Chúng tôi nhận được cuộc gọi của tòa án ninh hòa hẹn sáng thứ 2 ( ngày 18/06/2018) có mặt để ký giấy tờ ly hôn. Theo đúng lịch hẹn với tòa, ngày 18/06/2018 chúng tôi có mặt. Tại đây sau khi nộp tiền án phí và chi phí ly hôn nhanh (tổng cộng số tiền là 3. 300. 000 vnđ) chúng tôi được anh bên tòa án thông báo mọi thủ tục đã xong, trong vòng 7 ngày nếu có thay đổi quyết định gì thì liên hệ lại, sau 7 ngày không có thay đổi tòa sẽ ra quyết định ly hôn và gửi giấy báo về quê (quê tôi nam định và quê chồng khánh hòa). Cả hai chúng tôi có cái tôi rất lớn nên cứ để 7 ngày trôi qua mà không thay đổi quyết định ly hôn. Sau đó ngày 28/06/2018 sau khi suy nghĩ lại tôi và chồng gọi điện cho anh bên tòa án hỏi bây giờ rút lại quyết định ly hôn được không. Anh bên tòa án nói bây giờ cấp trên đã ra quyết định, ký tá giấy tờ đầy đủ, chỉ chờ ngày phát hành và gửi giấy tờ ra ngoài quê, không thay đổi được gì nữa. Nếu không tụi em chờ xong thủ tục ly hôn rồi kết hôn lại. Nay tôi muốn hỏi luật sư, tôi và chồng vẫn còn rất thương nhau và muốn cho nhau cơ hội. Nhưng không thể ly hôn rồi lại kết hôn lại, vì vướng rào cản hai bên gia đình. Chúng tôi muốn ngăn chặn lại quyết định ly hôn này thì chúng tôi phải làm như thế nào. Tôi và chồng tôi đều không rành luật. Tôi có đọc trên mạng thấy có thể làm đơn kháng cáo lại bản án của cấp sơ thẩm. Nhưng anh bên tòa án đã trả lời là không thể thay đổi lại quyết định mà không chỉ cho chúng tôi cơ hội có thể kháng cáo lại bản án tôi hiện chưa nhận được quyết định ly hôn, nhưng muốn luật sư tư vấn để tôi làm đơn kháng cáo để tôi không phải ly hôn. Tôi không muốn con gái tôi bị tổn thương bởi quyết định ly hôn của ba mẹ tôi rất mong nhận được sự tư vấn về thủ tục pháp ly về vấn đề này từ phía luật sư tôi xin chân thành cảm ơn.

 Trả lời:

Trước tiên công ty xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến chuyên mục hỏi đáp của công ty. Trường hợp của bạn công ty xin tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý.

- Luật Hôn nhân và Gia đinh năm 2014

Bộ luật Tố Tụng dân sự năm 2015

2. Nội dung tư vấn:

Theo thông tin chị cung cấp ở trên thì tòa án đã triệu tập anh chị đến để hòa giải nhưng không thành và tòa án thông báo với anh chị sau 7 ngày nếu không có bất kỳ sự thay đổi nào thì  theo quy định tại khoản 4 Điều 397 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 như sau: 

Điều 397. Hòa giải và công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản ly hôn:

4. Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành thì Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự theo quy định tại Điều 212 của Bộ luật này khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:

a) Hai bên thực sự tự nguyện ly hôn;

b) Hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản chung, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;

c) Sự thỏa thuận phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, con.

Đồng thời Điều 213 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định:

1. Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

2. Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự chỉ có thể bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm nếu có căn cứ cho rằng sự thỏa thuận đó là do bị nhầm lẫn, lừa dối, đe dọa, cưỡng ép hoặc vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội

Theo đó sau 7 ngày tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm. quyết định này chỉ có thể bị khang nghị kháng cáo theo thủ tục giám đốc thẩm nếu có căn cứ cho rằng sự thỏa thuận đó là do bị nhầm lẫn, lừa dối, đe dọa, cưỡng ép hoặc vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội ( theo quy định tại điều 213 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015). Theo như thông tin chị cung cấp thì anh chị hoàn toàn thuận tình ly hôn nên quyết định công nhận thuận tình ly hôn của anh chị không thể bị kháng cáo.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê