Với nội dung là nếu còn gây thêm nợ, sẽ nhường toàn bộ tài sản cho tôi, để tôi dùng để lo cho các con của tôi, hoặc phân chia tài sản theo thỏa thuận của 2 vợ chồng. Liệu như vậy có đúng pháp luật không. Và nếu đúng thì tôi phải soạn thảo giấy cam kết như thế nào để pl công nhận. Giấy chỉ viết tay và có các con của tôi làm chứng có được không hay như thế nào?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục  tư vấn luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê.

 Giấy cam kết nhượng tài sản có điều kiện

Luật sư tư vấn về pháp luật hôn nhân, gọi: 1900.6162

 

Luật sư trả lời

 1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật dân sự năm 2015;

- Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;

2. Nội dung tư vấn:

Xét theo quy định pháp luật, thỏa thuận giữa quý khách và chồng được gọi là giao dịch dân sự và được quy định tại Điều 116; 117 Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

"Điều 117. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự

1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

2. Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định."

Xét thấy thỏa thuận giữa qúy khách và chồng không trái đạo đức xã hội, không vi phạm điều cầm pháp luật, quý khách  và chồng không bị mất năng lực hành vi dân sự; hoàn toàn tự nguyện thì thỏa thuận đó là hợp pháp. Nhưng nếu vợ, chồng quý khách vi phạm một trong những điều kiện nêu trên thì thỏa thuận này sẽ không phát sinh hiệu lực, không được pháp luật công nhận.

Khi quý khách đã đảm bảo chồng quý khách tự nguyện thỏa thuận, quý khách cùng chồng thể hiện sự thỏa thuận đó bằng văn bản và nên công chứng hoặc chứng tthực để phòng trường hợp chồng quý khách không thực hiện theo thỏa thuận. Cụ thể văn bản đó có thể là:

- Hợp đồng tặng cho có điều kiện;

- Văn bản thỏa thuận

Nếu quý khách và chồng thỏa thuận và lập thành văn bản nhưng không công chứng hoặc không chứng thực hoặc không có người làm chứng thì văn bản thỏa thuận này sẽ khó có tính áp dụng ngay lập tức nếu chồng quý khách phủ nhận.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Tư vấn xác lập thỏa thuận phân chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê