Vì thế chồng tôi muốn ly hôn, để kết hôn với người phụ nữ kia; tôi đồng ý nhưng với điều kiện tôi phải là người nuôi hai con và tài sản phải được chia đôi cho cả hai vợ chồng. Chồng tôi không đồng ý chia tài sản, vậy tôi muốn hỏi Luật sư một số câu như sau:

1 Nếu tôi không thỏa thuận được tài sản, con cái nên tôi không đồng ý ly hôn thì chồng tôi có ly hôn đơn phương được không?

2 Làm cách nào để tôi được nuôi cả hai cháu

3 Tài sản của vợ chồng được chia như thế nào khi ly hôn? Chồng tôi nói rằng, tôi không được chia vì tài sản đó phải trả cho mẹ chồng vì bà xin việc cho tôi, chăm sóc chúng tôi? Vậy có đúng không?

NỘI DUNG TƯ VẤN:

Căn cứ Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, chúng tôi xin được giải đáp các thắc mắc của bạn như sau:

1. Vợ không đồng ý ly hôn, chồng có nộp đơn đơn phương được không?

Ly hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình gồm có hai trường hợp là ly hôn thuận tình và ly hôn theo yêu cầu của một bên (ly hôn đơn phương). Đối với trường hợp thứ nhất là việc ly hôn khi cả hai vợ chồng cùng thỏa thuận, đồng thuận ly hôn.

Đối với trường hợp thứ hai, đó là việc một trong hai bên vợ chồng khởi kiện yêu cầu cơ quan có thẩm quyền là Tòa án giải quyết cho ly hôn mà không cần phía đối phương phải đồng ý ly hôn.

Việc ly hôn theo yêu cầu của một bên không hạn chế nếu như người có nguyện vọng đơn phương là người vợ. Nhưng có hạn chế nếu như người yêu cầu ly hôn đơn phương là người chồng; đó là trong trường hợp vợ mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

Đối với hoàn cảnh của bạn, gia đình bạn đã có hai con chung, các cháu hiện 9 tuổi và 6 tuổi; như vậy pháp luật không hạn chế quyền yêu cầu ly hôn đơn phương của chồng bạn nữa. Nên việc anh ấy viết đơn, ký tên và khởi kiện một mình là đúng luật và Tòa án vẫn có trách nhiệm thụ lý đơn giải quyết. Mặc dù vậy, đó chỉ là quyền ly hôn đơn phương mà người chồng được thực hiện, nhưng để Tòa án giải quyết- ra bản án ly hôn thì chồng bạn cần phải chứng minh được mâu thuẫn của vợ chồng bạn là trầm trọng và không thể tiếp tục chung sống với nhau.

Từ đó có thể kết luận rằng, việc chồng bạn nộp đơn ly hôn đơn phương pháp luật không cấm; nhưng kết quả có ly hôn đơn phương được hay không còn phụ thuộc vào tài liệu, chứng cứ chứng minh của chồng bạn và Tòa án.

2. Vợ có được nuôi cả hai con sau khi ly hôn không?

Trong trường hợp của bạn việc bạn có được nuôi cả hai con sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận của vợ chồng. Nếu trường hợp hai vợ chồng thỏa thuận được thì bạn sẽ được quyền chăm sóc trực tiếp.

Nếu xảy ra tranh chấp về quyền nuôi con, Tòa án sẽ giải quyết theo phương án như sau:

Đối với cháu 9 tuổi, Tòa án sẽ hỏi nguyện vọng của cháu xem cháu muốn ở với bố hay mẹ; nếu nguyện vọng của cháu là ở với mẹ thì chồng bạn, hay nhà chồng cũng không thay đổi được.

Đối với cháu 6 tuổi, để được nuôi, bạn sẽ cần phải chứng minh mình có điều kiện và khả năng nuôi con tốt hơn chồng mình. Cụ thể đó là những điều kiện về: kinh tế (thu nhập); yếu tố hoàn cảnh gia đình, nhân thân của bạn. Bên cạnh đó bạn cũng có thể bổ sung những điều bất lợi của chồng như: công việc không ổn định, đã có con chung với người phụ nữ khác- cũng cần phải chăm lo cho con riêng…

3.Tài sản của vợ chồng được chia như thế nào khi ly hôn

Về nguyên tắc tài sản của vợ chồng là tài sản chung khi ly hôn sẽ được chia đôi cho cả hai phía, và chỉ chia cho vợ và chồng, không tính những người khác (trừ trường hợp vợ chồng thỏa thuận khác) nếu như chồng bạn không đồng ý bạn hoàn toàn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết việc chia tài sản.

Nguyên tắc chia tài sản, Tòa án sẽ căn cứ vào các tiêu chí như sau:

- Hoàn cảnh gia đình của vợ, chồng

- Công sức đóng góp của vợ chồng đối với tài sản chung

- Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền nghĩa vụ của vợ chồng

- Bảo vệ lợi ích chính đánh của mỗi bên để tiếp tục lao động tạo thu nhập

Nghĩa vụ trả lại tiền cho gia đình nhà chồng: như bạn trình bày, trong suốt thời gian chung sống, mẹ chồng có lo công việc và chăm sóc cho vợ chồng bạn; nay chồng bạn cho rằng tài sản chung bạn sẽ không được chia vì số tiền đó sẽ trả cho công lao của mẹ giúp đỡ bạn. Điều này là không có cơ sở; bởi lẽ việc mẹ bạn chăm lo, và xin việc cho bạn là xuất phát từ ý chí tự nguyện của bà, bà cũng không yêu cầu bạn phải hoàn tiền khi đó, vì vậy đây được coi như một khoản tặng cho; nên không thể lấy tài sản chung để bù đắp cho mẹ chồng khi vợ, chồng không thống nhất về việc chia tài sản.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về các thắc mắc liên quan đến vấn đề ly hôn, nuôi con và chia tài sản chung. Trường hợp nội dung tư vấn khiến khách hàng nhầm lẫn hoặc chưa rõ, kính mời khách hàng liên hệ đến tổng đài 1900.6162 để được tư vấn rõ ràng hơn

Trân trọng cảm ơn!

Trần Nguyệt- Bộ phận hỗ trợ khách hàng công ty Luật Minh Khuê.