Hiện Em đang hợp tác xuất khẩu lao động tại Đài Loan. Nơi xứ người em có quen thân với chú người Đài, năm nay chú 50 tuổi và vẫn độc thân, chú làm quản lý cho một doanh nghiệp gia đình, chú muốn nhận em làm con nuôi. Vậy em xin hỏi các vị:
1) Thủ tục và điều kiện như thế nào để hợp pháp?
2) hiện tại em đang làm việc theo hợp đồng lao động tại Đài Loan mà chưa hết hợp đồng liệu em và ba nuôi có thể hoàn tất thủ tục nhận con nuôi và thủ tục như thế nào?
Rất mong nhận được sự tư vấn từ các vị!
Trân trọng cảm ơn!

Người gửi: NP Hay

>> Tư vấn thủ tục nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài: 1900.6162

 

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi tới công ty. Vấn đề của bạn, công ty xin giải đáp như sau:

Tại khoản 1 Điều 29 Luật nuôi con nuôi 2010 có quy định: “Người nước ngoài thường trú ở nước ngoài nhận người Việt Nam làm con nuôi phải có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật nước nơi người đó thường trú và quy định tại Điều 14 của Luật này”. Theo đó, người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau:

- Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

- Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

- Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

- Có tư cách đạo đức tốt.

Và không thuộc một trong các trường hợp sau:

- Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

- Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

- Đang chấp hành hình phạt tù;

- Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

Người muốn nhận bạn là con nuôi thường trú tại Đài Loan và là người Đài Loan. Chú ấy năm nay 50 tuổi, vẫn độc thân và đang làm quản lý cho một doanh nghiệp gia đình. Bạn 28 tuổi. Người chú này hơn bạn 22 tuổi, có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi. Như vậy người chú này đã đủ điều kiện để nhận con nuôi.

Điều 8 Luật nuôi con nuôi 2010 quy định những người sau có thể được nhận làm con nuôi, bao gồm:

1. Trẻ em dưới 16 tuổi;

2. Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

- Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi;

- Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.

Bạn năm nay 28 tuổi, bạn không thuộc trường hợp được nhận làm con nuôi. Như vậy, với những thông tin mà bạn cung cấp thì giữa bạn và người chú nuôi này không thể xuất hiện quan hệ cha con nuôi được.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê