Như vậy, yêu cầu chia tài sản của chị dâu em như vậy có hợp lý hay không? Mức án phí trong trường hợp tranh chấp về tài sản khi ly hôn này thế nào và trách nhiệm nộp tiền án phí thuộc về ai?
Em xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Em rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này ạ.

Kính thư!

Người gửi: camthu bui

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê

Một số mẫu văn bản áp dụng cho thủ tục ly hôn

1  Mẫu đơn xin ly hôn;

2. Mẫu đơn thuận tình ly hôn;

3. Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương;

4. Mẫu giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng;

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến công ty Chúng tôi, Theo các dữ liệu chị cung cấp , tôi có thể trả lời chị như sau:

Trong các tình huống này chị không nói rõ tài sản mà chị dâu đòi chia đã được bố mẹ chị cho hai vợ chồng trong thời kì hôn nhân hay chưa, hay chỉ là ý kiến riêng của chị dâu. Còn chiếc xe máy đứng tên anh trai chị là có trước thời kì hôn nhân hay trong thời kì hôn nhân. Vì vậy, căn cứ Điều 96 luật hôn nhân và gia đình trường hợp chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn

1. Trong trường hợp vợ, chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia. Theo đó thì việc chị dâu đòi chia tài sản của bố mẹ chị ta cần xét đến yếu tố khối tài sản của bố mẹ chị có bao gồm cả tài sản chung của 2 vợ chồng anh trai hay anh chị có công sức đóng góp vào việc tạo lập, duy trì phát triển khối tài sản đó trong vòng 9 năm đó hay không.Nếu có thì sẽ chia theo theo từng trường hợp nhưng phải có sự thỏa thuận với bố mẹ. Còn trường hợp khối tài sản đó là của riêng bố mẹ thì chị dâu không có quyền đòi chia tài sản đó.

Phần tiền công lao động mà chị dâu chị đòi thì luật không có quy định tiền công lao động khi về làm dâu, mà như đã nói ở trên nếu tài sản của vợ chồng anh trai có trong khối tài sản chung của gia đình thì sẽ được chia theo phần hoặc công sức đóng góp.

Đối với việc chị dâu đòi chia 30 công đất ruộng do mẹ đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là không được giải quyết.Còn chiếc xe máy do anh trai chị đứng tên như đã nói ở trên nếu có trước trong thời kì hôn nhân mà không nhập vào khối tài sản chung của vợ chồng thì đó là tài sản riêng của anh chị; do vậy sẽ không được chia.Còn nếu đã nhập vào tài sản chung thì sẽ được chia khi họ li hôn.

 

Ý kiến bổ sung:

-Theo quy định tại khoản 1 Điều 95 Luật hôn nhân gia đình, tài sản được đưa ra để phân chia khi ly hôn là các tài sản chung của vợ chồng. Tài sản chung của vợ chồng được xác định tại Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình và Mục 3 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP. Các tài sản mà người vợ đòi phân chia trong trường hợp này nếu không có các giấy tờ chứng minh tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân hoặc giấy tờ xác nhận tài sản được tặng cho trong thời kỳ hôn nhân thì không được xác định là tài sản chung để đem ra phân chia.

Đối với tài sản là tài sản của bố mẹ, 30 công đất ruộng do mẹ anh, chị đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không phải là tài sản của anh, chị, tài sản này không thể đem ra phân chia khi ly hôn.

Đối với tiền công lao động làm dâu trong 9 năm và chiếc xe máy do người chồng đứng tên. Pháp luật không quy định về tiền thù lao khi làm dâu trong 9 năm. Đối với chiếc xe máy do người chồng đứng tên, nếu đây là tài sản trong thời kỳ hôn nhân thì được xác định là tài sản chung được phân chia khi ly hôn. Đối với các tài sản có được do hoạt động sản xuất, kinh doanh có được trong thời kỳ hôn nhân của người chồng cũng được xác định là tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân và được phân chia theo nguyên tắc tại Điều 95 Luật hôn nhân và gia đình.

-Về mức án phí khi vụ việc được đưa ra tranh chấp phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn được áp dụng theo danh mục mức án phí, lệ phí tại Tòa án ban hành kèm theo Pháp lệnh 10/2009/UBTVQH12.

Trân trọng./.

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT  - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

------------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT LIÊN QUAN:

1. Tư vấn thủ tục ly hôn;

2. Dịch vụ tư vấn pháp luật lĩnh vực Hôn nhân gia đình;

3. Dịch vụ tư vấn pháp luật: Lĩnh vực hôn nhân gia đình;

4. Luật sư Bảo vệ trong các vụ án Hôn nhân và gia đình;

5. Luật sư đại diện tranh tụng lĩnh vực Hôn nhân - Gia đình;

6. Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án dân sự - hôn nhân - gia đình;