Sau khi chia tay người này có quậy phá chửi mắng gia đình tôi đủ điều nhưng tôi nghĩ mình cũng sai một phần trong quan hệ quen biết tình cảm nên tôi không nói gì. Cô ta quậy phá,nhiều lần đe dọa giết người này người nọ. Gia đình tôi có nói nếu quậy phá nữa sẽ nhờ chính quyền giải quyết. Từ đó đến nay cũng ít gọi và cũng ít nhắn tin đe dọa, cho đến hôm nay ngày 18.1.2016 thì có gọi và đe dọa nữa. Bây giờ tôi không biết gọi ai nhờ ai để tình trạng này chấm dứt để ăn Tết nữa? Và cách viết đơn gửi cho ai bây giờ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009 

2. Nội dung tư vấn

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi: Sau khi chia tay người này có quậy phá chửi mắng gia đình bạn đủ điều nhưng bạn nghĩ mình cũng sai một phần trong quan hệ quen biết tình cảm nên không nói gì. Cô ta quậy phá,nhiều lần đe dọa giết người này người nọ. Gia đình bạn có nói nếu quậy phá nữa sẽ nhờ chính quyền giải quyêt. Từ đó đến nay cũng ít gọi và cũng ít nhắn tin đe dọa, cho đến hôm nay ngày 18.1.2016 thì cô ấy có tiếp tục gọi và đe dọa. 

Điều 103 Bộ luật hình sự năm 1999,sửa đổi bổ sung 2009 quy định về tội đe dọa giết người:

1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Đối với nhiều người;

b) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

c) Đối với trẻ em;

d) Để che giấu hoặc trốn tránh  việc bị xử lý về một tội phạm khác.

Nếu bạn đã có chứng cứ chứng minh mình bị đe dọa nên bạn có thể tố cáo hành vi vi phạm này đến cơ quan công an nơi bạn cư trú. Cơ quan công an sẽ thực hiện những biện pháp nghiệp vụ để giải quyết vấn đề này để bảo vệ quyền lợi của bạn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê