1. Tư vấn về trách nhiệm của người bố đối với con ngoài giá thú có yếu tố nước ngoài?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Tôi và anh A (là 1 việt kiều Mỹ) sống với nhau đã có con. Chúng tôi có tổ chức đám cưới nhưng không có giấy đang ký kết hôn. 

Từ lúc mang thai cho tới 4 tháng khi chưa con sinh ra anh A còn trợ cấp nuôi con, sau đó không trợ cấp và không thừa nhận đứa con gái hiện giờ đã gần 3 tuổi. Vậy cho tôi hỏi:

1. Trường hợp này làm thế nào để anh A có trách nhiệm với đứa bé ? Và tôi cần phải làm những thủ tục gì ?

2. Đứa bé là con của anh A phải có quốc tịch Mỹ ?

Hiện giờ tôi còn giữ được bằng chứng là hình cưới, giấy xác nhận độc thân, địa chỉ nơi ở của Anh A, giấy phép lái xe quốc tế mà anh A đã để lại, số điện thoại của Anh A.

Tôi xin chân thành cảm ơn!!

Người gửi: V.T.M. Hạnh

Tư vấn về trách nhiệm của người bố đối với con ngoài giá thú có yếu tố nước ngoài?

Thưa quý khách hàng! Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

1. Trường hợp này làm thế nào để anh A có trách nhiệm với đứa bé ? Và tôi cần phải làm những thủ tục gì ?

Điều 88 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:

“Điều 88. Xác định cha, mẹ

1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định.”

Theo thông tin bạn đưa ra thì hai bạn chung sống với nhau như vợ chồng nhưng lại không đăng kí kết hôn theo quy định của pháp luật. Vì vậy, căn cứ theo quy định trên thì con bạn sinh ra sẽ  thuộc trường hợp: “Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.” Nhưng hiện nay, anh A lại không thừa nhận con giữa hai người nên muốn anh A có trách nhiệm với đứa bé, bạn cần kiện ra Tòa để yêu cầu Tòa án giải quyết việc xác nhận cha, mẹ con sau đó bạn yêu cầu anh A cấp dưỡng cho con theo quy định tại Điều 27 Luật tố tụng dân sự 2004 (Luật sửa đổi, bổ sung Luật tố tụng dân sự năm 2011) và bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi 2011 thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi anh A cư trú ở Việt Nam, làm việc là cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc tranh chấp trên hoặc hai bên có thể thỏa thuận bằng văn bản giải quyết tại Tòa án nơi bạn cư trú, làm việc.

Bạn sẽ viết đơn kiện theo quy định tại Điều 23 Luật tố tụng dân sự sửa đổi 2011 như sau:

“23. Điều 164 được sửa đổi, bổ sung như sau:

“Điều 164. Hình thức, nội dung đơn khởi kiện

1. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khởi kiện phải làm đơn khởi kiện.

2. Đơn khởi kiện phải có các nội dung chính sau đây:

a) Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;

b) Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;

c) Tên, địa chỉ của người khởi kiện;

d) Tên, địa chỉ của người có quyền và lợi ích được bảo vệ, nếu có;

đ) Tên, địa chỉ của người bị kiện;

e) Tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nếu có;

g) Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

h) Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng, nếu có.

3. Người khởi kiện là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ; người khởi kiện là cơ quan, tổ chức thì đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó phải ký tên và đóng dấu vào phần cuối đơn; trường hợp khởi kiện để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự thì đơn khởi kiện do người đại diện theo pháp luật của những người này ký tên hoặc điểm chỉ. Kèm theo đơn khởi kiện phải có các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của người khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp.

Trường hợp người khởi kiện không biết chữ, không nhìn được, không thể tự mình ký tên hoặc điểm chỉ thì phải có người làm chứng và người này phải ký xác nhận trước mặt người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã. Người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã chứng nhận trước mặt người khởi kiện và người làm chứng.””

Bạn có thể tham khảo mẫu đơn của công ty chúng tôi: Mẫu đơn khởi kiện án dân sự, hôn nhân gia đình

Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ chứng minh cho yêu cầu của mình và gửi đơn kiện theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2004 như sau:

“Điều 165. Tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện

Người khởi kiện phải gửi kèm theo đơn khởi kiện tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho những yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.”

*Các tài liệu, chứng cứ đi kèm gồm:

-Chứng minh thư nhân dân( bản sao có công chứng)

-Sổ hộ khẩu ( bản sao có công chứng)

-Giấy khai sinh của con( bản sao có công chứng)

-Các tài liệu có giá trị chứng minh khác như: ảnh chụp,..

“Điều 166. Gửi đơn khởi kiện đến Toà án

1. Người khởi kiện vụ án gửi đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo đến Toà án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:

a) Nộp trực tiếp tại Toà án;

b) Gửi đến Toà án qua bưu điện.

2. Ngày khởi kiện được tính từ ngày đương sự nộp đơn tại Toà án hoặc ngày có dấu bưu điện nơi gửi.”

 

2. Đứa bé là con của anh A phải có quốc tịch Mỹ ?

Luật quốc tịch Việt Nam 2008 việc xác định quốc tịch cho con bạn được quy định như sau:

“Điều 16. Quốc tịch của trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam

1. Trẻ em sinh ra trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam mà khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người không quốc tịch hoặc có mẹ là công dân Việt Nam còn cha không rõ là ai thì có quốc tịch Việt Nam.

2. Trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là công dân nước ngoài thì có quốc tịch Việt Nam, nếu có sự thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ vào thời điểm đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà cha mẹ không thỏa thuận được việc lựa chọn quốc tịch cho con thì trẻ em đó có quốc tịch Việt Nam.”

Như vậy, khi đăng kí khai sinh cho con hai bạn có thể thỏa thuận con mang quốc tịch Việt Nam hoặc Mỹ. Còn nếu hai bạn không thỏa thuận và con sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam thì con mang quốc tịch Việt Nam.

2. Con ngoài giá thú quy định nhận con như thế nào ?

Chào phòng luật sư.  tôi xin trình bày nội dung: tôi có người em trai cùng mẹ khác cha lúc mang thai tới khi đẻ em toi mẹ tôi không có đăng ký kết hôn gì hết mà trong giấy khai sinh hiện giờ thi có tên mẹ không có tên cha, năm nay em tôi 18t 7 tháng. Mẹ thì lấy chồng đài loan lúc em tôi mới được 3t và đã nhập quốc tịch đài loan và có giấy chứng minh bên đó. Bây giờ tôi làm giấy cho em tôi qua bên đó sống theo mẹ tôi bão lãnh. Khi tôi lại văn phòng đài bắc thì bên văn phòng có kêu cung cấp 1 số giấy tờ xin visa trong đó có giấy nhận con ngoài gia thú. Vậy cho tôi hỏi nhận con ngoài gia thú đó mẹ tôi phải về nước làm giấy đó phải không. Mà trong giấy khai sinh em tôi có tên mẹ tên cha thì để trống.
Xin ví luật sư tư vấn giúp tôi tôi xin trân thành cảm ơn rất nhiều.
- NGUYEN TRONG HUU

3. Đổi họ cho con ngoài giá thú thực hiện thế nào ?

Em xin chào luật sư. Em có con ngoài giá thú và chưa đăng ki kết hôn trước em làm giấy khai sinh bỏ trống tên cha của bé. Nhưng sau này em có ra toà án ở nước ba lan vì có thử adn , trước con em mang họ của em. Sau này toà án xử con phải mang cả họ bố ( tức là cả họ mẹ và bố gộp lại ). Nhưng người bố bị tước quyền về pháp lý không được thăm nom. Giờ em cần phải đổi lại hộ chiếu việt nam. Thì thưa luật sư em có cần phải làm các thủ tục cho con nhận cha và người bố phải có măt không ạ. Em rất mong nhận được hồi âm của luật sư ạ em xin chân thành cảm ơn. Và hiện tại em vẫn sống tại ba lan.
- Ngô Thị Bích Ngọc

4. Con có được mang họ cha khi sinh con ngoài giá thú ?

Xin hỏi luật sư, Tôi và anh K yêu nhau đã được 4 năm nhưng anh là người đã có gia đình, 1 vợ và 2 con. Nay tôi muốn làm đơn xin sinh con ngoài dã thú với anh K liệu tôi có vi phạm luật hôn nhân gia đình không? Con tôi sinh ra có được mang họ cha hay không? Nếu được thì thủ tục làm thế nào?
Cảm ơn!

Con có được mang họ cha khi sinh con ngoài giá thú ?

Tư vấn thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú, gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty luật Minh Khuê, với câu hỏi của bạn, tôi xin trả lời như sau:

Khoản 3, điều 15 Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định:

Điều 15.Thủ tục đăng ký khai sinh

3. Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong sổ đăng ký khai sinh  và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.

Vậy vào thời điểm đăng ký khai sinh, anh K thực hiện thủ tục nhận con thì con bạn có thể mang họ anh K

Theo Điều Điều 34 Nghị định 158/2005/NĐ-CP  quy định thủ tục đăng ký việc nhận cha, mẹ, con:

“1. Người nhận cha, mẹ, con phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định). Trong trường hợp cha hoặc mẹ nhận con chưa thành niên, thì phải có sự đồng ý của người hiện đang là mẹ hoặc cha, trừ trường hợp người đó đã chết, mất tích, mất năng lực hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Kèm theo Tờ khai phải xuất trình các giấy tờ sau đây:

a) Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao) của người con;

b) Các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con (nếu có)

2. Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng sự thật và không có tranh chấp, thì Uỷ ban nhân dân cấp xã đăng ký việc nhận cha, mẹ, con.

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

3. Khi đăng ký việc nhận cha, mẹ, con, các bên cha, mẹ, con phải có mặt, trừ trường hợp người được nhận là cha hoặc mẹ đã chết. Cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký việc nhận cha, mẹ, con và Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên một bản chính Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của các bên.”

5. Tư vấn rút lại họ của con ngoài giá thú ?

Kính chào Luật sư! Tôi có một số thắc mắc muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi như sau: Tôi có một đứa con ngoài giá thú và khi làm giấy khai sinh tôi có nhận là cha cháu bé và cháu mang họ của tôi. Nay vì lý do tế nhị nên tôi muốn rút lại họ của cháu bé cũng như tên của tôi trên giấy khai sinh của cháu. Xin luật sư tư vấn giúp tôi thủ tục phải tiến hành như thế nào? 

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: L.H

Trả lời:

Chào anh, cảm ơn anh đã gửi thắc mắc của mình đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin mà anh cung cấp xin được tư vấn cho anh như sau:

Theo quy định tại Điều 36 Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch:

“Điều 36. Phạm vi thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch

Phạm vi thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch theo quy định tại Mục này bao gồm:

1. Thay đổi họ, tên, chữ đệm đã được đăng ký đúng trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, nhưng cá nhân có yêu cầu thay đổi khi có lý do chính đáng theo quy định của Bộ luật Dân sự.

2. Cải chính những nội dung đã được đăng ký trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, nhưng có sai sót trong khi đăng ký.

3. Xác định lại dân tộc của người con theo dân tộc của người cha hoặc dân tộc của người mẹ theo quy định của Bộ luật Dân sự.

4. Xác định lại giới tính của một người trong trường hợp giới tính của người đó bị khuyết tật bẩm sinh hoặc chưa định hình chính xác mà cần có sự can thiệp của y học nhằm xác định rõ về giới tính.

5. Bổ sung những nội dung chưa được đăng ký trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh.

6. Điều chỉnh những nội dung trong sổ đăng ký hộ tịch và các giấy tờ hộ tịch khác, không phải Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh.”

Theo đó thì việc thay đổi, cải chính không bao gồm nội dung xóa tên của người cha trong giấy khai sinh. Việc thay đổi, cải chính hộ tịch phải có lý do chính đáng Theo quy định của bộ luật dân sự. Theo đó, Điều 27 Bộ luật dân sự năm 2005  (văn bản mới: Bộ luật dân sự năm 2015) quy định như sau:

“Điều 27. Quyền thay đổi họ, tên

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

đ) Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;

g) Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.”

Trong trường hợp này, khi khai sinh cho con ngoài giá thú, anh đã có một văn bản nhận con lưu lại trong sổ hộ tịch tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp anh muốn xóa tên của mình trong giấy khai sinh của con thì anh phải có quyết định của Tòa án. Kể từ ngày anh có văn bản nhận con được Ủy ban nhân dân cấp xã chấp thuận, thì đã phát sinh quyền và nghĩa vụ của anh đối với con anh rồi. Trường hợp mà anh không thừa nhận con thì phải cung cấp được chứng cứ, cụ thể là phiếu xét nghiệm AND Theo quy định tại Điều 88 Luật hôn nhân và gia đình như sau:

“2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định”.

Theo đó, khi anh không thừa nhận con thì anh phải làm đơn xác định cha con gửi lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi mà con anh có hộ khẩu thường trú. Kèm Theo đơn là các chứng cứ chứng minh đó không phải là con anh.

Như vậy, khi anh gửi đơn ra Tòa án nhân dân, sẽ có hai trường hợp xảy ra:

-Trường hợp 1: Anh là cha của đứa bé đó thì anh sẽ không thể xóa tên mình khỏi giấy khai sinh của con được, vì quan hệ cha con đã được xác lập và không có gì sai sót.

-Trường hợp 2: Nếu anh không phải là cha của đứa bé đó, theo quyết định của Tòa án thì anh có thể đến Ủy ban nhân dân cấp xã (con dưới 14 tuổi)  hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện (con từ đủ 14 tuổi trở lên) nơi đăng ký khai sinh cho con  trước đây nộp hồ sơ thay đổi, cải chính hộ tịch kèm theo quyết định của Tòa án, sau đó cán bộ hộ tịch sẽ thực hiện thủ tục cải chính hộ tịch cho con anh.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của anh, cảm ơn anh đã tin tưởng Công ty Luật Minh Khuê

6. Tư vấn về thủ tục ly hôn và khi kết hôn con ngoài giá thú có trở thành con trong giá thú không?

Như trường hợp người yêu của tôi là người Thái Bình còn vợ anh ấy là người Thanh Hoá nhưng chị ấy chưa chuyển khẩu từ Thanh Hóa về Thái Bình thì chồng tôi phải nộp đơn xin ly hôn ở đâu thưa luật sư?. Nếu chồng và tôi đăng kí kết hôn và trong giấy khai sinh của cháu hai chúng tôi là cha mẹ đẻ thì cũng không thể thay đổi từ con ngoài giá thú thành con giá thú được đúng không ạ? 
Mong luật sư tư vấn rõ trường hợp này giúp. Chân thành cảm ơn

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, việc nộp đơn ly hôn Theo điểm a khoản 1 điều 33 Bộ luật tố tụng dân sự và Văn bản hợp nhất Bộ luật tố tụng dân sự quy định: “Thẩm quyền xét xử về hôn nhân ( không có yếu tố nước ngoài) thuộc TAND cấp quận/ huyện nơi bị đơn đang cư trú, làm việc cuối cùng”

Nên trong trường hợp này người chồng có thể gửi đơn xin ly hôn đến Tòa án nơi mà người vợ đang cư trú,làm việc.Vì bạn không nói rõ người vợ làm đang cư trú làm việc ở đâu nên chúng tôi không thể xác định được cụ thể người chồng sẽ nộp đơn yêu cầu giải quyết ly hôn ở Tòa án nào. Nếu người vợ vẫn đang cư trú, làm việc ở Thái Bình thì tòa án nhân dân huyện ở Thái Bình nơi người vợ cư trú cũng có thẩm quyền giải quyết. Hoặc nếu người vợ trở về Thanh Hóa cư trú thì tòa án ở Thanh Hóa sẽ có thẩm quyền giải quyết.Hoặc người vợ đang làm việc ở bất kỳ tỉnh thành nào thì người chồng đều có thể gửi đơn đến tỉnh thành đó để yêu cầu giải quyết ly hôn.

Thứ hai về việc bạn hỏi con ngoài giá thú của hai người có thể trở thành con trong giá thú không thì theo Điều 25 Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013

Điều 25 Luật Cư trú 2006, sửa đổi bổ sung năm 2013 có quy định về Sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình như sau:

“1. Sổ hộ khẩu được cấp cho từng hộ gia đình. Mỗi hộ gia đình cử một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ làm chủ hộ để thực hiện và hướng dẫn các thành viên trong hộ thực hiện quy định về đăng ký, quản lý cư trú. Trường hợp không có người từ đủ mười tám tuổi trở lên hoặc có người từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự thì được cử một người trong hộ làm chủ hộ.

Những người ở chung một chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột thì có thể được cấp chung một sổ hộ khẩu.

2. Nhiều hộ gia đình ở chung một chỗ ở hợp pháp thì mỗi hộ gia đình được cấp một sổ hộ khẩu.

3. Người không thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều này nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Luật này và được chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình thì được nhập chung vào sổ hộ khẩu đó”

Như vậy căn cứ theo  Khoản 1 Điều 25 thì khi hai bạn đăng ký kết hôn thì thì sổ hộ khẩu của gia đình nhà bạn chắc chắn sẽ có tên của con của hai bạn và con từ ngoài giá thú trước đây sẽ có tên trong sổ hộ khẩu gia đình. Việc thay đổi còn ngoài giá thú thành con trong giá thú thì người yêu của bạn có thể thực hiện thủ tục nhận con riêng của bạn là con nuôi. .

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê