Vợ, chồng bạn muốn ly hôn, làm thế nào để thay đổi ý kiến của họ ?

Làm sao để thay đổi ý kiến khi một bên muốn ly hôn - Ảnh minh họa

 

1. Nói chuyện khi đã hết căng thẳng

Có nhiều lý do có thể dẫn đến li hôn như: ngoại tình, cuộc sống hôn nhân quá đơn điệu, các cuộc cãi vã, mâu thuẫn gia đình,…Những điều này ảnh hưởng đến  tình yêu và sự giao tiếp giữa hai vợ chồng. Bởi vậy, cần thiết để thiết lập lại các cuộc nói chuyện với bạn đời của bạn để làm dịu căng thẳng.

Tìm lại sự thanh thản: Lùi lại một bước trước khi đề cập vấn đề với một nửa của bạn, hãy cho bạn thời gian để rời khỏi những nỗi đau, sự tức giận và tìm lại một chút thanh thản cho bản thân, bạn có thể tìm kiếm sự an ủi từ những người thân. Bạn có thể rời khỏi cơn tức giận thông qua tập thể thao. Thực hành một số bài tập thư giãn hoặc đọc sách để tìm lại sự bình tĩnh nội tâm. Bạn có thể làm bất cứ điều gì khiến bạn cảm thấy tốt hơn.

Bước này rất quan trọng trước khi bạn quay lại nói chuyện với một nửa của bạn. Bởi vì khi bạn vẫn còn bị cảm xúc chi phối, bạn không thể nói chuyện một cách lành mạnh và mang tính xây dựng. Những đau đớn, giận giữ, thất vọng,… có thể khiến bạn lặp đi lặp lại trong nước mắt rằng “Tại sao, tại sao anh lại muốn ly hôn? Taị sao anh có thể ?” hoặc bạn xúc phạm người còn lại hoặc cũng có thể bạn giữ sự im lặng lạnh lùng,…Rõ ràng những điều này càng khiến tình hình tồi tệ hơn và càng đẩy hai bạn ra xa nhau. Ngược lại nếu bạn có thể tìm lại sự bình thản một chút, bạn sẽ ở trong trạng thái tinh thần tốt hơn khi giao tiếp và sau đó có thể bình tĩnh suy nghĩ về những lí do khiến vợ/chồng bạn muốn li hôn.

2. Mời vợ/chồng bạn cùng trao đổi

Hãy chọn thời điểm phù hợp để trò chuyện, tránh nói chuyện vào một thời điểm bất tiện như tối muộn, sau một ngày làm việc vất vả,… Những ngày cuối tuần có vẻ là thích hợp. Nếu bạn đã có con, bạn có thể nhờ người thân trông con hộ để chắc chắn sẽ không bị làm phiền trong cuộc trò chuyện quan trọng này.

Hãy thể hiện thái độ tích cực, mời vợ/chồng bạn bày tỏ cảm xúc và lí do thúc đẩy anh ấy muốn li hôn mà không khiến họ cảm thấy rằng họ bị bắt buộc. Chẳng hạn, nói với anh ấy/cô ấy rằng bạn muốn hiểu cảm nhận của anh ấy/cô ấy. Tất nhiên, nếu bạn đã lừa dối bạn đời, bạn biết rõ nguyên nhân là do bạn thì không nên hỏi về lí do. Trong trường hợp này, bạn tự chọn cách mở đầu câu chuyện phù hợp và thể hiện sự ăn năn chân thành của bạn.

Trong cuộc nói chuyện, cô gắng đừng ngắt lời một nửa của bạn, điều này đòi hỏi bạn phải có khả năng tự chủ, bạn nên làm theo những lời khuyên sau (1) Thể hiện sự chú ý của bạn đến những gì vợ/chồng bạn nói, khi bạn đời của bạn cảm thấy được lắng nghe và được thấu hiểu, họ sẽ càng thoải mái và chia sẻ một cách chân thành. Nếu đã rất cố gắng nhưng họ vẫn không nói chuyện một cách cởi mở thì cũng không nên bắt buộc. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể (2) thể hiện cảm nhận riêng của bạn với họ. (3) tránh những lời nói chỉ trích.

3. Giữ khoảng cách giữa hai bạn để không tạo áp lực cho họ

Để kết thúc cuộc nói chuyện, hãy đề nghị vợ/chồng bạn cho bạn thời gian suy nghĩ trước khi bắt đầu các thủ tục. Nói với họ rằng bạn luôn tin tưởng vào cuộc hôn nhân này và bạn sẵn sàng xem xét các giải pháp cụ thể để có thể cải thiện cuộc hôn nhân này, nhưng xác định rõ rằng nếu anh ấy/cô ấy thực sự muốn li hôn, bạn sẽ không phản đối quyết định của họ.

Sau cuộc trao đổi này, hãy giữ khoảng cách giữa hai bạn và để anh ấy/cô ấy có thời gian suy ngẫm. Về phía bạn, bạn có thể để tất cả vật khiến anh ấy/cô ấy nhớ lại thời điểm tình cảm còn mặn nồng; thời điểm hai bạn có mong muốn được kết hôn, làm đám cưới,…

Tác giả: Antoin Peytavin

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý :  1900.6162 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !