Hai vợ chồng em lấy nhau được 3 năm rồi và sinh được một bé trai năm nay vừa tròn 13 tháng. Trong thời gian sống chung với nhau hai vợ chồng em rất hạnh phúc và bình thường. Bản thân em là người chồng rất gương mẫu không tệ nạn xã hội, không bạo lực gia đình, biết chăm lo cho vợ con. Nhưng mấy tháng nay, vợ chồng em có tranh cãi về chuyện kinh tế. Trong lúc tức giận, vợ em có viết đơn ly dị và gửi lên tòa án Huyện. Trong đơn, em không ký. Tòa án cũng gửi giấy báo về cho em và trong giấy có ghi là xét xử tranh chấp ly hôn. Vậy luật sư cho em hỏi: Trong trường hợp này tòa có quyền xét xử không? Tại sao gọi là tranh chấp ly hôn? Tòa có hẹn em lên để làm một số giấy tờ nhưng em không lên. Em không muốn ly hôn. Như vậy tòa có quyền không ạ và trong bao nhiêu ngày thì tòa xét xử ạ? Nhờ luật sư giải đáp ạ!

Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân gia đình công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn về tranh chấp ly hôn ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình, gọi: 1900.6162

Trả lời: 

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lí:

Luật hôn nhân gia đình 2014

Luật Tố dụng Dân sự 2004

Nội dung phân tích:

Trước hết, tôi xin nêu lại câu hỏi của bạn là: "Trong trường hợp này tòa có quyền xét xử không? Tại sao gọi là tranh chấp ly hôn? Tòa có hẹn em lên để làm một số giấy tờ nhưng em không lên. Em không muốn ly hôn. Như vậy tòa có quyền không ạ và trong bao nhiêu ngày thì tòa xét xử ạ?"

Theo như trường hợp bạn nêu ra thì Tòa án cấp Huyện hoàn toàn có quyền giải quyết việc ly hôn đơn phương của vợ bạn bởi vì hồ sơ xin ly hôn sẽ được gửi tới Tòa án có thẩm quyền cấp quận, huyện nơi bạn đang sinh sống hoặc làm việc theo điều 33 Bộ luật thủ tục tố tụng dân sự năm 2004. Tuy nhiên thì việc yêu cầu ly hôn của vợ bạn sẽ không được chấp nhận ngay mà phải trải qua thủ tục hòa giải theo quy định tại điều 54 Luật hôn nhân gia đình 2014.

"Điều 54. Hòa giải tại Tòa án

Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự."

Theo đó, tiến trình hòa giải sẽ diễn ra như sau:

Trước khi tiến hành phiên hoà giải, Toà án thông báo cho các đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự biết về thời gian, địa điểm tiến hành phiên hoà giải, nội dung các vấn đề cần hoà giải.

Thành phần phiên hoà giải gồm có:

1. Thẩm phán chủ trì phiên hoà giải;

2. Thư ký Toà án ghi biên bản hoà giải;

3. Người phiên dịch, (nếu đương sự không biết tiếng Việt);

4. Các đương sự hoặc người đại diện hợp pháp của các đương sự.

Trong phiên hòa giải phải có mặt cả hai bên vợ chồng. Nếu vắng mặt một trong hai vợ chồng, thì Thẩm phán phải hoãn phiên hòa giải. Khi tiến hành hoà giải, Thẩm phán phổ biến cho các bên biết các quy định của pháp luật có liên quan đến việc giải quyết vụ án để các bên liên hệ đến quyền, nghĩa vụ của mình, phân tích hậu quả pháp lý của việc hoà giải thành để họ tự nguyện thoả thuận với nhau về việc giải quyết vụ án.

Việc hoà giải được Thư ký Toà án ghi vào biên bản. Biên bản hoà giải phải có đầy đủ các nội dung: ngày, tháng, năm tiến hành phiên hoà giải; địa điểm tiến hành phiên hoà giải; thành phần tham gia phiên hoà giải; ý kiến của các bên vợ chồng; những nội dung đã được các bên thoả thuận, không thoả thuận. Biên bản hoà giải phải có đầy đủ chữ ký hoặc điểm chỉ của các bên có mặt trong phiên hoà giải, chữ ký của Thư ký Toà án ghi biên bản và của Thẩm phán chủ trì phiên hoà giải.

Nếu bạn và vợ bạn giải hòa không thành tại Tòa án thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định tại điều 56 Luật Hôn nhân gia đình 2014.

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Theo như Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình 1024 thì: nếu như trong đơn xin ly hôn, vợ bạn có nêu ra nguyên nhân muốn ly hôn với thuộc một trong các nguyên nhân được nêu ra tại Khoản 1, Khoản 2 của điều luật này; đồng thời vợ bạn chứng minh được các nguyên nhân đó thực sự tồn tại trong đời sống hôn nhân của vợ chồng bạn. Vậy, Tòa án sẽ thực hiện thủ tục ly hôn. Tuy nhiên, theo những thông tin bạn đã cung cấp cho tôi về bản thân bạn, tôi tin tưởng rằng bạn sẽ không thuộc các trường hợp được nêu tại khoản 1 và khoản 3 của điều luật này.

Tiếp theo, bạn có hỏi về vấn đề : "Tại sao gọi là tranh chấp ly hôn? ". 

Tôi xin trả lời như sau:Theo như trường hợp bạn nêu ra thì vợ của bạn là người đơn phương xin ly hôn và chưa có sự đồng ý của bạn. Chính vì đây là trường hợp ly hôn chưa có sự đồng thuận nhất trí của cả hai bên, nên được coi là một: tranh chấp ly hôn.

Câu hỏi cuối cùng của bạn là: Trong bao nhiêu ngày thì toàn án xét xử?

Trường hợp thứ nhất: Hòa giải thành công.

Theo quy định tại Điều 54 Luật hôn nhân gia đình 2014  thì hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử.Nếu hòa giải thành thì tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 7 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành và quyết định này có hiệu lực ngay và không được kháng cáo kháng nghị. 

Thời hạn giải quyết: 4 tháng đến 6 tháng. 

Trường hợp thứ hai: hoà giải không thành công

Nếu hòa giải không thành Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử 

Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, sau 5 ngày làm việc Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không. Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông báo cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra quyết định thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời điểm nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí theo quy định.

Bạn cần chú ý rằng: tuy pháp luật tố tụng Dân sư chưa quy định, nhưng đối với người có đơn yêu cầu xin ly hôn mà bị Toà án bác đơn xin ly hôn thì sau một năm, kể từ ngày bản án, quyết định của Toà án bác đơn xin ly hôn có hiệu lực pháp luật, người đó mới lại được yêu cầu Toà án giải quyết việc xin ly hôn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN GIA ĐÌNH.