Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Lao động năm 2012

2. Luật sư tư vấn:

Thưa luật sư, cháu làm công nhân tại một công ty điện tử , đã kí hợp đồng 2 lần tổng cộng 3 năm , cháu đã làm được hơn hai năm. Công ty thường xuyên hết việc và chèn ép công nhân, cháu đã xin nghỉ thì họ không đồng ý và cháu đã tự ý bỏ việc, đến nay là hơn hai tháng cháu chưa hề quay lại công ty. Cho cháu hỏi giờ cháu đi lấy sổ bảo hiểm thì họ có phạt tiền cháu không

Bộ luật Lao động năm 2012:

1. Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động?

Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

"1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này"

 Theo thông tin mà bạn cung cấp , công ty ký 2 lần hợp đồng với bạn với tổng thời gian làm việc là 03 năm vì vậy bạn và công ty đã ký với nhau 1 hợp đồng làm việc xác định thời hạn . Đối với loại hợp đồng này , khi nghỉ việc bạn cần đáp ứng hai yếu tố : một là , bạn phải viện dẫn được 1 trong 7 lý do quy định tại điều 37 BLLĐ nêu trên , ở đây lý do của bạn là công ty thường xuyên cho nghỉ việc và chèn ép công nhân thì bạn cần phải có bằng chứng chứng minh điều này . Hai là khi nghỉ việc bạn cần phải tuân thủ thời hạn báo trước ít nhất 3 ngày làm việc . Nếu bạn đã đáp ứng được đủ 2 điều kiện trên thì việc nghỉ việc của bạn được coi là đơn phương chấm dứt HĐLĐ hợp pháp , công ty có nghĩa vụ phải trả lại sổ BHXH và tra tiền trợ cấp thôi việc cho bạn . Tuy nhiên nếu việc bạn không tuân thủ các điều kiện trên thì việc đơn phương chấm dứt HĐLĐ của bạn là trái pháp luật , bạn sẽ phải bồi thường cho công ty rồi mới được trả sổ BHXH , Việc bồi thường được quy định tại điều 43 BLLĐ như sau :

"1.Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này"

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./. 

Bộ phận tư vấn luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê