Anh trai em đến hỏi thì thẩm phán nói nếu muốn ly hôn nhanh thì phải đồng ý hòa giải thành sau đó khoảng 2 tháng thì nộp đơn lại, khi đó việc cho ly hôn mới nhanh, còn đâu thì khi Tòa xử anh trai em sẽ bị tòa bác đơn ly hôn mà không cần biết ly do.

Vậy xin luật sư cho em biết những gì thẩm phán nói có đúng không ? Giờ anh trai em đồng ý hòa giải sau đó 2 tháng nộp đơn lại sẽ được giải được giải quyết ly hôn nhanh không ạ ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương, gọi: 1900 6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bộ phận luật sư hôn nhân của Công ty Luật Minh Khuê. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 

Bộ luật Tố tụng dân sự sửa đổi, bổ sung 2011. 

2. Nội dung phân tích:

Thụ lý đơn ly hôn (đơn khởi kiện): Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, sau 5 ngày làm việc Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không. Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông báo cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra quyết định thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời điểm nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí theo quy định tại Điều 167 và Điều 171 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi 2011:

+ Hòa giải: Điều 91 Luật hôn nhân và gia đình quy định: "Khi một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xem xét, giải quyết việc ly hôn."

Theo quy định tại Điều 54 Luật hôn nhân và gia đình 2014  thì hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử. Nếu hòa giải thành thì tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 7 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành và quyết định này có hiệu lực ngay và không được kháng cáo kháng nghị. Nếu hòa giải không thành Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử theo quy định tại Điều 183, 186, 187,188, 195 Bộ luật tố tụng dân sự 2011:

Trong trường hợp của anh trai bạn, khi tòa án tiến hành hòa giải không thành thì không tiến hành các bước tiếp theo trong thủ tục tục ly hôn nữa và anh bạn đến hỏi thì thẩm phán nói nếu muốn ly hôn nhanh thì phải đồng ý hòa giải thành sau đó khoảng 2 tháng thì nộp đơn lại, khi đó việc cho ly hôn mới nhanh, còn đâu thì khi Tòa xử anh trai bạn sẽ bị tòa bác đơn ly hôn mà không cần biết ly do. Việc làm này của Tòa án là vi phạm pháp luật về tố tụng dân sự. Và không có một quy định nào của pháp luật nói rằng việc anh trai bạn chỉ có thể được tiến hành ly hôn khi hòa giải thành và sau 2 tháng lại nộp đơn. 

Điều 391 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2011 quy định :

"Cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền khiếu nại quyết định, hành vi trong tố tụng dân sự của cơ quan, người tiến hành tố tụng dân sự khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của mình."

Điều 396 Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2011 quy định :

"Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của Thư ký Toà án, Hội thẩm nhân dân, Thẩm phán, Phó Chánh án do Chánh án Toà án giải quyết trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận được khiếu nại; nếu không đồng ý với kết quả giải quyết thì người khiếu nại có quyền khiếu nại đến Toà án cấp trên trực tiếp. Trong thời hạn mười lăm ngày kể từ ngày nhận được khiếu nại, Toà án cấp trên trực tiếp phải xem xét, giải quyết. Toà án cấp trên trực tiếp có thẩm quyền giải quyết cuối cùng."

Trong trường hợp của anh trai bạn để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cũng như nhanh chóng tiến hành việc ly hôn thì anh trai bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến Chánh án tòa án nhân dân giải quyết theo quy định tại điều 391 và điều 396 Bộ luật tố tụng dân sự.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi. Nếu còn thắc mắc bạn vui lòng liên hệ qua địa chỉ email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc tổng đài luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, gọi:  1900 6162 để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

Trân trọng./.  

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê