Chúng tôi thường xuyên mâu thuẫn và nhiều lần li thân ra riêng ở khoản vài tháng. Chúng tôi viết đơn ly hôn và ký nhưng cô ấy không chịu đưa giấy tờ (gồm CMNN cô ấy, Khai sinh con, KT3). Tôi chỉ có giấy tờ của tôi và bản sao giấy kết hôn vì bản chính cô ấy xé trong lúc nóng giận rồi, chúng tôi không có tài sản gì. Vậy, tôi có thể nộp đơn xin ly hôn đơn phương không, và nộp ở đâu? Tôi không biết địa chỉ cụ thể của vợ tôi thì phải làm sao?

Nếu nhờ luật sư can thiệp thì có nhanh được không và chi phí như thế nào?

Cảm ơn Luật Sư.

Người gửi: Phạm Việt Chương

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

Xin tư vấn ly hôn khi không biết địa chỉ của vợ?

Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi tới công ty. Về vấn đề của bạn Công ty xin được giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

- Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

- Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 ( sửa đổi, bổ sung năm 2011)

Nội dung phân tích:

Thứ nhất, về yêu cầu ly hôn đơn phương:

Căn cứ quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

" Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương 

Thứ hai, Về thẩm quyền giải quyết ly hôn: 

Bạn không biết nơi cư trú của vợ vì vậy, bạn làm đơn gửi xã, phường nơi trước đây vợ bạn cư trú để được xác nhận đương sự đã bỏ đi quá 6 tháng. Sau đó bạn làm đơn gửi tòa án nơi vợ bạn cư trú trước đây kèm theo giấy xác nhận của xã, phường yêu cầu tòa án tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú (với điều kiện vợ bạn đã bỏ đi quá 6 tháng và không biết ở đâu). Toà án sẽ ra quyết định, thông báo tìm kiếm. Trong trường hợp không tìm thấy địa chỉ của vợ bạn có thể nộp tại nơi vợ bạn thường trú trước đây để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất. Khi đó, Tòa án phải thực hiện thủ tục niêm yết công khai để triệu tập bị đơn theo quy định tại khoản 2, khoản 3, Điều 154 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004. Nếu Tòa án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vợ bạn cố tình không có mặt thì tòa lập biên bản về việc không tiến hành hòa giải được và ra quyết định đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục chung. Nếu vợ bạn vẫn không có mặt tại phiên tòa thì tòa án sẽ xét xử vắng mặt bị đơn theo quy định tại Điều 200 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004, cụ thể:

“Điều 200. Sự có mặt của bị đơn tại phiên toà

1. Bị đơn phải có mặt tại phiên toà theo giấy triệu tập của Toà án; nếu vắng mặt lần thứ nhất có lý do chính đáng thì phải hoãn phiên toà.

2. Bị đơn đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì Toà án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt họ”.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, xin đảm bảo tất cả những thông tin tư vấn hoàn toàn đúng theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê

-----------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

2. Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

3. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

4. Luật sư tư vấn pháp luật lĩnh vực luật lao động;

5. Luật sư tư vấn khởi kiện vụ án lao động tại toà án;

6. Luật sư tranh tụng tại tòa án và đại diện ngoài tố tụng;