Bây giờ tôi muốn ly hôn. Tôi có hộ khẩu tại Nam Định còn chồng thì ở Ninh Bình hiện tại cả hai đang làm việc tại Hà Nội vậy bây giờ tôi muốn ly hôn thì tôi phải nộp đơn tại đâu và nếu trong thời gian thụ lý của tòa để tiến hành hòa giải tôi không có mặt thì tòa có tiến hành giải quyết việc ly hôn hay không và thời gian hoàn tất thủ tục là bao lâu? Chúng tôi chưa có con và cũng không có tài sản chung.

Kính mong công ty luật tư vấn cho tôi.

Xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân gia đình của công ty Luật Minh Khuê.

Vợ hộ khẩu tại Nam Định, chồng hộ khẩu Ninh Bình đang làm việc ở Hà Nội thì nộp đơn ly hôn ở đâu?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục hỏi đáp của công ty chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý

Luật hôn nhân và gia đình 2014 

Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011 

Nội dung phân tích

- Về vấn đề tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn của bạn.

Điều 53 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 53. Thụ lý đơn yêu cầu ly hôn

1. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

2. Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này."

Điềm a khoản 1 Điều 33 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 sửa đổi bổ sung 2011 quy định như sau

"Điều 33. Thẩm quyền của Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh

1. Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Toà án nhân dân cấp huyện) có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 25 và Điều 27 của Bộ luật này [...];"

Điều 35 Bộ luật này quy định về thẩm quyền Tòa án giải quyết việc ly hôn theo lãnh thổ như sau:

"1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Toà án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

c) Toà án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp về bất động sản. [...]"

Như vậy, bạn có thể nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú tại Hà Nội để yêu cầu giải quyết.

- Về vấn đề hòa giải bạn không tham gia.

Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Toà án tiến hành hoà giải để các đương sự thoả thuận với nhau về việc giải quyết vụ án. Tòa án sẽ gửi thông báo về việc tiến hành hòa giải cho nguyên đơn và bị đơn .

Tuy nhiên, nếu bạn với tư cách nguyên đơn mà bạn vắng mặt có lý do chính đáng thì coi như vụ án ly hôn của vợ chồng bạn không tiến hành hoà giải được (theo khoản 2 Điều 182 Bộ luật Tố tụng dân sự) và trong trường hợp này Tòa án có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

- Về thời hạn giải quyết ly hôn.

Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của mình thì tòa án sẽ thông báo cho người khởi kiện biết để đến làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo, người khởi kiện phải nộp tiền. Tòa án thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp biên lai.

Tòa án giải quyết vụ án ly hôn trong thời hạn 4 tháng, kể từ ngày thụ lý. Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan thì chánh án tòa án có thể quyết định gia hạn thêm, nhưng không quá hai tháng. Trong thời hạn này, tùy từng trường hợp, tòa án ra một trong các quyết định sau đây: công nhận sự thỏa thuận của các đương sự hoặc tạm đình chỉ giải quyết vụ án hoặc đình chỉ giải quyết vụ án hoặc đưa vụ án ra xét xử.

Trong một tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là hai tháng.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ