Trong suốt thời gian đó tôi nuôi con. Bây giờ chồng tôi về hẳn Việt Nam. Và có nộp đơn ly hôn đơn phương. Vậy trong trường hợp chồng tôi cũng đòi nuôi con thì chồng tôi có được nuôi không? Tôi có dành được quyền nuôi con không?

Xin cảm ơn!

Người gửi: Vũ Ngọc

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Thời điểm chồng bạn đi nước ngoài con bạn được 14 tháng  tuổi, chồng bạn đi nước ngoài 6 năm như vậy đến thời điểm vợ chồng bạn li hôn con gái bạn được 7 tuổi 2 tháng. Trường hợp này, phải hỏi ý kiến của cháu xem cháu muốn ở với bố hay với mẹ. Nếu như cháu không quyết định được thì tòa án sẽ tiến hành quyết định căn cứ trên cơ sở điều kiện về kinh tế, phẩm chất đạo đức của hai bên để tạo điều kiện tốt nhất cho môi trường sống và phát triển của trẻ. Xét theo những thông tin mà bạn cung cấp thì khả năng bạn dành được quyền nuôi con là rất lớn vì đã 6 năm chồng bạn không ở bên cạnh chăm sóc con, bạn là người gần gũi với con hơn, ngoài ra còn có hành vi chung sống với người khác có thể nói là nhân phân phẩm, đạo đức không tốt bằng chị.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN -  CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ