Hai vợ chồng vào Sài Gòn sinh sống, chưa có tài sản chung gì lớn. Đã có 1 con gái nhỏ vừa tròn 2 tuổi hôm 17/08/2014. Cuộc sống hôn nhân có nhiều mâu thuẫn: giữa mẹ chồng nàng dâu, em chồng, chồng... Hiện taị 2 vợ chồng sống cùng em chồng và người yêu của nó. Chồng có hành động đánh đập vợ mỗi khi có gì ko vui xảy ra hay mâu thuẫn xảy ra giữa 2 người, không phải 1 lần mà là nhiều lần. Nay em chồng tôi muốn ly hôn với chồng nó. Nhưng chồng nhất định không đồng ý và đòi quyền nuôi con. Vậy cho tôi hỏi: thủ tục ly hôn đơn phương và quyền nuôi con như thế nào?

Mong luật sư tư vấn giúp chúng tôi.  Xin cám ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900 6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:

Theo thông tin bạn cho biết thì em chồng bạn bị chồng đánh đập nhiều lần và muốn li hôn nhưng chồng không đồng ý có nghĩa là em chồng bạn muốn li hôn đơn phương hay là li hôn không thuận tình. Theo quy định tại điều 35 của bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 thì em chồng bạn có thể làm đơn yêu cầu tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn tức là chồng của em chồng bạn đang cư trú yêu cầu giải quyết. Đơn bạn có thể đến tòa án mà mình nộp đơn mua hoặc tham khảo Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Trường hợp này, con của vợ chồng em chồng bạn mới được 2 tuổi vì vậy em chồng bạn có nghĩa là mẹ đứa bé được quyền nuôi con.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê