Chồng con sống không dựa trên lập trường và chính kiến của mình mà luôn bị chi phối bởi tác động của người thân như cậu và anh em. Chồng con là người sống sĩ diện trong khi ngoại hình con khá xấu. Con thật sự mệt moi và cảm giác không còn sức chịu đựng trong cuộc hôn nhân này nữa. Xin cho con hoi nếu con ly hôn thì con phải làm như thế nào và con có được quyền nuôi con không ?

Người gửi : Lisa

 

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bản đã gửi câu hỏi tới công ty luật Minh Khuê. Về những thắc mắc của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014;

Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

2. Nội dung tư vấn:

- Về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

Khoản 1, Điều 51 Luật hôn nhân gia đình có quy định như sau:

" Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn..."

Căn cứ theo quy định trên, trong trường hợp này bạn có quyền gửi đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn. 

- Về căn cứ tiến hành thủ tục ly hôn:

Điều 55 Luật Hôn nhân gia đình có quy định về thuận tình ly hôn:

"Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không đảm bảo được quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn".

Trong trường hợp này nếu như hai vợ chồng bạn xét thấy không thể tiếp tục chung sống được với nhau, hai bên tự nguyện  và đã thỏa thuận được với nhau về việc chia tài sản và quyền nuôi con hoặc không thỏa thuận được việc chia tài sản và quyền nuôi con nhưng cả hai bên đều đồng ý, tự nguyện ly hôn thì sẽ tiến hành các thủ tục pháp lý về thuận tình ly hôn. Trường hợp chỉ có bạn có mong muốn ly hôn nhưng chồng bạn không đồng ý thì việc ly hôn có thể căn cứ theo Điều 56 của Luật Hôn nhân gia đình năm 2014:

" Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Như vậy trong trường hợp này nếu bạn đưa ra được các căn cứ chứng minh về việc chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn.

- Về thủ tục ly hôn:

Trường hợp thuận tình ly hôn:

Trước tiên bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ hợp lệ, hồ sơ thuận tình ly hôn bao gồm các giấy tờ sau:

+ Đơn đề nghị Tòa án công nhận thuận tình ly hôn (mẫu của Tòa án);

+ CMND/CCCD, sổ hộ khẩu của cả hai vợ chồng (bản sao có công chứng, chứng thực);

+Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+Giấy khai sinh của con (bản sao có công chứng, chứng thực);

+Giấy tờ về tài sản (bản sao có công chứng, chứng thực (nếu có)).

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ hợp lệ, bạn nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp quận/ huyện nơi cư trú của vợ hoặc chồng. Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ; Sau đó bạn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án; Sau khi tòa án tiến hành mở phiên hòa giải, trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Trường hợp bạn nộp đơn đơn phương ly hôn:

Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm: 

Đơn xin ly hôn (Mẫu của Tòa án);

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Bản sao Sổ hộ khẩu, CMND/CCCD của bạn và bản sao sổ hộ khẩu của chồng hoặc giấy xác nhận nơi cư trú của chồng;

+ Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có);

+ Các giấy tờ khác chứng minh tài sản chung,... (nếu có)

Trường hợp này, sau khi chuẩn bị xong hồ sơ hợp lệ  bạn sẽ phải nộp đơn tai nơi bị đơn (chồng bạn) có hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký tạm trú (Căn cứ theo theo Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 về thẩm quyết giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ). 

- Về quyền nuôi con:

Về việc giành quyền nuôi con khi ly hôn được quy định trong điều 81, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Vì vậy muốn giành quyền nuôi con, bạn phải chứng minh mình có điều kiện nuôi con hơn chồng của bạn. Những điều kiện cần chứng minh là về vật chất và tinh thần cụ thể như sau:

+ Điều kiện về vật chất (kinh tế): Thu nhập thực tế; Công việc ổn định; Có chỗ ở ổn đinh(nhà ở hợp pháp)... Mức thu nhập, nơi cư trú của bạn phải đủ để đảm bảo điều kiện về nuôi dưỡng, học tập và vui chơi cho cháu bé.

Để chứng minh được vấn đề này bạn cần cung cấp cho Toà án những giấy tờ như: hợp đồng lao động, bảng lương, giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu đất, sở hữu nhà (sổ đỏ),...

+ Điều kiện về tinh thần: Các điều kiện về tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức của cha mẹ..

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê