Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư         

Người gửi: Nguyễn Kiều

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

Tư vấn xử lý hành vi vu không người khác ngoại tình ?

Tư vấn xử lý hành vi vu không người khác ngoại tình - Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn! Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Về vấn đề của bạn Công ty xin được giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

- Bộ Luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009

Nội dung phân tích:

Trước hết, bạn nên thực hiện những biện pháp ban đầu để ngăn chặn và chấm dứt hành vi của người này. Nếu việc giải quyết cá nhân không hiệu quả mà hành vi vu khống bạn vẫn còn tiếp diễn thì bạn có thể đề nghị cơ quan công an xử lý theo tội phạm đã được quy định như sau:

Hành vi của người gọi điện vu khống bạn có thể cấu thành tội vu khống được quy định tại Điều 122 Bộ luật hình sự :

"1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:

a)  Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với nhiều người;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người thi hành công vụ;

e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Tuy nhiên, để xử lý hành vi của người phạm tội thì cần có việc điều tra, xác minh làm rõ hành vi vu khống  của cơ quan điều tra có thẩm quyền. Do đó, bạn cần gửi đơn tố giác kèm theo những tài liệu phản ánh việc loan truyền tin đồn hoặc họ tên, địa chỉ của những người biết sự việc đến Cơ quan công an nơi bạn cư trú hoặc làm việc để họ điều tra làm rõ sự việc và xử lý theo thẩm quyền.

Bạn nên lưu ý:  Việc bạn tự tìm hiểu và xác định ai là người đã vũ khống mình chưa có giá trị về mặt pháp lý . Khi có đơn tố giác người đó hoặc nói với người khác là người đó vu khống mình mà cơ quan chức năng xác định nội dung tố giác của bạn là sai sự thật, cố tình bịa đặt thì bạn cũng có thể bị xử lý về hành vi vu khống người khác.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, xin đảm bảo tất cả những thông tin tư vấn hoàn toàn đúng theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân