Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luât Hôn nhân và gia đình năm 2014;

Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

2. Luật sư tư vấn:

Với trường hợp của bạn, chúng tôi không rõ địa phương "Bảo Phòng" nơi bạn đang đăng ký thường trú là ở đâu. Tuy nhiên, chúng tôi có thấy các thông tin về nơi chồng bạn cư trú là ở Vĩnh Bảo, Hải Phòng và các bạn đăng ký kết hôn ở quê chồng. Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, nơi nộp hồ sơ ly hôn được quy định như sau:

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

...

2. Thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

...

h) Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;

Dựa theo quy định trên, nơi nộp hồ sơ phụ thuộc vào việc bạn giải quyết ly hôn theo thủ tục đơn phương hay thuận tình. Cụ thể:

- Nếu bạn ly hôn đơn phương (chồng bạn không đồng thuận ly hôn), bạn sẽ nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi chồng bạn đang cư trú (gồm nơi thường trú hoặc tạm trú) tại huyện Vĩnh Bảo) hoặc nơi bạn cư trú (nếu bạn thỏa thuận được với chồng về nơi nộp hồ sơ xin ly hôn);

- Nếu bạn và chồng thuận tình ly hôn, bạn có thể nộp hồ sơ ly hôn tại Vĩnh Bảo hoặc tại nơi bạn đang cư trú đều được.

Như vậy, nơi nộp hồ sơ ly hôn không phụ thuộc vào nơi đăng ký kết hôn mà phụ thuộc vào việc bạn thuận tình hay đơn phương ly hôn và nơi cư trú được các bên.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê