Vậy nếu vợ không đưa 2 giấy tờ này cho tôi thì tôi phải làm sao để ly hôn ? Và nếu ly hôn tôi có thể dành quyền nuôi con được hay không ?

Trả lời

1. Cơ sở pháp lý.

Luật hôn nhân và gia đình 2014

2. Luật sư trả lời

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về việc đơn phương ly hôn khi vợ bạn giữ giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và giấy khai sinh của con.

Đối với trường hợp của bạn, để hòan thiện hồ sơ bạn cần đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền ( Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch)  yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch. Tức là, yêu cầu cấp bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và bản sao giấy khai sinh của con.

Điều 63 Luật hộ tịch 2014 quy định về việc cấp bản sao trích lục hộ tịch như sau:

Điều 63. Cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch đã đăng ký

Cá nhân không phụ thuộc vào nơi cư trú có quyền yêu cầu Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch của mình đã được đăng ký.

Thứ hai, về việc giành quyền nuôi con khi con dưới 36 tháng tuổi.

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, khi con dưới 36 tháng tuổi người mẹ có quyền ưu tiên hơn đối với việc nuôi con. Trong trường hợp của bạn, con bạn mới 13 tháng tuổi, cho nên nếu bạn không có sự thỏa thuận riêng với vợ về việc nuôi con để phù hợp với lợi ích của con hoặc chứng minh được rằng vợ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con thì quyền trực tiếp nuôi con sẽ thuộc về vợ bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900 6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân và gia đình - Công ty luật Minh Khuê