Vậy xin hỏi như thế có được không. Nếu được thì cần phải có cam kết gì giữa vợ chồng tôi hoặc bố mẹ đẻ của tôi để cho các thủ tục sau này được phù hợp?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn luật Minh khuê.

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư !

Người gửi: NQ Huy

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình của Công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn pháp luật về việc phân chia tài sản ?

Tư vấn pháp luật về việc phân chia tài sản gọi: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Về vấn đề của bạn công ty xin giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

- Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Nội dung phân tích:

Trường hợp này bạn đang có yêu cầu đứng tên một mình trong sổ đỏ được bố mẹ tặng, cho. Trước hết, chúng tôi xin cung cấp thông tin về chế độ tài sản riêng trong thời kì hôn nhân như sau:

Tài sản riêng của vợ, chồng quy định tại Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

" Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này."

Bên cạnh đó, tài sản riêng của vợ, chồng cũng được xác định theo quy định tại Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình như sau:

" Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng."

Do vậy, Bạn hoàn toàn có quyền đứng tên một mình trong sổ đỏ nếu bạn xác định đất là tài sản riêng của mình thì việc tặng, cho đất cần phải lập hợp đồng tặng cho, trong đó ghi rõ việc “cho riêng” khoản tiền này cho bạn. Hợp đồng tặng cho này cần có công chứng để bảo đảm tính pháp lý.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, xin đảm bảo tất cả những thông tin tư vấn hoàn toàn đúng theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân