Em có đăng ký xin nghỉ trước Tết (1/2-6/2) thì được đồng ý vì trước Tết ít khách và hầu như mọi người đều được nghỉ chỉ ít người nhà gần và không có nhu cầu nghỉ thì đi làm , và em xin nếu được thì cho em nghỉ mấy ngày sau Tết vì nhà em ở quê xa và con em còn nhỏ), mặc dù đồng ý cho một vài nhân viên khác nghỉ sau Tết vì những lý do ( mới cưới, gia đình có giỗ...)nhưng trường hợp của em thì không được chấp nhận, họ có liên lạc và yêu cầu em, nếu không đi làm được từ mùng 3-7 Tết thì sẽ yêu cầu em nghỉ việc, khi chưa nhận được câu trả lời của em họ đã cho em nghỉ việc, em không hề biết chuyện mình đã bị nghỉ việc, em chỉ biết khi các bạn cùng công ty được nhận thưởng Tết còn em thì không( mặc dù em đã làm việc cho công ty được 2,5 năm), em có gọi điện hỏi thì bảo là đã cho nghỉ việc vì không liên lạc được với em( họ có gọi cho em 1 lần ).Em biết việc mình bị cho nghỉ việc khoảng tầm trước thời gian đi làm lại của em(1/2/2016) là 10 ngày. Em muốn hỏi luật sư : công ty cho em nghỉ vào thời điểm ấy là làm đúng hay sai? (Nếu không phải thôi việc thì hợp đồng lao động của em vẫn còn giá trị đến hết 6/2016 và trước đó em luôn được đánh giá là nhân viên xuất sắc . ) Em được biết vào tháng 11/2015, Luật lao động có quy định, doanh nghiệp nơi có lao động nữ đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng thì buộc phải cho lao động nữ nghỉ 60 phút/ngày để vắt sữa hoặc cho con bú,phải xây dựng khu vực vắt sữa, tủ đựng sữa, và khi con nhỏ đến tuổi đi nhà trẻ thì doanh nghiệp phải hỗ trợ chi phí gửi trẻ, nếu như công ty em không ( không muốn) thực hiện những điều này, hoặc lấy lý do nào đó để sa thải lao động nữ đang nuôi con nhỏ thì công ty có phải chịu trách nhiệm gì với Pháp luật không? Em xin cảm ơn luật sư đã đọc bài viết dài dòng của em. Em hi vọng sẽ sớm nhận được câu trả lời từ luật sư.

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư​ tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012

Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại điều 39 bộ luật lao động quy định về người sử dụng lao động không được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong các trường hợp sau:

1. Người lao động ốm đau hoặc bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đang điều trị, điều dưỡng theo quyết định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 38 của Bộ luật này.

2. Người lao động đang nghỉ hằng năm, nghỉ việc riêng và những trường hợp nghỉ khác được người sử dụng lao động đồng ý.

3. Lao động nữ quy định tại khoản 3 Điều 155 của Bộ luật này.

4. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Điều 155.Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ.

3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

4. Trong thời gian mang thai, nghỉ hưởng chế độ khi sinh con theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, lao động nữ không bị xử lý kỷ luật lao động.

5.Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút,trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi ,được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.

 Với thông tin bạn cung cấp thì công ty đã cho bạn nghỉ trước thời gian bạn đi làm lại là 10 ngày và không báo trước cho bạn biết cũng như không được sự đồng ý của bạn,theo quy định tại khoản 3 điều 39 trên thì công ty bạn không có quyền chấm dứt hợp đồng lao động với bạn do bạn đang trong thời gian bạn nghỉ hưởng chế độ thai sản do đó việc công ty cho bạn nghỉ việc là không đúng với pháp luật lao động.

Theo quy định tại khoản 4 điều 154 bộ luật lao động cũng quy định nghĩa vụ của người sử dụng lao động đối với lao động nữ như sau:"Gíup đỡ,hỗ trợ xây dựng nhà trẻ,lớp mẫu giáo hoặc một phần chi phí gửi trẻ,mẫu giáo cho lao động nữ." và khoản 5 điều 155 trên thì trong thời gian nuôi con dứoi 12 tháng tuổi bạn được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động và công ty có nghĩa vụ hỗ trợ một phần chi phí gửi trẻ mẫu giảo cho lao động nữ .Như vậy vì một trong những ly do trên mà công ty cho bạn nghỉ việc là sai pháp luật và công ty phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình theo quy định tại điều 42 bộ luật lao động như sau:

Điều 42.Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật.

1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

5. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật đất đai và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật lao động.