Nay em gái tôi muốn yêu cầu chồng cũ cắt hộ khẩu để chuyển tới nơi ở mới để đăng ký học cho con (3 tuổi) nhưng bị chồng cũ gây khó khăn. Anh ta nói thẳng là không muốn cắt khẩu cho em gái tôi. Vậy em gái tôi phải làm gì để được cắt khẩu? Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn luật Minh khuê.

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư !

Người gửi: Hoa Dang

>> Luật sư tư vấn về thủ tục tách hộ khẩu trực tuyến, gọi:   1900.6162

Luật sư: Lê Minh Trường - Hướng dẫn về quyền nuôi con sau ly hôn trên VTV3

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi, v ấn đề của bạn, Luật Minh Khuê xin được trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý:  

Luật cư trú năm 2006 (Luật cư trú năm 2013)

Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính  trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

2. Nội dung tư vấn:

Trong trường hợp của bạn thì em gái bạn thuộc  điểm b, khoản 1, Điều 27 Luật cư trú 2006  quy định về những trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu. Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 2, Điều 27 Luật cư trú 2006  quy định khi đến làm thủ tục tách sổ hộ khẩu phải xuất trình ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp điểm b, khoản 1, Điều 27 Luật cư trú 2006 cụ thể:

Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

* Trình tự, thủ tục tách sổ hộ khẩu:

- Hồ sơ để xin tách sổ hộ :  (Theo khoản 2, Điều 27 Luật cư trú 2006)

+ Sổ hộ khẩu; 

+ Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; 

+ Ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 27 Luật cư trú.

Theo đó sự đồng ý của chủ hộ là điều bắt buộc khi em gái bạn muốn tách sổ hộ khẩu. Nhưng trường hợp của em gái bạn thì nhà chồng không đồng ý cho việc tách sổ hộ khẩu này thì em gái bạn có thể làm đơn gửi công an cấp xã, phường nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của cả hộ gia đình để đề nghị mời chủ hộ đến làm việc về việc xin tách hộ khẩu. Nếu chủ hộ vẫn cố tình không lên hoặc không đồng ý về thì bạn yêu cầu cơ quan công an xã, phường chuyển đơn và biên bản làm việc lên công an cấp huyện. Nếu chủ hộ vẫn tiếp tục không chịu hợp tác và không xuất trình sổ hộ khẩu thì công an cấp huyện ra quyết định xử phạt hành chính theo điểm c, khoản 1, điều 8, Nghị định 167/2013/NĐ-CP và tiến hành các thủ tục tách sổ hộ khẩu cho em gái của bạn, đồng thời nhập khẩu cho con của em gái bạn theo huyết thống, sau đó gửi thông báo cho chủ hộ biết về việc tách, nhập sổ hộ khẩu này.

"Điều 8. Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú    (Nghị định 167/2013/NĐ-CP)

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

c) Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.”

- Nơi nộp hồ sơ:

+ Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã.

+ Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

-Thời gian giải  quyết : Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do theo Khoản 3, Điều 27 Luật cư trú 2006.

- Lệ phí:

Miễn thu lệ phí khi tách sổ hộ khẩu.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - CÔng ty luật Minh Khuê 

------------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT LIÊN QUAN:

1. Tư vấn thủ tục ly hôn

2. Dịch vụ tư vấn pháp luật lĩnh vực Hôn nhân gia đình

3. Dịch vụ tư vấn pháp luật: Lĩnh vực hôn nhân gia đình

4. Luật sư Bảo vệ trong các vụ án Hôn nhân và gia đình

5. Luật sư đại diện tranh tụng lĩnh vực Hôn nhân - Gia đình

6. Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án dân sự - hôn nhân - gia đình