Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật Hôn nhân và gia đình của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn về hồ sơ đơn phương ly hôn khi không có giấy đăng ký kết hôn ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 1900.1940

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Bộ luật tố tụng dân sự 2011

Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật Tố tụng dân sự số 65/2011/QH12

2. Luật sư tư vấn:

Nếu không có chứng minh nhân dân của chồng và bản chính giấy đăng ký kết hôn, bạn vẫn có thể đơn phương ly hôn theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Hồ sơ ly hôn bao gồm:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Đơn xin ly hôn (Theo mẫu)

- Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi cư trú của chồng bạn.

Trong trường hợp của bạn, chồng bạn không cung cấp chứng minh nhân dân và giữ giấy đăng ký kết hôn bản chính nên bạn có thể liên hệ với công an xã/phường nơi bị đơn cư trú để xin xác nhận người đó có địa chỉ thường trú tại địa phương và đến UBND cấp xã nơi trước đây đã làm thủ tục đăng ký kết hôn để xin xác nhận về việc vợ chồng bạn đã đăng ký kết hôn. Việc xác nhận có th làm thành đơn riêng hoặc xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.

Tham khảo bài viết liên quan:

Không có chứng minh và hộ khẩu của chồng có ly hôn được không?

Quy trình, thủ tục ly hôn đơn phương ?

Tư vấn thủ tục ly hôn khi không có chứng minh nhân dân ?

Ly hôn khi không có chứng minh thư nhân dân của chồng ?

 Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1940 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Hôn nhân gia đình