Tôi và vợ tôi không cùng tỉnh nay tôi gửi đơn lên tòa án huyện nơi tôi đang sống thì tòa nói là tôi phải nộp đơn lên tòa án nơi quê vợ tôi sinh ra. Như vậy có đúng không thưa luật sư?
Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê
Người gửi: ND Thang

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tuyến gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi tới Công ty. Vấn đề của bạn, công ty xin giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý: 

- Bộ luật Tố tụng dân sự số 65/2011/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của bộ luật Tố tụng dân sự 2004 ngày 29 tháng 3 năm 2011.

- Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 số 52/2014/QH13 ngày 19 tháng 6 năm 2014.

2. Nội dung phân tích:

Trong trường hợp của bạn, bạn và vợ bạn đã thuận tình ly hôn, căn cứ và điểm h, khoản 2 điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự thì toà án có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản là tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;

Như vậy, bạn có thể gửi đơn lên Tòa án quận (huyện) nơi mà bạn hoặc vợ của bạn đang cư trú. Trường hợp bạn đã gửi đơn lên Tòa án huyện nơi bạn đang cư trú nhưng được trả lời là phải nộp đơn lên Tòa án nơi mà vợ bạn đang cư trú là không đúng.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. 

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê