Nay tôi muốn mua một miếng đất, tôi xin hỏi khi mua mảnh đất mới này tôi muốn đứng tên một mình có được không? Thủ tục cần có những giấy tờ gì?
Rất mong nhận được sự hồi đáp sớm của luật sư. 
Xin chân thành cảm ơn !
Người gửi: Le

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật hôn nhân của Công ty Luật Minh Khuê.

ly hôn đơn phương

Luật sư tư vấn ly hôn miễn phí gọi: 1900.1940

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Pháp luật hiện hành chỉ quy định về việc đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với tài sản chung vợ chồng, cụ thể Điều 34 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

"1. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

2. Trong trường hợp giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản chỉ ghi tên một bên vợ hoặc chồng thì giao dịch liên quan đến tài sản này được thực hiện theo quy định tại Điều 26 của Luật này; nếu có tranh chấp về tài sản đó thì được giải quyết theo quy định tại khoản 3 Điều 33 của Luật này".

Bên cạnh đó, theo khoản 1 Điều 57 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014thì "quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật". Có nghĩa rằng, sau khi bản án của Tòa án công nhận việc thuận tình ly hôn của vợ chồng bạn có hiệu lực thì hai bạn không còn mối quan hệ ràng buộc trong các quan hệ dân sự. Bạn hoàn toàn có quyền làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất và đăng ký quyền sử dụng đất đứng tên bạn. 

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê