Từ đó tôi và bên nội của chăm sóc cho bé có điều kiện tốt nhất.nhưng bây giờ vợ tôi quay vê và đòi đứa bé để cho cô ấy nuôi. Vậy bây giờ tôi làm gì để được quyền nuôi con bé.

Cám ơn luật sư đọc thắc mắc của tôi.

Người hỏi: Thuy Le

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục tư vấn pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình gọi: 1900.1940

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng, thắc mắc của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, thì vợ bạn và bạn chưa tiến hành thủ tục ly hôn.

Căn cứ điều 81, Luật hôn nhân gia đình 2014, Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

" Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con".

Vì con bạn chưa đủ 07 tuổi, do đó, nếu 2 bạn không thỏa thuận được ai sẽ nuôi con thì Tòa án nơi hai bạn tiến hành thủ tục ly hôn sẽ giải quyết dựa trên lợi ích của cháu. Việc quyết định của Tòa án phụ thuộc vào các điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng mà hai bên cung cấp để chọn cho cháu bé môi trường sống tốt nhất. Vì vậy nếu bạn chứng minh mình có khả năng nuôi con tốt hơn vợ mình thì Tòa án sẽ quyết định bạn có quyền nuôi con.

Trân Trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê