Nhưng bước ngoặt cuộc đời tôi đến giờ nhắc lại tôi vẫn nghẹn ngào. chồng tôi vỡ nợ. trốn khỏi nhà. mấy ngày sau người ta đến đòi nợ tôi mới biết. và hiện tại tôi cũng không biết chồng tôi làm gì để đến nợ nần chồng chất. ba năm qua tôi cũng đã cố gắng rất nhiều để trả nợ cho chồng. đến giờ thì tôi thực sự kiệt sức. tôi k muốn lo và trả nợ cho chồng nữa. và tôi đã tiết kiệm để đủ mua chiếc xe máy đẹp cho con gái. chồng tôi thì cứ lang thang k chịu làm ăn. tôi xin cho đi làm bảo vệ thì kêu vất vả rồi bỏ... giờ vẫn k có công việc gì ổn định. tôi ngoài giờ dạy còn tranh thủ phụ bán phở thêm... tôi không ngại việc gì cả miễn có việc làm cho vui.... hôm nay tôi và cô bé học sinh về đến nhà thì chồng tôi thay khóa cổng. không cho tôi vào nhà. tôi muốn hỏi luật sư việc làm của chồng tôi là đúng hay sai. và nếu tôi muốn li hôn thì số nợ của chồng tôi xử lí ra sao. rất mong luật sư giúp tôi. tôi xin trân trọng cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi:  1900 6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Hôn nhân và Gia đình 2014

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo khoản 3 điều 45 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014

Điều 45. Nghĩa vụ riêng về tài sản của vợ, chồng

Vợ, chồng có các nghĩa vụ riêng về tài sản sau đây:

1. Nghĩa vụ của mỗi bên vợ, chồng có trước khi kết hôn;

2. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng, trừ trường hợp nghĩa vụ phát sinh trong việc bảo quản, duy trì, tu sửa tài sản riêng của vợ, chồng theo quy định tại khoản 4 Điều 44 hoặc quy định tại khoản 4 Điều 37 của Luật này;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do một bên xác lập, thực hiện không vì nhu cầu của gia đình;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ hành vi vi phạm pháp luật của vợ, chồng.

Như vậy, theo thông tin chị cung cấp, việc chồng của chị đơn phương vay một khoản tiền lớn và khoản tiền đó không thực hiện vì nhu cầu của gia đình nên sau khi ly hôn chị sẽ không trách nhiệm và nghĩa vụ với khoản nợ mà chồng chị đem lại.

3. Bài viết tham khảo thêm:
>> Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Vợ có trách nhiệm với khoản nợ riêng của chồng khi ly hôn không? . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê