Đến đầu năm 2015, không hiểu lý do gì mà vợ em mang con đi đâu mà cắt đứt mọi thông tin liên lạc. Tất cả thành viên trong nhà vợ cũng thay đổi số liên lạc và chỗ ở trong khi em và vợ không có gây hay xảy ra chuyện gì mà sao lại bỏ đi hết không nói một lý do gì. Tới tháng 6 năm 2015, sau 6 tháng ròng rã, em mới tìm được chỗ ở và tới để thăm con. Nhưng bị em vợ và mẹ vợ ngăn cản dữ dội nhất định không cho em và vợ con gặp mặt, sau đó dùng lời lẽ đe dọa cùng sử dụng thái độ bạo lực để ngăn cản tới cùng. Tình hình như vậy thì em phải làm sao để được thăm con và có cần làm đơn nhờ cơ quan có thẩm quyền giúp đỡ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn quyền thăm nom, cấp dưỡng con theo luật hôn nhân, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và Gia đình 2014

Luật Phòng, chống bạo lực gia định 2007

Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình

2. Nội dung tư vấn:

Khoản 1 Điều 71 Luật Hôn nhân và Gia định quy định: Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Theo Điều 2, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2007, việc "ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau" được coi là hành vi bạo lực gia đình.

Theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP, điều 53. Hành vi ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của tòa án; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau.

Như vậy, nếu có người cố tình ngăn cản việc thăm nuôi con của bạn thì bị coi là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt hành chính từ 100.000đ – 300.000đ .

Căn cứ vào các quy định trên, bạn có yêu cầu cơ quan công an nơi vợ bạn đang cư trú để giải quyết. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật MInh KHuê