Vậy tôi xin được tư vấn như sau: Hai vợ chồng có hai con gái. đứa lớn gần 6 tuổi và đứa thứ hai được 9 tháng. Tôi muốn được nhận nuôi cả hai cháu có được không ạ ?

Hiện tại tôi đang làm kế toán cách nhà tôi ở hơn 1 cây số với mức lương 8 triệu một tháng (Tôi sinh sống tại nhà ông bà ngoại, ông bà ngoại là người chông hai cháu từ khi mới sinh). Cháu lớn đã học hết lớp mẫu giáo 5 tuổi. Điều kiện học tập rất thuận lợi do nhà ở thị trấn nên các trường học của bé đều ngay gần nhà. Cháu thứ hai khi tôi đi làm đều được ông bà chăm sóc. Tôi xin nói rõ hơn về vấn đề nhà ở do ông bà ngoại không có con trai nên tôi đã đầu tư xây dựng ngôi nhà mà ông bà ngoại đang ở tương đối khang trang.

Vậy tôi xin hỏi với các điều kiện như vậy tôi có được quyền nuôi hai cháu không ạ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: V.T.L.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, câu hỏi của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình năm 2014 

2. Nội dung phân tích:

Sau khi ly hôn việc trông nom, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn được giải quyết theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình. Cụ thể như sau:

“ Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Theo quy định nêu trên thì đối với người con 9 tháng tuổi sẽ thuộc quyền nuôi dưỡng của người mẹ, còn người con gần 6 tuổi thì hai vợ chồng bạn có thể thỏa thuận về người sẽ trực tiếp nuôi con. Nếu không thỏa thuận được thì khi yêu cầu ly hôn, bạn có thể yêu cầu tòa án quyết định việc nuôi con. Vì cả hai cháu đều trên 36 tháng tuổi nên tòa án sẽ quyết định căn cứ vào quyền lợi của con (đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần) và điều kiện thực tế của vợ chồng bạn (chỗ ở, tình hình tài chính, công việc, đạo đức, lối sống...).Nếu bạn chứng minh được bạn có đầy đủ điều kiện hơn để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho các con thì bạn có thể yêu cầu tòa án quyết định cho bạn được nuôi cả hai con.

Trong trường hợp bạn không được trực tiếp nuôi cả hai con hoặc không trực tiếp nuôi một trong hai con thì bạn vẫn có quyền và nghĩa vụ đối với con của mình. Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

“1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Hi vọng bạn sẽ sớm giải quyết được vấn đề!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê