhân, nhưng do vợ cũ ko thay đổi nên anh bắt đầu ly thân). Ly thân được khoảng nửa năm thì vợ cũ phát hiện là có quan hệ tình cảm với tôi nên mới bắt đầu lo sợ thật sự và có những hành động thay đổi quan hệ với bố mẹ chồng..., nhưng do người yêu tôi đã hết tình cảm với vợ cũ và xác định đi đến hôn nhân với tôi nên quyết tâm ly hôn. Vợ cũ anh ta dùng tiền chạy toà án (do anh ruột chị ta là thư ký toà Nguyễn Mạnh. Hùng), rồi làm nhiều thủ đoạn doạ nạt giết tôi và chồng tôi, chị ta đến cả cơ quan chúng tôi gây phiền phức với tổng giám đốc công ty và công đoàn, tôi và người yêu tôi đã gặp công đoàn nói rõ sự tình của mối quan hệ và chị ta không đến gây nhiễu nữa. Người yêu tôi và vợ cũ có chung 2 con, chúng tôi dự định nuôi cả 2 con, hoặc nuôi con trai lớn, do vậy khi anh có ý định bỏ nhà đi tôi đã ngăn không nên làm vậy do còn sống cùng bố mẹ. Do là ở chung nên chị vợ cũ dùng thủ đoạn để lấy bằng chứng là vẫn còn quan hệ với chồng tôi để gây khó khăn khi ra toà (điều bất lợi là người yêu tôi đã mặc bẫy và quan hệ với chị ta 2 lần trong thời gian làm thủ tục ly hôn, do tôi chưa đồng ý quan hệ với anh) Tình cảm giữa 2 người không còn, không nói chuyện, không chia sẻ, không cùng đóng góp tiền để lo cho con, tiền ai người đấy tiêu, anh đưa tiền cho mẹ nhờ nuôi cháu, nhưng vợ cũ của anh muốn trả thù anh, và ko cho anh đến với tôi. Đến nay anh đã nộp đơn ra toà 4 lần, tính từ tháng 11/13 nhưng chị ta toàn chạy tiền trước để giải quyết là không được ly hôn. Anh quá chán nản đã xin vào Sài Gòn công tác từ tháng 12/2015, đến hết năm 2016 có thể quay ra Hà Nội. Chúng tôi muốn nhờ luật sư can thiệp giải quyết vì thời gian này anh đi công tác nên vợ cũ cũng không thể dùng thủ đoạn để lấy chứng cứ gây khó trước toà được. Anh cũng muốn giải quyết dứt điểm vì kiện tụng kéo dài cũng mệt mỏi, nhà cũng không muốn về. Hơn nữa chúng tôi cũng muốn giải quyết để còn lo chuyện con cái, cuộc sống tiếp theo của chúng tôi. Kính mong luật sư nghiên cứu rồi trao đổi cụ thể với tôi, thời điẻm nộp đơn như thế nào, và cần làm gì để tôi gọi chồng tôi ra Hà Nội làm thủ tục. Rất mong luật sư sớm liên lạc!

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hôn nhân của công ty Luật Minh Khuê.

>>Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật hôn nhângọi: 1900.1940

 

Trả lời:

 

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

Cơ sở pháp luật:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Bộ luật Tố tụng dân sự 2004 sửa đổi, bổ sung 2011

Pháp lệnh án phí, lệ phí tòa án 2009

Nghị quyết số 01/2012/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật về án phí, lệ phí tòa án

Nội dung phân tích:

Theo quy định pháp luật Hôn nhân hiện hành (Luật hôn nhân và gia đình 2014), cụ thể tại Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

Theo tình huống bạn có nêu, người vợ hiện tại của người yêu bạn gây khó khăn, và không muốn làm thủ tục ly hôn. Trường hợp này tại Điều 42 Bộ luật Dân sự 2005 và khoản 1 Điều 51, Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 có quy định rất rõ về quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Trường hợp này nếu người yêu bạn thực sự muốn ly hôn, thì có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương (ly hôn theo yêu cầu của một bên). Theo quy định của pháp luật thì người yêu bạn hoàn toàn có quyền đơn phương ly hôn căn cứ theo khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn: “ Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”. Trong trường hợp hòa giải không thành thì Tòa án sẽ xem xét giải quyết ly hôn cho bạn dựa vào căn cứ cho ly hôn được quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Đối với vấn đề bạn có nêu, chị vợ của người yêu bạn có thực hiện việc chạy tiền trước để không thực hiện được việc ly hôn, do tại Tòa có anh trai của chị vợ là thư ký Tòa án, nên không thể làm thủ tục ly hôn được.

Theo quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2004 quy định: “Điều 46. Những trường hợp phải từ chối hoặc thay đổi người tiến hành tố tụng

Người tiến hành tố tụng phải từ chối tiến hành tố tụng hoặc bị thay đổi trong những trường hợp sau đây:

1. Họ đồng thời là đương sự, người đại diện, người thân thích của đương sự;

2. Họ đã tham gia với tư cách người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, người làm chứng, người giám định, người phiên dịch trong cùng vụ án đó;

3. Có căn cứ rõ ràng cho rằng họ có thể không vô tư trong khi làm nhiệm vụ”.

Như vậy, trong trường hợp này, hành vi chạy tiền của chị vợ này là vi phạm pháp luât, và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đưa hối lộ theo quy định Luật hình sự hiện hành. Với trường hợp này, người yêu bạn khi thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa án có quyền yêu cầu thay đổi người tiến hành tố tụng, đồng thời trình bày rõ lý do và căn cứ của việc yêu cầu thay đổi người tiến hành tố tụng để Tòa án thực hiện việc thay đổi người tiến hành tố tụng và giải quyết yêu cầu ly hôn theo đúng quy định của pháp luật.

Theo đó, trường hợp người yêu bạn muốn ly hôn thì hoàn toàn có quyền yêu cầu đơn phương ly hôn, và có thể thực hiện các thủ tục cần thiết để chấm dứt quan hệ hôn nhân với người vợ hiện tại.

Về thời gian giải quyết ly hôn trong trường hợp anh người yêu của bạn yêu cầu đơn phương ly hôn:

Khi  đã gửi đơn ly hôn đến Tòa án có thẩm quyền, tòa án sẽ nhận đơn và thông báo về việc thụ lý như sau:

“Điều 167. Thủ tục nhận đơn khởi kiện

Toà án phải nhận đơn khởi kiện do đương sự nộp trực tiếp tại Toà án hoặc gửi qua bưu điện và phải ghi vào sổ nhận đơn. Trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Toà án phải xem xét và có một trong các quyết định sau đây:

1. Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của mình;”

Điều 171. Thụ lý vụ án:

“1. Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án thì Toà án phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Toà án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

2. Toà án dự tính số tiền tạm ứng án phí, ghi vào phiếu báo và giao cho người khởi kiện để họ nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Toà án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí.

3. Toà án thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Toà án biên lai nộp tiền tạm ứng án phí.

4. Trong trường hợp người khởi kiện được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí, án phí thì Toà án phải thụ lý vụ án khi nhận được đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo.”

Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ khi thụ lý, Chánh án Tòa án sẽ phân công một Thẩm phán để giải quyết vụ án, và thông báo bằng văn bản cho đương sự, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và Viện Kiểm Sát cùng cấp về việc thụ lý.

Trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày kể từ ngày nhận được văn bản thông báo, người được thông báo phải gửi cho Tòa án văn bản ghi ý kiến của mình đối với yêu cầu của người khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo.

Thời hạn chuẩn bị xét xử được quy định như sau:

“Điều 179. Thời hạn chuẩn bị xét xử

1. Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án được quy định như sau:

a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 25 và Điều 27 của Bộ luật này, thời hạn là bốn tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;”

Trong thời gian chuẩn bị xét xử, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải đoàn tụ, việc hòa giải sẽ được tiến hành 02 (hai) lần, nếu trong phiên hòa giải, hai bên thống nhất được việc đoàn tụ, không muốn ly hôn nữa thì Tòa án ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự. Hoặc nếu không hòa giải được, tòa án sẽ ra quyết định hòa giải không thành và ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Trong thời hạn một tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa (trường hợp có lý do chính đáng thì thời gian này sẽ là hai tháng).

Đối với vấn đề án phí, chi phí giải quyết ly hôn:

Theo quy định tại khoản 4 Điều 131 Bộ luật Tố tụng dân sự: “Trong vụ án ly hôn thì nguyên đơn phải nộp án phí sơ thẩm, không phụ thuộc vào việc toà án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Trong trường hợp cả hai thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu một nửa án phí sơ thẩm”.

Theo quy định tại Pháp lệnh án phí, lệ phí tòa án 2009, Nghị quyết số 01/2012/NQ-HĐTPTANDTC thì khi ly hôn, đương sự phải chịu mức án phí như sau:

- Án phí cho một vụ việc ly hôn nếu không có tranh chấp về tài sản là 200.000 đồng 

- Đối với những vụ việc có tranh chấp về tài sản thì mức án phí được xác định theo giá trị tài sản tranh chấp như sau:

Giá trị tài sản có tranh chấp

Mức án phí

a) Từ 4.000.000 đồng trở xuống

200.000 đồng

b) Từ trên 4.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng

5% giá trị tài sản có tranh chấp

c) Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng

20.000.000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng

d) Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng

36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 800.000.000 đồng

đ) Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng

72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 2.000.000.000 đồng

e) Từ trên 4.000.000.000 đồng

112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 4.000.000.000 

 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.
Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.
Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1940 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.
Rất mong nhận được sự hợp tác!
Trân trọng./.                                  
Bộ phận Luật sư hôn nhân và gia đình.