- Hiện nay tôi muốn li hôn với vợ tôi và muốn giành quyền nuôi con. Thật ra ý định muốn li hôn đã trong đầu tôi từ nhiều năm nay rồi, nhưng tôi vẫn cố gắng chịu đựng và hy vọng vì chúng tôi có con chung và tôi không muốn con tôi phải chịu khổ. - Vợ tôi là một người phụ nữ ích kỷ và lười nhác việc nhà (lười đến mức khó ai có thể tưởng tượng, sống với nhau 6 năm mà số lần cô ấy vào bếp nấu cơm chỉ đếm trên đầu ngón tay), cách ăn nói thì luôn tỏ ra thiếu tôn trọng tôi. Cách dạy con của vợ tôi cũng khiên tôi không hài lòng, ngoan thì cưng nựng ngọt ngào, hư thì ngay lập tức đổi giọng đe nẹt, đòn roi. Nhiều lần dùng từ ngữ có thể nói là vô văn hóa với con. Tôi đã nhắc nhở rất nhiều lần trong nhiều năm nhưng không có sự thay đổi. Chỉ vì luôn bị ức chế và không tìm đước cách giải quyết về những hành động thái độ, cách ăn nói của vợ tôi mà trước đây tôi đã bị gần như là thần kinh nhẹ. *(Tôi đã bị kiểu như là hoạt ngôn trong một thời gian vài tuần, nghĩa là nói suốt ngày không muốn ngừng nghỉ, mặc dù bình thường tôi rất ít nói) nhưng tôi đã lập tức chữa trị và khỏi). * - Tôi xin được hỏi là nếu li hôn tôi có khả năng cao dành được quyền nuôi con không? - Tôi là người làm việc nhà nước thu nhập ổn định, có nhà riêng. Bố mẹ tôi là giáo viên đã về hưu. Vợ tôi là kế toán của công ty tư nhân, bố vợ đã mất nhiều năm, mẹ vợ tôi làm nghề buôn bán. Lý do tôi muốn giành quyền nuôi con đầu tiên là tôi rất thương con, một lý do nữa là tôi lo nếu vợ tôi giành được quyền này thì tôi lo con tôi dưới sự dạy dỗ của vợ tôi nó sẽ trở thành một người như mẹ tôi.

Tôi xin được luatminhkhue tư vấn giúp đỡ ạ! Tôi xin cảm ơn!

Người hỏi: Son Le Trong

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Nội dung phân tích:

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, việc giao con cho ai trực tiếp nuôi dưỡng được căn cứ trên quyền lợi mọi mặt của con (vật chất lẫn tinh thần) người nào có khả năng giáo dục và nuôi dưỡng con tốt thì có thể được là người trực tiếp nuôi con.

Vì vậy, nếu muốn giành được quyền nuôi con bạn hãy chứng minh với Tòa án sự thiếu quan tâm, không chăm lo đến con của người vợ, chứng minh bạn có đủ thời gian và hiểu biết để nuôi dạy tốt cho con cái.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân Trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê