Hiện tại cuộc sống vợ chồng nảy sinh nhiều mâu thuẫn và đã ly thân không sống chung nữa cách đây khoảng 3,4 năm rồi, chúng em đã có 01 đứa con trai học lớp 2 hiện đang sống bên ngoại ở Quảng Ngãi. Hai chúng em đã đồng ý ly hôn nhưng vợ em gây khó dễ không đồng ý ký đơn ly hôn và không hợp tác để giải quyết. Em đang sống tại Đồng Nai còn vợ em hiện đang sống tại Hóc Môn, Tp Hồ Chí Minh. Tài sản chung thì em để lại cho vợ em nên sẽ không cần giải quyết về vấn để tài sản. Em muốn giải quyết ly hôn đơn phương thì thủ tục như thế nào? Nếu em nộp đơn ly hôn đơn phương tại Quảng Bình được không? Nhờ anh tư vấn hướng dẫn dùm em thủ tục giải quyết tối ưu nhất và lệ phí nếu anh giải quyết dùm. Vui lòng báo sớm giúp em.

Em xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê!

Em rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư,

Người gửi:  HThanh

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật hôn nhân của công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương: 1900.1940

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2011.

Nội dung phân tích:

Điều 51, 56 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Trong trường hợp này, nếu bạn có căn cứ chứng minh vợ bạn vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ, làm cho hôn nhân rơi vào tình trạng trầm trọng, không thể kéo dài đời sống hôn nhân được thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

- Chứng minh nhân dân 

- Sổ hộ khẩu của vợ và chồng

- Đăng ký kết hôn bản chính

- Giấy khai sinh của các con

- Giấy tờ về tài sản (nếu có tranh chấp).

Theo quy định tại các điều 33, 34, 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2011 thì bạn có quyền nộp đơn xin ly hôn tới Tòa án nhân dân nơi vợ bạn cư trú.

Án phí ly hôn theo quy định của pháp luật là: 200.000VNĐ.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân